“Ăn đậu phộng có nổi mụn không” là thắc mắc của nhiều người, dù rất được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Vậy đậu phộng nóng hay mát? Có nên ăn hay không? Cùng theo dõi bài viết để hiểu hơn về vấn đề này bạn nhé!
1. Ăn đậu phộng có tốt không?
Câu trả lời là CÓ. Dưới đây là một số tác dụng tuyệt vời mà đậu phộng mang lại cho sức khỏe như sau:
- Tốt cho tim mạch: Trong đậu phộng có chứa rất nhiều hàm lượng axit béo không no. Nếu ăn đúng cách sẽ làm giảm lượng Cholesterol trong máu và hỗ trợ cho tim mạch được khỏe mạnh hơn.
- Giảm căng thẳng, mệt mỏi: Do đậu phộng có nhiều vitamin B, kẽm và một số khoáng chất thiết yếu khác.
- Ngăn ngừa tiểu đường: Đó là do đậu phộng có hàm lượng đường thấp, giúp hỗ trợ cân bằng đường huyết trong cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu, ăn đậu phộng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở phụ nữ.
- Hỗ trợ giảm cân: Theo nhiều nghiên cứu, ăn đậu phộng giúp no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Do đó, nếu ăn đậu phộng với lượng hợp lý sẽ giúp kiểm soát cân nặng, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
- Ngăn ngừa lão hóa: Đó là do hàm lượng lớn vitamin E, C và các chất chống oxy hóa có trong đậu phộng. Khi ăn sẽ hạn chế sự ảnh hưởng của các gốc tự do. Qua đó, giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm.
2. Ăn đậu phộng có nổi mụn không?
Câu trả lời là CÓ. Đó là do trong thành phần của đậu phộng có chứa những thành phần khiến da dễ nổi mụn như:
- Đậu phộng có Lectins: Đây là chất có thể dẫn đến hội chứng ruột bị rò rỉ và gây hại đến làn da. Nếu thường xuyên ăn đậu phộng, hấp thụ lượng Lectins sẽ khiến tình trạng nổi mụn ở da sẽ rất khó tránh khỏi.
- Đậu phộng chứa Axit Phytic: Là một chất kháng dinh dưỡng, ngăn cản cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết như sắt, kẽm, canxi, đồng… Từ đó, mụn trứng cá cũng dễ dàng hình thành trên da hơn.
- Chứa nhiều Saponin: Nếu ăn đậu phộng quá nhiều có thể khiến tình trạng trứng cá bị nặng hơn. Việc điều trị mụn lúc đó cũng trở nên khó khăn hơn.
Ăn đậu phộng luộc có nổi mụn không? Câu trả lời là CÓ. Do các những thành phần trong đậu phộng vẫn giữ nguyên, nguy cơ bị nổi mụn rất cao.
Ăn đậu phộng rang có nóng không? Đậu phộng rang không làm mất đi các thành phần có trong nó. Do đó, nếu ăn nhiều đậu phộng rang, bạn có thể sẽ bị nóng và cảm thấy đầy hơi, khó tiêu.
Ăn đậu phộng có nóng không? Câu trả lời là CÓ. Do đó, bạn tốt nhất không nên ăn đậu phộng khi đang bị mụn. Thay vào đó, nên ăn những thực phẩm mát gan trị mụn, với thành phần tự nhiên 100%, an toàn cho cơ thể.
3. Nặn mụn có được ăn đậu phộng không?
Bạn hoàn toàn CÓ THỂ ăn đậu phộng sau khi nặn mụn. Vì trong đậu phộng có chứa nhiều loại vitamin và các chất chống oxy hóa. Từ đó giúp cho những tổn thương do mụn gây ra nhanh chóng được chữa lành và đem lại cho bạn làn da tươi sáng, khỏe đẹp hơn.
Sau khi nặn mụn, bạn cần hạn chế ăn các loại thực phẩm gây ảnh hưởng đến vùng da bị tổn thương sau khi nặn mụn, cụ thể như: rau muống, đồ ăn cay nóng, thịt gà, thịt bò, đồ nếp, đồ ngọt, các loại hải sản, trứng,…
Xem thêm: Mới nặn mụn xong không nên ăn gì?
4. Bị mụn có nên ăn đậu phộng?
Câu trả lời là KHÔNG. Như đã nói ở phần “ăn đậu phộng có nổi mụn không”, nếu bạn đang bị mụn thì tốt nhất không nên ăn đậu phộng vì dễ khiến tình trạng mụn của bạn càng trở nên nặng hơn. Khi đó, việc ngăn chặn và điều trị mụn sẽ rất khó khăn và mất thời gian.
Bài viết liên quan: Bị mụn có nên ăn nho không?
5. Cách dùng đậu phộng đúng cách để không nổi mụn
Trong đậu phộng có một số chất gây mụn và nóng nếu bạn sử dụng đậu phộng không đúng cách. Vì vậy, bạn cần lưu ý một số điều sau đây để không bị nổi mụn khi dùng đậu phộng:
- Nấu đậu phộng trong vòng 15 phút để loại bỏ hầu hết lượng Lectins có trong nó.
- Ăn đậu phộng cùng với một số thực phẩm khác để làm giảm hàm lượng Lectins, giúp hạn chế tình trạng nổi mụn hiệu quả hơn.
- Trước khi nấu, nên ngâm đậu phộng trong 18 giờ ở nhiệt độ phòng, để loại bỏ bớt Axit Phytic. Với này giúp da tránh được nguy cơ bị nổi mụn sau khi ăn đậu phộng.
- Không nên ăn quá nhiều đậu phộng cùng một lúc hoặc ăn thường xuyên. Vì ngoài vấn đề về mụn, đậu phộng còn có thể gây ra tình trạng đầy hơi và khó tiêu.
Tham khảo: Chia sẻ từ chuyên gia về một số tác dụng của đậu phộng với sức khỏe
6. Những ai KHÔNG NÊN ăn đậu phộng?
Vậy là bạn đã biết “Ăn đậu phộng có nóng không” ở phần trên. Đậu phộng mang lại không ít tác dụng cho sức khỏe. Thế nhưng, một số đối tượng sau không nên tránh xa đậu phộng:
- Người có các vấn đề về dạ dày: Vì trong đậu phộng có nhiều protein và chất béo. Điều này khiến tình trạng các bệnh liên quan đến dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
- Người bị bệnh cao huyết áp: Do đậu phộng chứa nhiều chất béo, làm tăng lượng mỡ trong máu, dẫn đến tình trạng xơ vữa động mặc hoặc cao huyết áp. Điều này, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.
- Người bị bệnh gút: Hàm lượng chất béo dồi dào trong đậu phộng sẽ làm giảm Axit Uric trong máu và khiến cho tình trạng bệnh càng trở nên tồi tệ hơn.
- Người bị nóng trong: Vì đậu phộng có tính nóng. Khi ăn sẽ khiến tình trạng nóng trong tồi tệ hơn, với các triệu chứng như: chảy máu cam, nổi mụn, lở loét, viêm khoang miệng…
- Người đang giảm béo: Đậu phộng có hàm lượng calo và chất béo cao, không phù hợp với những người đang muốn giảm béo.
- Người bị tiểu đường: Đây là nhóm người cần kiểm soát lượng calories nạp vào cơ thể. Mà đậu phộng lại có hàm lượng calories cao, dễ khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn.
Tóm lại, nếu bạn thuộc một trong các đối tượng trên thì không nên ăn đậu phộng hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn để đảm bảo nó sẽ không làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe của bạn.
Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp được câu hỏi: ăn đậu phộng có nổi mụn không? Dù có nhiều tác dụng tuyệt vời, nhưng việc ăn quá nhiều đậu phộng lại không tốt cho sức khỏe của bạn, gây ra tình trạng mụn ở da. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.
Theo Nguyễn Ngọc Duy