Thực hư chuyện này ra sao? Ăn canh cua có béo không? Ăn canh cua có tốt không? Cách nấu canh cua vừa ngon lại vừa giúp giảm cân như thế nào? Không chỉ đơn giản, dễ nấu, canh cua đồng còn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, có không ít người vẫn e ngại ăn nhiều canh cua sẽ gây tăng cân. Tất cả sẽ được Hebora giải đáp chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.
1. Một bát canh cua bao nhiêu calo?
Đối với những ai đang trong chế độ ăn kiêng hoặc giảm cân, hàm lượng calo trong mỗi món ăn rất quan trọng. Biết được lượng calo trong từng thực phẩm sẽ giúp bạn kiểm soát được cân nặng một cách hiệu quả hơn. Vậy canh cua đồng bao nhiêu calo? Điều này sẽ còn phụ thuộc vào bát canh cua to hay nhỏ? Lượng cua và loại rau dùng để nấu canh như thế nào?
Thông thường, để nấu một bát tô canh cua đồng, bạn sẽ phải dùng 300g cua đồng cùng với 200g rau và một số loại gia vị khác. Vì vậy, trung bình một bát canh cua đồng sẽ có khoảng 134 calo. Ngoài ra, trong canh cua còn chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: chất đạm, vitamin A, sắt, canxi,…
1.1. Canh cua rau đay bao nhiêu calo?
Theo ước tính, trung bình một bát canh cua rau đay sẽ có khoảng 124 calo.
1.2. Canh cua mồng tơi bao nhiêu calo?
Canh cua mồng tơi được rất nhiều người yêu thích bởi nó dễ ăn và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Một bát canh cua mồng tơi thường có hàm lượng calo ở khoảng 132 calo.
Ngoài ra, canh cua cũng có thể được nấu cùng với rau ngót và rau cải. Với mỗi loại rau khác nhau, hàm lượng calo cũng có sự thay đổi chút ít. Nếu một bát canh cua rau ngót cung cấp khoảng 131 calo cho cơ thể thì một bát canh cua rau cải có thể cung cấp cho cơ thể 143 calo.
2. Ăn canh cua có béo không?
Với hàm lượng calo có trong canh cua như chúng tôi vừa trình bày ở trên, có thể thấy rằng canh cua là một món ăn có hàm lượng calo tương đối cao. Bên cạnh đó, trong món canh này còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Chính vì vậy, nhiều người lo sợ việc ăn quá nhiều canh cua sẽ gây tăng cân. Vậy ăn canh cua đồng có béo không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, canh cua cũng giống như rất nhiều món ăn khác. Nếu bạn chỉ ăn với một lượng vừa đủ thì sẽ rất tốt cho cơ thể. Thế nhưng, nếu việc ăn canh cua diễn ra thường xuyên và bạn ăn canh này với một lượng lớn thì rất khó tránh khỏi tình trạng tăng cân. Do đó, tốt nhất bạn chỉ nên ăn canh cua với một lượng vừa phải và không nên ăn thường xuyên trong một thời gian dài.
3. Ăn canh cua có tốt không?
Bên cạnh việc thắc mắc ăn canh cua có béo không? Rất nhiều người còn muốn biết ăn canh cua đồng có tốt hay không?
Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, trong 100g cua đồng có chứa 74.4g nước, 12.3g protid, 3.3.g lipit, 2g glucid và rất nhiều khoáng chất khác như: sắt, photpho, canxi,… cùng lượng lớn vitamin B1, B2, PP,… Chính vì vậy, nếu ăn canh cua đúng cách sẽ tốt cho sức khỏe của bạn. Có thể kể đến một số lợi ích tuyệt vời của canh cua đối với cơ thể như:
- Giúp thanh nhiệt cơ thể và tiêu độc hiệu quả.
- Bổ sung sắt, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.
- Nhuận tràng và ngăn ngừa tình trạng táo bón.
- Có khả năng thông tiểu, hạn chế tình trạng viêm nhiễm và đường tiết niệu.
- Chống còi xương, giúp xương chắc khỏe hơn.
- Tăng cường sức khỏe cho tim mạch, đồng thời ngăn ngừa bệnh hen suyễn.
4. Cách nấu canh cua vừa ngon vừa giảm cân
Như đã nói ở trên, canh cua không chỉ là món canh dân dã dễ nấu, dễ ăn mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng giảm cân nếu bạn chế biến đúng cách. Dưới đây là một số cách nấu canh cua ngon miệng bạn có thể tham khảo:
4.1. Canh cua mồng tơi dễ làm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300g cua đồng
- 200g rau mồng tơi.
Các bước chế biến:
- Bước 1: Cua đồng mua về cho vào chậu và ngâm trong nước khoảng 30 phút để cua nhả hết bùn đất ra. Sau đó, đem cua đi rửa lại bằng nước cho sạch rồi xé cua, loại bỏ phần mai và yếm, để cho ráo. Lấy gạch trong mai cua và bỏ riêng trong 1 bát nhỏ.
- Bước 2: Rau mồng tơi nhặt bỏ những lá sâu, lá hỏng. Rửa qua rau với nước sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Vớt rau ra và thái nhỏ.
- Bước 3: Cho thân cua vào cối để giã nhuyễn cùng với một chút muối. Sau đó lọc lấy nước cua và bỏ phần bã đi. Bạn nên gạn đi gạn lại khoảng 2-3 lần để nước cua không còn bã.
- Bước 4: Cho nước lọc cua vào nồi cùng với phần gạch cua vừa lấy được rồi cho nồi lên bếp để đun. Khi đun nên dùng đũa khuấy đều tay để gạch cua không bám ở dưới đáy nồi.
- Bước 5: Sau khi nước lọc cua gần sôi, bạn cho rau mồng tơi đã thái nhỏ vào nồi và đun thêm một lát để rau chín. Trong khi đợi rau chín, bạn nêm nếm các gia vị cho vừa ăn.
- Bước 6: Khi rau chín, bạn tắt bếp và múc canh ra bát để thưởng thức cùng cơm trắng.
4.2. Canh cua rau muống đơn giản
Bên cạnh giải đáp ăn canh cua có béo không, thì Hebora sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh cua với rau muống cực dễ tại nhà như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu: Cua đồng, rau muống, hành tím và các gia vị.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cua ngâm nước, rửa sạch rồi tiến hành làm cua và cho cua vào máy xay để lọc lấy nước cua. Phần gạch cua bạn để riêng ra bát nhỏ.
- Bước 2: Rau muống nhặt bỏ lá sâu, rửa sạch bằng nước và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút thì lấy rau ra và vặn rau thành 2 hoặc 3 phần.
- Bước 3: Cho nồi lên bếp đun nóng cùng dầu ăn, sau đó phi thơm hành tím và cho gạch cua vào phi cùng cho thơm.
- Bước 4: Cho nước lọc cua vào nồi cùng một ít muối để gạch cua không bị rã ra.
- Bước 5: Khi nước sôi, nhẹ nhàng gạt gạch cua sang một bên và cho rau muống vào, đun sôi nhỏ lửa để rau chín thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
4.3. Canh cua nấu chua “siêu” đưa cơm
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cua đồng, cà chua, me chua, hành tím, rau răm, mùi tàu và các gia vị.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Cua mua về ngâm trong nước cho sạch rồi tiến hành làm cua như bình thường. Chú ý gạch cua lấy ra thì để riêng trong 1 bát nhỏ.
- Bước 2: Cà chua rửa sạch rồi thái hạt lựu. Các loại rau thơm rửa sạch và thái nhỏ. me rửa sạch để ráo nước.
- Bước 3: Cho xác cua vào máy xay hoặc giã cho nhuyễn. Sau đó lọc lấy nước cua cho vào nồi cùng với một chút muối ăn.
- Bước 4: Cho chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm thì cho tiếp cà chua vào xào cho cà chua mềm ra.
- Bước 5: Đổ cà chua ra bát, cho tiếp dầu ăn vào phi thơm cùng hành tím rồi đổ gạch cua vào đảo đều cho thơm cùng hạt nêm. Đảo khoảng 30 giây thì tắt bếp.
- Bước 6: Cho nồi nước lọc cua lên bếp để đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho nước sốt cà chua, me đã cạo vỏ, thịt viên, hành hoa, rau răm, mùi tàu vào nồi đun cùng và nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Bước 7: Sau khi thịt viên nổi lên, bạn cho gạch cua vào nồi rồi tắt bếp và múc canh ra bát để ăn cùng cơm hoặc bún.
Như vậy, không chỉ giải đáp ăn canh cua có béo không mà bạn còn biết cách nấu canh cua nấu chua cho cả nhà thưởng thức rồi.
4.4. Canh cua nấu bầu vừa ngon vừa mát
Nguyên liệu: Cua đồng, quả bầu, hành hoa, tỏi, gia vị.
Cách chế biến:
- Bước 1: Cua ngâm trong nước khoảng 30 phút rồi rửa sạch và xé cua, loại bỏ phần yếm và mai, lấy gạch cua để riêng. Sau đó cho xác cua vào máy xay nhuyễn và lọc lấy phần nước cua.
- Bước 2: Bầu gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành những miếng dài nhỏ vừa ăn.
- Bước 3: Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành hoa rửa sạch, cắt khúc.
- Bước 4: Cho nồi lên bếp đun nóng cùng dầu ăn và phi thơm tỏi. Sau đó, cho nước lọc cua và gạch cua vào đun sôi.
- Bước 5: Khi nước sôi, bạn cho bầu vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi bầu chín, bạn cho hành hoa vào và tắt bếp, múc canh ra bát để thưởng thức cùng cơm trắng.
Canh bầu nấu với cua đồng
4.5. Cách nấu canh cua rau cải tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu: Cua đồng, rau cải bẹ xanh, các gia vị.
Cách nấu canh cua rau cải:
- Bước 1: Cua mua về ngâm nước cho sạch rồi xé cua, lấy phần xác và gạch cua. Loại bỏ phần mai và yếm của cua.
- Bước 2: Cho cua vào cối để giã hoặc dùng máy xay nhuyễn. Sau đó, lọc lấy phần nước cua cho vào nồi cùng một chút muối.
- Bước 3: Cải bẹ xanh cắt bỏ gốc, ngâm qua nước muối pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch. Đợi rau ráo nước thì cắt rau thành khúc nhỏ vừa ăn.
- Bước 4: Cho nồi nước lọc cua lên bếp, dùng đũa khuấy đều rồi bật bếp để đun sôi.
- Bước 5: Khi nước lọc cua sôi, bạn cho rau cải vào và đun nhỏ lửa để rau chín thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
5. Cách chọn mua cua đồng tươi ngon
Để những món canh cua được thơm ngon, việc chọn mua cua đồng đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn có thể chọn mua được cua đồng tươi ngon:
- Chọn mua những con cua đồng có màu tím xám đục và có yếm nhỏ để có nhiều thịt cua.
- Nên chọn những con cua còn khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Nếu ấn nhẹ vào yếm cua thấy nổi bọt khí thì không nên chọn.
- Không chọn cua bị thiếu chân hoặc có màu sắc lạ hay mùi hôi.
- Nên chọn mua cua đồng còn tươi về xay sẽ đảm bảo hơn so với việc mua cua đồng đã được xay sẵn.
Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp được thắc mắc: ăn canh cua có béo không? Hy vọng qua nội dung bài viết, bạn sẽ hiểu rõ hơn về món canh cua quen thuộc cũng như biết thêm nhiều cách nấu canh cua ngon. Chúc bạn có nhiều bữa ăn ngon cùng với món canh cua do chính tay mình nấu.
Theo Nguyễn Ngọc Duy