Chuối sấy là món ăn vặt vô cùng được yêu thích tại Việt Nam khó có thể cưỡng lại. Tuy nhiên, với một số chị em đang giảm cân thì không ai dám động đến loại đồ ăn vặt này. Vậy ăn chuối sấy có béo không như nhiều người vẫn nghĩ? Cùng các chuyên gia giải đáp vấn đề này qua bài viết dưới đây!
1. Thành phần dinh dưỡng có trong chuối sấy dẻo
Chuối là loại quả cực kỳ quen thuộc đối với người dân Việt Nam và là loại trái cây có chứa rất nhiều chất xơ. Không chỉ có vậy, nó còn có nhiều khoáng chất và nhiều vitamin khác tốt cho cơ thể, như vitamin B6, Vitamin C, Kali, Mangan, Magie… Trong 100g chuối có chứa 90 calo cùng 1.1g protein, 75% nước, 2.6g chất xơ, 12.2g đường, 23g Carbs, 0.3g chất béo.
- Vitamin: Chuối có hàm lượng vitamin vô cùng đa dạng như A, C, B6, giúp nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng
- Protein: Hàm lượng protein trong chuối có thể thay thế cho thịt, cá một cách hoàn hảo bởi nó chiếm đến 2-4% lượng calo mà cơ thể cần.
- Chất xơ: Giúp ngăn ngừa và tốt cho những người mắc các bệnh tiêu hóa như táo bón, trĩ… đồng thời giúp làm sạch đường ruột, nhuận tràng, dễ tiêu hóa.
- Các nguyên tố vi lượng có trong chuối như Folate, kali, Mg, Sắt, Niacin, Thiamin, Riboflavin.
- Carbohydrates có trong chuối cùng lượng Carbs giúp cung cấp năng lượng ngay tức thời.
- Chất béo chỉ chiếm 1-3% trên tổng thể calo nên bạn không sợ béo khi sử dụng loại quả này.
2. Ăn chuối sấy có béo không?
Ăn chuối sấy có mập không là thắc mắc được rất nhiều người đặt ra. Trước tiên, để giải đáp thắc mắc này, bạn cần phải biết được nó chứa bao nhiêu calo:
2.1. Chuối sấy dẻo bao nhiêu calo
Theo một số nghiên cứu thì 100g chuối có khoảng 89 calo. Nhưng có đến 90% con số này là do lượng Carbohydrate trong chuối gây ra. Chuối sấy khô ở dạng dẻo có chứa gấp 3,5 lần so với chất xơ, chất khoáng, vitamin có trong chuối tươi. Và tùy từng loại là sấy dẻo hay sấy khô mà lượng nước và đường cũng sẽ khác nhau.
Cứ 100g chuối sấy dẻo sẽ chứa khoảng 200 calo. Lượng calo này đủ để người trưởng thành hoạt động trong vòng 1 ngày, bởi vậy mà bạn chỉ nên ăn khoảng 100g chuối sấy/ngày.
2.2. Chuối sấy không đường bao nhiêu calo
Vậy chuối sấy không đường bao nhiêu calo bạn biết không? Đây là loại chuối được sấy khô mà không hề cho thêm chất phụ gia hay đường mà để một cách tự nhiên.
Chuối sấy khô không đường lại có lượng calo cao gấp 5.8 lần so với một trái chuối tươi bình thường chưa qua chế biến. Theo đó, 100gr chuối sấy khô không đường sẽ cung cấp khoảng 518 calo.
2.3. Chuối sấy khô giòn bao nhiêu calo
Như bạn đã biết ăn chuối sấy có béo không, thì chuối sấy khô so với chuối sấy dẻo có hàm lượng vitamin C thấp hơn và lượng đường lại nhiều hơn.
Bạn nên hạn chế ăn loại quả sấy khô này bởi theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture), cứ 100g chuối sấy khô sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 320 calo calo. Chính vì vậy bạn không còn phải lo chuối sấy khô có mập không nữa.
3. Ăn chuối sấy có giảm cân không?
Vậy với lượng calo trên thì ăn chuối sấy có giảm được cân không? Câu trả lời là CÓ, nó giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả do chuối giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, không chứa nhiều chất béo tăng cân. Thêm vào đó, nó còn hỗ trợ giảm cân nhờ một số yếu tố dưới đây:
- Chuối sấy chứa tinh bột kháng giúp giảm cân: Theo nhiều nghiên cứu và báo cáo, 100g chuối chín chứa khoảng 1.23g kháng tinh bột, đồng thời chứa 3.5g chất xơ dinh dưỡng giúp giảm cân cực hiệu quả. Thành phần tinh bột kháng chứa trong chuối làm chậm quá trình hấp thụ thức ăn, chính vì vậy mà bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Từ đó, lượng thức ăn cũng như calo được nạp vào cơ thể ít hơn giúp duy trì cân nặng.
- Lượng calo trong chuối thấp: Trong chuối tươi có hàm lượng dinh dưỡng cực cao nhưng hàm lượng calo lại cực kỳ thấp, hỗ trợ hiệu quả quá trình giảm cân. Bạn có thể sử dụng chuối cho bữa ăn nhẹ thay thế cho các món có hàm lượng calo và chất béo cao như bánh quy, bánh ngọt… Độ ngọt của chuối cũng sẽ giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn hiệu quả.
- Có nhiều chất xơ: Các nghiên cứu “ăn chuối sấy có béo không” đã chỉ ra rằng, trong chuối có chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali, đạm, vitamin A, B cũng một số khoáng chất. Không chỉ có vậy, chuối có hàm lượng chất xơ cực cao giúp giảm cân hiệu quả. Chất xơ trong chuối cho phép giải phóng glucose vào máu chậm, do đó giúp kiểm soát sự thèm ăn của bạn.
Cách làm chuối sấy ngào đường thơm ngon
4. Ăn chuối sấy có tốt không?
Chuối dù sấy khô tuy nhiên vẫn giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng và mang đến những lợi ích khi ăn như dưới đây:
- Hỗ trợ phát triển hệ thần kinh: Trong chuối chứa vitamin B giúp tập trung, giảm căng thẳng stress.
- Giúp hệ tiêu hoá tốt hơn: Chuối sấy có rất nhiều chất xơ, tránh táo bón và tiêu chảy.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh về tim: Những người mắc bệnh tim hoặc có nguy cơ đột quỵ nên ăn chuối sấy vì chất xơ, chứa kali trong chuối sẽ làm giảm khả năng đột quỵ và đau tim.
- Cải thiện tình trạng thiếu máu: Trong chuối có chứa sắt giúp hạn chế tình trạng thiếu máu, đặc biệt cực tốt với phụ nữ đang mang thai.
- Ngăn ngừa ung thư: Nhiều nghiên cứu cho rằng chuối sấy giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư cực tốt.
- Chuối sấy rất tốt với các vận động viên: Tình trạng bị chuột rút do vận động là không thể tránh khỏi, vì vậy lựa chọn ăn chuối sấy thường xuyên sẽ giúp hạn chế những cơn chuột rút.
- Phát triển và cải thiện mắt: Ăn chuối sấy sẽ làm giảm tình trạng mỏi mắt, mờ mắt do nhìn máy tính hàng ngày, giúp mắt sáng và khoẻ mạnh hơn.
5. Cách ăn chuối sấy khô giòn không bị tăng cân
Ngoài giải đáp ăn chuối sấy có béo không, thì bạn cần biết tuy ăn chuối sấy khô giòn có thể hỗ trợ giảm cân, nhưng nếu không ăn đúng cách thì sẽ bị phản tác dụng. Chính vì vậy mà bạn cần chú ý một số điều dưới đây để không bị tăng cân khi ăn chuối sấy:
- Bạn cần đọc kỹ hàm lượng dưỡng chất trên bao bì của sản phẩm, cần lựa chọn các sản phẩm các ít phụ gia càng tốt, càng ít đường càng tốt.
- Sản phẩm phải được đóng gói cẩn thận và nghiêm ngặt, có nhãn mác, số liệu và xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải các sản phẩm trôi nổi kém chất lượng, không chỉ gây tăng cân mà còn hại đến sức khỏe.
- Bạn nên sử dụng chuối sấy khô hoặc các loại quả khô trong bữa ăn nhẹ trước khi vận động hoặc sau khi vận động, giúp cơ thể nạp và dễ tiêu hao năng lượng. Ngoài ra, nó có thể giúp chống đói tạm thời mà không sợ thừa calo.
- Nếu bạn ăn quá nhiều thì nên tập thể dục nhẹ để giúp cơ thể tiêu hao năng lượng, không để calo tích tụ lại gây tăng cân. Thêm vào đó, bạn không nên ăn hoa quả sấy vào buổi tối, đặc biệt sau 8h tối.
6. Sấy chuối ở nhiệt độ bao nhiêu?
Chuối sấy khô là quá trình sấy khô tách nước tự nhiên, sau khi khô có thể dùng tay bẻ gãy miếng chuối giòn tan. Nhiệt độ để sấy chuối khô vào khoảng 70 độ C. Tuy nhiên với mỗi loại chuối sấy lại có nhiệt độ khác nhau, trong trường hợp bạn muốn sấy ở nhiệt độ thấp hơn cũng được nhưng thời gian sẽ dài hơn.
6.1. Nhiệt độ sấy chuối giòn
Sấy chuối giòn là món ăn vặt không còn xa lạ với mọi người, thường được trưng bày ở khay bánh kẹo ngày tết. Trên thực tế, để làm chuối sấy giòn cần phải qua công đoạn là chiên giòn. Với giai đoạn này bạn có thể dùng nồi chiên không dầu hoặc chiên dầu thông thường.
Sau khi chiên giòn sẽ tiếp tục sấy khô lại một lần nữa để chuối giòn như hương vị hiện tại, chứ không phải chỉ sấy là đã giòn như mọi người đã nghĩ đâu. Nhiệt độ sấy chuối giòn vào khoảng 60 – 70 độ C. Tuy nhiên một số cơ sở sản xuất sấy chuối giòn lạnh thường sấy ở nhiệt độ 30 độ C.
6.2. Nhiệt độ sấy chuối dẻo
Chuối sấy dẻo được bán phổ biến trên thị trường, khi ăn sẽ có một độ dẻo nhất định. Nhiệt độ để sấy chuối dẻo là 70 độ C. Chuối sau khi sấy sẽ có màu mật thay vì có màu trắng vàng như chuối ban đầu.
7. Những người không nên ăn chuối sấy?
Ở trên đã giải đáp ăn chuối sấy có béo không, thì chuối sấy có khả năng hỗ trợ giảm cân và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy vậy, một số trường hợp sau nhất định không nên ăn chuối sấy để đảm bảo sức khỏe:
- Người bị suy thận, viêm cầu thận: Vì nồng độ kali trong máu sẽ tăng khi bạn ăn chuối, bởi vậy mà sẽ gây ra rối loạn nhịp tim, buồn nôn, hồi hộp.
- Những người bị đau đầu: Các chất tyramine, phenathylamine và axit amin có trong chuối có thể khiến cho mạch máu giãn ra, làm cơn đau đầu trở nặng.
- Người bị tiểu đường: Lượng đường trong chuối sấy có thể gây hại đến người bị rối loạn chuyển hóa, khiến cho bệnh tiểu đường ngày càng nặng hơn.
- Người bị béo phì: Đường và calo của chuối sấy làm tăng cân cực nhanh, bởi thế nếu bạn bị béo phì thì tốt nhất không nên sử dụng chuối sấy. Nó chỉ phù hợp để giải quyết nhanh cơn đói hay dùng cho những người bị hạ đường huyết. Là thực phẩm chứa nhiều năng lượng nên nếu lạm dụng, năng lượng sẽ chuyển hóa thành chất béo gây tăng cân.
8. Cách làm chuối sấy giảm cân
Để thưởng thức món chuối sấy thơm ngon mà không bị tăng cân, bạn có thể tự làm ngay tại nhà. Theo đó, bạn cần chuẩn bị một nải chuối chín, 1 thìa nước chanh cùng với nước lọc, tiếp đến là làm theo các bước dưới đây:
- Bước 1: Bạn lột sạch vỏ chuối rồi cắt ra thành những lát mỏng theo ý muốn
- Bước 2: Vắt chanh lấy nước cốt, sau đó hòa với nước lọc theo tỉ lệ 1:6
- Bước 3: Cho chuối vào hỗn hợp trên ngâm khoảng 10 phút sau đó vớt ra để ráo nước
- Bước 4: Lót một lớp chống dính lên vỉ nướng và xếp chuối đều lên để khô cả 2 mặt
- Bước 5: Bạn nướng chuối ở nhiệt độ 125 độ C trong vòng 18-20 phút, nếu thấy chuyển vàng nâu thì cho ra và để nguội.
- Bước 6: Bạn đóng gói chuối sấy vào túi bảo quản hoặc có thể để vào tủ lạnh ăn dần.
Chủ đề liên quan:
- Khô gà bao nhiêu calo – Cách àm khô gà lá chanh “SIÊU HẤP DẪN” chỉ với 5 bước
- Hạt macca bao nhiêu calo – Chuyên gia giải đáp #Chính xác
Trên đây là lời giải đáp từ bí quyết giữ dáng của Hebora cho thắc mắc ăn chuối sấy có béo không cũng như một số thông tin về chuối sấy. Bạn có thể yên tâm rằng, chuối sấy không hề gây tăng cân nếu bạn sử dụng nó ở mức độ vừa phải, thậm chí nó còn hỗ trợ giảm cân cực hiệu quả. Một ngày, bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ, vận động nhẹ nếu ăn quá nhiều và không nên ăn sau 8h tối. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và có vóc dáng thon gọn!
Theo Nguyễn Ngọc Duy