Trang chủ Ăn chôm chôm có bị nóng không & Những lưu ý quan trọng khi ăn

Ăn chôm chôm có bị nóng không & Những lưu ý quan trọng khi ăn

Chia sẻ:

Bạn có biết ăn chôm chôm có nóng không? Dù có vị ngọt mát, dễ ăn, tốt cho sức khỏe, nhưng nhiều người lại lo lắng vì sợ nổi mụn. Vậy thực hư chuyện này như thế nào? Nội dung bài viết sẽ cho bạn biết đáp án của câu hỏi trên.

Chôm chôm là loại quả quen thuộc vào mùa hè
Chôm chôm là loại quả quen thuộc vào mùa hè

1. Quả chôm chôm có giá trị dinh dưỡng nào?

Trước khi tìm hiểu “ăn chôm chôm có nóng không”, bạn cần biết đây là quả gì và chứa những dưỡng chất gì.

Chôm chôm là một loại trái cây được trồng rất phổ biến ở các tỉnh miền Tây sông nước và miền Nam của nước ta. Loại trái cây này không chỉ là loại trái cây thơm ngon mà còn chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất quan trọng cần thiết cho cơ thể.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, trung bình trong 100g thịt của quả chôm chôm thì có chứa:

  • 82 kcal
  • 0.35mg sắt
  • 0.343mg mangan
  • 0.08mg kẽm
  • 8mcg folate
  • 0.022mg riboflavin
  • 0.013mg thiamin
  • 0.02mg vitamin B6
  • 20.87g carbohydrate
  • 0.9g chất xơ
  • 0.21g chất béo
  • 0.65g protein
  • 22mg canxi
  • 7mg magie
  • 9 mg phốt-pho
  • 42 mg kali
  • 11mg natri
  • 4.9 mg vitamin C

Với hàm lượng các chất như trên, chôm chôm quả thực là một loại trái cây rất dồi dào chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của con người.

2. Ăn chôm chôm có nóng không?

Câu trả lời của HeboraKHÔNG. Chôm chôm có hương vị thơm ngon và rất dễ ăn. Thế nhưng nhiều người lại e ngại vì cho rằng loại trái cây này có tính nóng sẽ không tốt cho da.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trái cây chỉ được phân thành hai loại là loại ít đường và loại nhiều đường. Chôm chôm là loại trái cây được xếp vào nhóm nhiều đường và nó sẽ làm cho những người ăn quá nhiều nó sẽ bị nổi mụn.

Điều này khiến cho nhiều người nhầm tưởng ăn chôm chôm nên bị nóng và nổi mụn.

3. Ăn chôm chôm có nổi mụn không?

Nếu ăn nhiều chôm chôm sẽ mọc mụn do lượng đường trong máu bị tăng cao. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây mụn sinh sôi và phát triển, sau đó tấn công lên da mặt.

Tại đây, vi khuẩn gây mụn sẽ kết hợp với bã nhờn và bụi bẩn tích tụ dưới các lỗ chân lông và dễ gây ra tình trạng mụn nhọt ở da hoặc rôm sảy, mụn mủ.

Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người và lượng chôm chôm mà người đó nạp vào cơ thể, tình trạng mụn cũng sẽ khác nhau.

Giải đáp ăn chôm chôm có nóng không?
Giải đáp ăn chôm chôm có nóng không?

4. Ăn chôm chôm có tác dụng gì?

Trong chôm chôm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên khi ăn chôm chôm với một lượng vừa đủ bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích tuyệt vời như sau: 

  • Hỗ trợ cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn do thành phần chất xơ trong chôm chôm rất dồi dào.
  • Hỗ trợ giúp xương chắc khỏe vì trong loại trái cây quen thuộc này có chứa nhiều canxi.
  • Hỗ trợ quá trình giảm cân: trong thành phần của quả chôm chôm có chứa rất nhiều nước và chất xơ, trong khi đó hàm lượng calo lại thấp. Chính vì vậy, khi ăn vào, bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Điều đó sẽ giúp quá trình giảm cân được hiệu quả hơn.
  • Ngăn ngừa các bệnh về ung thư do có chứa hàm lượng chất oxy hóa cao và giàu vitamin C.
  • Làm cho da trở nên đẹp hơn nhờ chứa nhiều nước và các chất chống oxy hóa.

5. Cách ăn chôm chôm đúng cách, tránh nổi mụn nhọt

Chôm chôm là trái cây thơm ngon và đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn nếu bạn ăn chôm chôm đúng cách. Dưới đây là cách ăn chôm chôm đúng chuẩn để tránh nổi mụn nhọt trên da mà bạn nên biết:

  • Ăn nhiều chôm chôm có tốt không? Không nên ăn quá nhiều vì chôm chôm có hàm lượng đường cao, ăn nhiều sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng cao và dẫn đến nguy cơ bị nổi mụn nhọt. Tốt nhất, mỗi ngày bạn không nên ăn quả 5 quả chôm chôm.
  • Chôm chôm có thể ăn bất kì thời gian nào trong ngày nhưng tốt nhất bạn nên ăn loại quả này trước bữa ăn 30 phút để hỗ trợ việc giảm cân và giữ dáng.
  • Những người có cơ địa da dễ bị nổi mụn hoặc rôm sảy thì hạn chế ăn chôm chôm vì nó có thể làm cho tình trạng mụn nhọt của bạn trở nên nhiều hơn, nghiêm trọng hơn.
Chôm chôm là loại quả thơm ngon, nhiều thịt
Chôm chôm là loại quả thơm ngon, nhiều thịt

6. Những ai KHÔNG nên ăn chôm chôm?

Vậy là bạn đã biết “ăn chôm chôm có nóng không” ở phần trên. Dù có rất nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng một số người dưới đây không nên ăn chôm chôm:

  • Những người bị đầy bụng, khó tiêu: Nếu ăn chôm chôm sẽ khiến cho tình trạng càng trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Những người có cơ địa hay nóng trong: Trong chôm chôm có nhiều đường, nếu những người có cơ địa ăn chôm chôm sẽ làm cho cơ thể cảm thấy bức bối và khó chịu thêm.
  • Người đang bị mắc bệnh tiểu đường: Nếu ăn loại trái cây này vào thì sẽ làm cho lượng đường trong máu càng tăng cao và gây nguy hiểm cho sức khỏe của người ăn.
  • Những người bị nhiệt miệng, mụn nhọt, rôm sảy: Khi ăn sẽ làm cho tình trạng mụn nhọt hoặc rôm sảy càng trở nên tồi tệ hơn do lượng đường trong loại quả này sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng cao và dẫn đến nổi mụn nhiều hơn.
  • Những người đang bị béo phì hoặc đang trong chế độ giảm cân: Lượng đường trong chôm chôm cao, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cho chế độ giảm cân không hiệu quả.

7. Ăn chôm chôm có béo không?

Câu trả lời là KHÔNG. Bởi vì, trong chôm chôm có chứa rất nhiều nước và chất xơ. Bên cạnh đó, các hoạt chất khác có trong chôm chôm cũng có khả năng chuyển hóa chất béo rất tốt.

Chính vì thế, chôm chôm là loại trái cây giúp hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả chứ không phải là loại quả làm bạn tăng cân. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo ăn chôm chôm đúng cách và đúng lượng.

8. Mang thai ăn chôm chôm có tốt không?

Đáp án là . Chôm chôm chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất tốt cho mẹ bầu và thai nhi như:

  • Bổ sung chất dinh dưỡng, giúp bà bầu được khỏe mạnh hơn trong thời gian thai kỳ
  • Cải thiện tình trạng táo bón thai kỳ do chôm chôm có chứa nhiều nước và chất xơ
  • Hỗ trợ giúp cho da mẹ bầu trở nên mịn màng hơn nhờ các chất chống oxy hóa và vitamin E có trong chôm chôm
  • Tăng cường hệ miễn dịch của cả mẹ và thai nhi nhờ hàm lượng vitamin C có trong chôm chôm.

Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều loại trái cây này vì có thể khiến mẹ bầu gặp phải nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ và một số tác dụng phụ khác.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn một số thông tin giúp bạn giải đáp được câu hỏi: ăn chôm chôm có nóng không? Hy vọng nội dung bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Theo Nguyễn Ngọc Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.