Trang chủ Ăn đào có nổi mụn không – Cách chế biến đào cực ngon, cực dễ

Ăn đào có nổi mụn không – Cách chế biến đào cực ngon, cực dễ

Chia sẻ:

Đào là một trong những loại trái cây được nhiều người ưa chuộng ở nước ta. Tuy nhiên nhiều vẫn băn khoăn ăn đào có nóng không? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Hebora tìm hiểu “ăn đào có nổi mụn không” và một số cách chế biến đào cực ngon bạn nhé!!!

Ăn quả đào có bị nóng không?
Ăn quả đào có bị nóng không?

1. Giá trị dinh dưỡng của quả đào như thế nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đào không chỉ là loại trái cây thơm ngon mà nó còn có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cụ thể, trong 100g đào sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Calo: 39
  • Protein: 0.91 g
  • Carbohydrate: 9.54 g
  • Chất xơ: 1.5 g
  • Canxi: 6 mg
  • Sắt: 0.25 mg
  • Magie: 9 mg
  • Phốt pho: 11 mg
  • Kali: 190 mg
  • Kẽm: 0.17 mg
  • Đồng: 0.086 mg
  • Mangan: 0.61 mg
  • Vitamin A: 326 IU
  • Vitamin C: 6.6 mg
  • Vitamin E: 0.73 mg
  • Vitamin K: 2.6 μg
  • Vitamin B1: 0.024 mg
  • Vitamin B2: 0.031 mg
  • Vitamin B3: 0.806 mg
  • Folate: 4 μg

2. Ăn đào có nóng không?

Câu trả lời là . Với những thành phần dinh dưỡng như trên, đào thực sự là một loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của con người. Thế nhưng, nhiều người lại băn khoăn không biết ăn quả đào có nóng không?

Theo Đông y, đào có vị chua ngọt và tính nóng. Nó thường được dùng để giúp giải khát, nhuận tràng và thích hợp với những người có đường huyết thấp. Vì vậy, nếu bạn ăn quá nhiều đào có thể sẽ bị nóng.

Để không gặp tình trạng nóng trong khi ăn đào thì bạn chỉ nên ăn mỗi ngày một quả mà thôi. Vì nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng calo. Điều này, dẫn đến tình trạng dư thừa năng lượng và gây khó chịu, nóng trong.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

3. Ăn đào có nổi mụn không?

Câu trả lời cũng là . Bên cạnh vấn đề ăn quả đào có nóng không thì đây cũng là điều mà rất nhiều quan tâm, đặc biệt là các chị em phụ nữ.

Như vừa nói ở trên, đào có tính nóng và chứa nhiều đường. Chính vì vậy, nếu bạn ăn một số lượng đào quá lớn sẽ khiến cho cơ thể dễ bị nóng và làm nổi mụn trên da.

Ăn đào có tốt không?
Ăn đào có tốt không?

4. Cách ăn đào đúng cách, không gây nóng trong, nổi mụn

Vậy là bạn đã biết Ăn đào có nóng không ở phần trên. Tiếp theo hãy cùng chuyên mục Nuôi Dưỡng Làn Da tìm hiểu một số cách chế biến cực ngon từ đào bạn nhé:

4.1. Trà đào cam sả cực mát cho mùa hè

Uống trà đào có nổi mụn không? Câu trả lời là KHÔNG. Bởi trong trà đào cam sả có chứa hàm lượng lớn chất xơ giúp giải độc tố cho cơ thể. Từ đó, giúp hạn chế tình trạng nổi mụn. Hơn thế, trong loại nước uống này còn chứa hàm lượng vitamin C cao giúp da căng mịn hơn.

Khi kết hợp trà đào với cam tươi và sả, bạn sẽ có một ly nước uống thơm ngon, bổ dưỡng và giúp giải khát nhanh chóng.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đá lạnh: 100g
  • Nước sôi (Nóng): 120ml
  • 1 Gói trà đào Cozy
  • Cam tươi: 1 quả
  • Đường: 20g
  • Đào ngâm: 2 – 3 miếng
  • Sả: 2 nhánh

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Đập dập sả, thái cam thành miếng mỏng rồi cho vào nước đun sôi.
  • Bước 2: Đổ nước sôi ra cốc, lấy gói trà đào om trong nước khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Hòa tan đường trong cốc nước.
  • Bước 4: Cho đá vào cốc rồi thêm 2 – 3 miếng đào ngâm là hoàn thành.

Đây được coi là thực phẩm mát gan trị mụn không chỉ đơn giản dễ làm mà có hiệu quả cao trong việc giảm mụn nữa.

4.2. Sinh tố đào thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu với:

  • 1 – 2 quả đào
  • 2 thìa sữa đặc
  • 250ml sữa tươi

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Rửa sạch đào và lột vỏ.
  • Bước 2: Cho đào, sữa tươi, sữa đặc vào trong máy xay sinh tố cho đến khi đào nhuyễn mịn. Nếu thích mát có thể cho thêm đá xay cùng.
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp vào cốc và thưởng thức thành quả.

Ngoài thông tin về Ăn đào có nóng không thì bạn có thể tự làm chế biến đào thành sinh tố đào để thưởng thức. Hương vị thơm ngon của đào kết hợp với vị ngọt mát của sữa sẽ giúp bạn đập tan cơn khát trong những ngày hè oi ả.

4.3. Mứt đào giúp ngon miệng hơn

Mứt đào cũng là một trong những cách chế biến đào rất đơn giản giúp người ăn cảm thấy ngon miệng hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu cần có:

  • 1kg đào tươi
  • 100g đường cát trắng
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Bạn rửa sạch đào rồi gọt vỏ và bỏ hạt, sau đó cắt đào thành từng miếng nhỏ.
  • Bước 2: Cho phần đào vừa gọt vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
  • Bước 3: Cho phần đào vừa xay vào chảo chống dính cùng 100g đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh rồi cho lên bếp đun với lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp sệt lại là được.
  • Bước 4: Đợi cho thành phẩm nguội, sau đó bạn cho vào hũ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Mứt đào dễ làm mà lại rất ngon
Mứt đào dễ làm mà lại rất ngon

5. Trái đào có tác dụng gì?

Loại trái cây này lại có rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, cụ thể như sau:

  • Tốt cho hệ tim mạch: Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn đào giúp làm giảm lượng cholesterol LDL toàn phần. Từ đó, giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
  • Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư: Đào có chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa như carotenoid và axit caffeic. Những chất chống oxy hóa này có tác dụng hạn chế và ngăn ngừa nguy cơ phát triển của các tế bào gây ung thư.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Trong đào có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể. Các chất này giúp tăng cường chức năng của hệ miễn dịch.
  • Giảm lượng đường huyết trong máu: Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn đào sẽ giúp giảm lượng đường huyết trong máu và kháng insulin hiệu quả.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Ăn đào giúp cung cấp hàm lượng chất xơ cao. Trong đó, một nửa là chất xơ hòa tan và một nửa là chất xơ không hòa tan. Đây đều là những chất xơ cần thiết giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
  • Giảm thiểu các triệu chứng dị ứng: Ăn đào giúp làm giảm thiểu các triệu chứng dị ứng. Vì theo chia sẻ từ nhiều chuyên gia dinh dưỡng, ăn đào giúp ngăn chặn giải phóng histamine trong máu.
  • Giúp chống lại một số độc tố: Trường hợp này đặc biệt hiệu quả đối với người hút thuốc. Sử dụng chiết xuất từ đào sẽ giúp làm tăng quá trình đào thải nicotine qua đường nước tiểu.
  • Giúp làm đẹp da: Ăn đào giúp cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho da. Từ đó, giúp da trở lên trắng sáng và mịn màng hơn. Hơn thế, chiết xuất từ đào cũng có thể bôi trực tiếp lên da để giúp bảo vệ da, hạn chế bị tác động xấu từ ánh nắng mặt trời.

6. Tác hại của quả đào như thế nào?

Ăn đào có nóng không? , nếu bạn ăn quá nhiều. Mặc dù trái đào có nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người, thế nhưng nếu ăn đào không đúng cách hoặc ăn quá nhiều có thể gây ra một số tác hại như sau: 

  • Dẫn đến hiện tượng bị nóng trong người: Đào là loại trái cây có tính nóng. Vậy nên, nếu ăn quá nhiều đào sẽ gây ra tình trạng nóng trong.
  • Làm chướng bụng, đầy hơi: Trong đào có chứa polyol – đây là một chất khó được hấp thu bởi ruột non. Do đó, ăn nhiều đào có thể dẫn đến tình trạng chướng bụng, đầy hơi.
  • Gây ra dị ứng, ngứa ngáy: Phần lông trên vỏ quả đào có thể gây ra tình trạng ngừa ngáy và rát ở cổ họng. Vậy nên, nếu muốn ăn cả phần vỏ đào, bạn cần ngâm và rửa sạch lớp lông trên vỏ đào.
  • Khó kiểm soát được đường huyết: Trong đào tươi có lượng đường không quá cao. Tuy nhiên, đối với những sản phẩm trà đào, đào đóng hộp,… sẽ có lượng đường khá cao.

7. Quả đào kỵ với gì? KHÔNG dùng với thực phẩm nào?

Khi ăn đào, bạn tuyệt đối không nên ăn cùng một số loại thực phẩm dưới đây:

  • Đào kỵ với rượu vang trắng: Vì đào có tính ôn còn rượu vang trắng lại là thức uống đại nhiệt. Nếu kết hợp đào với vang trắng sẽ làm bốc hỏa. 
  • Đào kỵ với thịt ba ba: Trong baba có chứa nhiều đạm, trong đào có chứa nhiều axit malic. Nếu kết hợp sẽ dẫn đến tình trạng axit bị kết tủa và làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả đào và baba.
  • Đào kỵ với cua: Vì cua có tính hàn mà trong đào lại có chứa hàm lượng lớn chất xơ làm kích thích nhu động đường tiêu hóa. Vậy nên, khi ăn cua chung với đào sẽ bị đau bụng và tiêu chảy.

Dù tốt nhưng nếu sử dụng sai cách, quả đào sẽ gây hại cho cơ thể:

8. Những ai KHÔNG NÊN ăn đào?

Đào có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nên ăn đào với lượng vừa phải sẽ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số đối tượng sau không nên ăn đào:

  • Phụ nữ đang mang thai: Đào là loại trái cây có tính nóng. Với phụ nữ đang mang thai không nên ăn quá nhiều đào để hạn chế gặp phải tình trạng xuất huyết.
  • Những người mới ốm dậy: Lúc này cơ thể vẫn đang còn yếu, đào lại là loại trái cây nhiều dinh dưỡng và chất xơ. Ăn đào vào thời điểm này sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa.
  • Những người bị tiểu đường: Đào có chứa hàm lượng đường khá cao. Vậy nên, với những người bị tiểu đường cần hạn chế ăn đào để tránh làm bệnh trở nặng hơn.
  • Người bị nóng trong: Với những người thường bị mắc các bệnh nóng trong như: chảy máu cam, nhiệt miệng, nổi mụn, khô miệng,… thì cần hạn chế ăn đào để tránh làm tình trạng nóng trong trở lên nghiêm trọng hơn.

9. Có nên ăn đào để giảm cân không?

Trong quả đào có chứa đến 87% là nước, giàu chất xơ và hàm lượng calo thấp. Do đó, đào sẽ hỗ trợ bạn giảm cân hiệu quả hơn.

Trên đây là một số thông tin của website Hebora.vn giúp bạn có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi: ăn đào có nóng không? Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

10. Các loại quả đào ở Việt Nam phổ biến nhất

  • Đào tiên: Là loại đào có hình cầu rộng với vỏ khá cứng, quả mọng. Khi xanh đào có màu xanh, khi chín có màu hồng nhạt. Loại đào này khi ăn thường có vị ngọt và mùi thơm tự nhiên.
  • Đào mỏ quạ: Đây là loại đào thường có kích thước nhỏ hơn so với các loại đào khác, vỏ của nó thường có nhiều lông và phần đít của quả đào hơi cong lên giống như hình của mỏ quạ. Khi ăn, đào có vị hơi chua, giòn và thơm tự nhiên. Màu sắc của loại đào này thường là màu xanh lá hoặc hồng phấn.
  • Đào Sapa: Loại đào này thường có màu xanh lá xen lẫn màu hồng phấn, bên ngoài có một lớp lông bao phủ toàn bộ vỏ đào. Khi ăn, đào có vị ngọt và giòn.
  • Đào trắng và Đào vàng nhập khẩu: Đây là loại đào được nhập khẩu từ Úc. Đặc điểm của loại đao này là nó có một lớp lông tơ mềm và mượt ở bên ngoài, cùi thịt thơm và giòn, xung quanh hạt đào có màu nâu đỏ.

Theo Nguyễn Ngọc Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *