Trang chủ Ăn cóc có nổi mụn không – Giải đáp nên ăn cóc vào lúc nào là hợp lý?

Ăn cóc có nổi mụn không – Giải đáp nên ăn cóc vào lúc nào là hợp lý?

Chia sẻ:

Bị mụn có nên ăn cóc không? Ăn cóc có nóng không? Cóc là một trong những loại trái cây đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với các chị em. Vị chua chua nhưng không quá gắt của cóc kết hợp với vị cay của muối ớt, đảm bảo sẽ khiến bạn chỉ nghĩ đến thôi đã thấy thèm. Đây chắc hẳn là vấn đề mà nhiều người đang quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời thỏa đáng nhất.

Ăn quả cóc có nóng không?
Ăn quả cóc có nóng không?

1. Giá trị dinh dưỡng của quả cóc như thế nào?

Cây cóc là một loại cây thuộc vùng nhiệt đới, cùng họ với một số cây khác như cây xoài, cây điều,…Lá và vỏ cây của loài cây này cũng được sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau, nhưng quả cóc được sử dụng nhiều hơn cả.

Từ lâu, y học cổ truyền Ấn Độ đã sử dụng quả cóc để điều trị một số bệnh như: tiêu chảy, nhiệt miệng, ho, sốt, lậu.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g quả cóc có chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Chất béo: 0,27g
  • Protein: 0,88g
  • Sắt: 0,3 mg
  • Carbohydrate: 10g
  • Chất xơ: 2,2g
  • Đường: 5,95g
  • Nước: 80g
  • Natri: 3mg
  • Kali: 250mg
  • Phot pho: 67mg
  • Vitamin C: 36mg

2. Ăn cóc có nóng không?

Câu trả lời là KHÔNG bạn nhé! Nguyên nhân là vì cóc không những không phải là một loại trái cây gây nóng mà ngược lại, nó còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, có tác dụng giải khát và giải nhiệt hiệu quả. Cụ thể như sau:

  • Trong có có chứa nhiều thành phần chất xơ, vitamin và các khoáng chất. Chính vì vậy, ăn cóc  sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, đồng thời đem lại cảm giác ngon miệng hơn khi ăn.
  • Theo Đông y, quả cóc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải khát và kiện tỳ vị. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều acid ascorbic nên có tác dụng rất lớn trong việc tăng cường sức kháng cho cơ thể.

Như vậy, nếu bạn không dám ăn cóc chỉ vì lo lắng loại trái cây này sẽ gây nóng thì bây giờ có thể yên tâm rồi bạn nhé! Ăn cóc không hề nóng.

3. Ăn cóc có nổi mụn không?

Câu trả lời cũng là KHÔNG bạn nhé! Từ trước đến nay, chưa có bất kì một nghiên cứu nào chứng minh được việc ăn cóc sẽ làm da nổi mụn. Tất cả chỉ là tin đồn không có cơ sở. Nếu sau khi bạn ăn cóc bỗng dưng xuất hiện mụn thì đó có thể là sự trùng hợp.

Mụn xuất hiện là do nguyên nhân khác chứ hoàn toàn không phải là do cóc bạn nhé. Cóc không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị mụn của bạn. Ngược lại, nhờ tác dụng giải độc và giải nhiệt hiệu quả, cóc còn hỗ trợ mụn nhanh lành hơn.

Quả cóc ăn có bị mụn không?
Quả cóc ăn có bị mụn không?

4. Ăn cóc nhiều có tốt không?

Câu trả lời cũng là KHÔNG. Cũng như ăn cóc có nóng không thì Bất kì một loại trái cây nào, dù có tốt đến mấy thì ăn nhiều quá đều trở thành không tốt, quả cóc cũng vậy. Nếu ăn quá nhiều cóc, bạn có thể gặp phải một số tác hại của quả cóc như sau:

  • Trong quả cóc có chứa nhiều axit, nếu ăn quá nhiều có thể gây nên tình trạng thừa axit, từ đó dẫn đến viêm loét dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.
  • Bên cạnh đó, nếu bạn thường xuyên ăn quá nhiều cóc, cơ thể sẽ không được bổ sung đa dạng các chất dinh dưỡng, từ đó dẫn đến việc thiếu hụt một chất nào đó và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Như vậy, mặc dù là món ăn ngon và có nhiều tác dụng, thế nhưng bạn chỉ nên ăn với một lượng vừa đủ. Việc ăn quá nhiều cóc sẽ không có lợi cho sức khỏe của bạn.

5. Các cách chế biến quả cóc thơm ngon tại nhà

Cóc bên cạnh cách chế biến đơn giản nhất là chấm muối ớt ăn trực tiếp thì bạn cũng có thể chế biến cóc theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số cách chế biến cóc thơm ngon tại nhà:

5.1. Nước ép cóc thơm ngon, bổ, mát

Chuẩn bị: khoảng 5 quả cóc tươi + vài hạt muối + 2 thìa cà phê đường + dụng cụ ép. Cách thực hiện:

  • Bước 1: Cóc đem rửa sạch và ngâm với nước muỗi pha loãng cho sạch.
  • Bước 2: Bổ cóc ra làm đôi cho dễ ép, sau đó cho vào máy ép và ép lấy nước.
  • Bước 3: Cho nước ép cóc ra cốc, cho muối và đường đã chuẩn bị vào để khuấy tan.
  • Có thể thưởng thức ngay hoặc cho thêm 1 chút đá lạnh để nước ép cóc thơm ngon hơn.

5.2. Cóc ngâm – Thức uống cho mùa hè

Chuẩn bị: 1kg cóc chín hoặc cóc non tùy ý + nước mắm + đường + ớt + muối tôm. Các bước tiến hành:

  • Bước 1: Cho cóc vào rửa sạch, sau đó ngâm với muối loãng để đảm bảo cóc được sạch. Sau đó vớt cóc ra, để ráo nước và bổ miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Cho một chút nước lọc, nước mắm, đường, ớt vào để tạo thành hỗn hợp nước ngâm cóc.
  • Bước 3: Cho cóc đã rửa sạch và để khô nước vào hỗn hợp vừa pha trên.
  • Bước 4: Khi cóc ngâm mềm đi, có vị chua dịu là ăn được. Bạn vớt cóc ra bát và rắc thêm chút muối tôm vào, sau đó trộn đều và ăn.

5.3. Gỏi cóc siêu dễ làm tại nhà

Chuẩn bị: Cóc xanh + tôm khô + ruốc + rau răm + đậu phộng + nước mắm + chanh + tỏi + ớt. Thực hiện:

  • Bước 1: Cóc rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng.
  • Bước 2: Gọt vỏ cóc, sau đó thái miếng mỏng rồi tiến hành cho các gia vị đã chuẩn bị ở trên và trộn đều.
  • Bước 3: Để khoảng 30 phút cho cóc ngấm gia vị là có thể thưởng thức được.

5.4. Salad quả cóc – Ngon mà dễ làm

Cần chuẩn bị: 3 quả cóc + hành tây + bạc hà + 4-5 lá húng quế + 2-3 lá hướng. Thực hiện như sau: 

  • Bước 1: Rửa sạch và lột vỏ của cây cóc rồi cắt thành từng lát mỏng.
  • Bước 2: Cho hành tây, bạc hà và húng quế vào xào cùng.
  • Bước 3: Giữ trong tủ lạnh trong 30 phút và thưởng thức.
Salad cóc ngon, bổ dưỡng
Salad cóc ngon, bổ dưỡng

6. Cách sử dụng quả cóc để chữa một số bệnh

Bên cạnh việc tìm hiểu về Ăn cóc có nóng không thì dùng cóc để chế biến các món ăn vặt ngon, cóc còn được sử dụng để chữa một số bệnh như: ho, sốt, tiêu chảy, nhiệt miệng,… Cách làm như sau:

  • Điều trị ho, viêm họng

Bước 1: Đun sôi 3 – 4 lá cóc tươi trong 500ml và để trong vài phút.

Bước 2: Chắt lấy nước và uống kèm mật ong 2 lần/ngày. 

Ngoài ra, bạn có thể pha một chút muối vào nước cốt quả cóc và uống 2 – 3 lần/ngày. 

Lưu ý: Bạn không nên uống quá nhiều nước cóc, đặc biệt là người bị bệnh dạ dày.

  • Hạ sốt: Uống nước ép trái cóc 2 lần/ngày.
  • Cải thiện bệnh ngoài da: Dùng nước sắc lá cóc rửa nhẹ 3 lần/ngày.
  • Trị tiêu chảy: Hãm nước lá cóc, để 5 phút. Uống 2 lần/ngày.
  • Chữa loét áp tơ miệng: Lấy lá cóc tươi xay nhuyễn với đường rồi xoa lên miệng và nướu

7. Những lưu ý khi sử dụng quả cóc

Khi sử dụng cóc, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Không nên ăn quá nhiều cóc vì sẽ làm ảnh hưởng đến dạ dày.
  • Những người đang bị các bệnh về đau dạ dày, tá tràng hoặc liên quan đến đường tiêu hóa thì cần hạn chế ăn quả cóc.
  • Trước khi ăn cóc cần đảm bảo cóc đã được rửa sạch và không bị sâu, thối.

8. Nên ăn cóc vào lúc nào?

Bạn chỉ nên ăn cóc trong vòng 2 tiếng sau khi đã ăn cơm xong. Tuyệt đối không nên ăn cóc vào lúc bụng đang đói.

9. Cách bảo quản quả cóc

Để bảo quản cóc đúng cách, bạn làm như sau:

  • Nếu muốn cóc chín thêm, bạn chỉ cần để ở nhiệt độ phòng.
  • Nếu muốn cóc tươi lâu, hãy bảo quản ở trong tủ lạnh.
  • Trước khi sử dụng cóc, hãy để cóc ở nhiệt độ phòng.

Trên đây là một số thông tin của Hebora giúp bạn trả lời cho câu hỏi: ăn cóc có nóng không? Hy vọng qua nội dung bài viết, bạn đã có thêm kiến thức về loại quả dân dã này và biết cách chế biến nhiều món thơm ngon từ trái cóc.

Theo Nguyễn Ngọc Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.