Trang chủ Ăn khoai lang có bị mụn không & #3 Cách đắp mặt bằng khoai lang

Ăn khoai lang có bị mụn không & #3 Cách đắp mặt bằng khoai lang

Chia sẻ:

Ăn khoai lang có nổi mụn không là điều khiến nhiều người băn khoăn, dù đây là thực phẩm quen thuộc. Không chỉ có hương vị đặc biệt, chế biến đơn giản, khoai lang còn chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Cùng Hebora tìm hiểu “ăn khoai lang có nóng không” chi tiết trong bài viết sau đây.

Khoai lang là thực phẩm quen thuộc được nhiều người lựa chọn
Khoai lang là thực phẩm quen thuộc được nhiều người lựa chọn

1. Khoai lang có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Trước khi tìm hiểu “ăn khoai lang có nổi mụn không” bạn cần biết giá trị mà thực phẩm này mang lại. Khoai lang là một loại củ được trồng rất phổ biến ở các vùng quê Việt Nam.

Loại củ tưởng chừng như dân dã này lại có chứa rất nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g khoai lang có chứa:

  • Năng lượng: 119 Kcal
  • Protein: 0.8 gam
  • Lipid: 0.2 gam
  • Glucid: 28.5 gam
  • Chất xơ: 1.3 gam
  • Vitamin: A, C, B…
  • Chất khoáng: Kali, Mangan, Đồng, Niacin…

Ngoài những thành phần dinh dưỡng vừa kể trên, trong khoai lang còn rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là khoai lang ruột cam và khoai lang tím.

Những chất này có tác dụng chống lại các gốc tự do gây hại, giúp bảo vệ sức khỏe được tốt hơn.

2. Ăn khoai lang có nổi mụn không?

Câu trả lời là KHÔNG nếu bạn ăn đúng cách. Cùng Hebora tìm hiểu những lý do ngay sau đây nhé:

  • Theo Đông y, khoai lang là một loại củ có vị ngọt, tính bình và không làm tăng đường huyết, không kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh nên nó không làm cho da bị nổi mụn khi ăn khoai lang.
  • Trong khoai lang còn có một hàm lượng Vitamin C khá lớn, nó giúp chống oxy hóa và làm chậm quá trình lão hóa của da, đồng thời tăng độ đàn hồi cho da và giúp cho da được khỏe mạnh, săn chắc hơn.
  • Mặt khác, Vitamin A có trong khoai lang cũng có tác dụng rất tốt trong việc kích thích sản sinh Collagen và tăng cường liên kết giữa các tế bào da, từ đó giúp da trở nên mịn màng và se khít lỗ chân lông hơn.
  • Ngoài ra, trong khoai lang cũng có nhiều chất xơ và một số chất tốt cho việc hỗ trợ quá trình điều trị da mụn.

Tuy nhiên với vấn đề: ăn khoai lang chiên có nổi mụn không? thì câu trả lời lại là . Nguyên là vì khi khoai ngập trong dầu, ở nhiệt độ cao sẽ khiến cho hàm lượng chất dinh dưỡng có trong khoai lang bị phá hủy, làm cho lượng calo trong cơ thể bị dư thừa và dẫn đến tích tụ chất béo, gây ra tình trạng thừa cân, béo phì. 

3. Nặn mụn xong ăn khoai lang được không?

Trong khoai lang có chứa nhiều chất chống oxy hóa và các vitamin giúp bảo vệ và nuôi dưỡng da tốt hơn. Do đó, bạn có thể ăn khoai lang sau nặn mụn được.

Giải đáp ăn khoai lang có nổi mụn không từ A - Z
Giải đáp ăn khoai lang có nổi mụn không từ A – Z

4. Bị mụn có nên ăn khoai lang không?

Câu trả lời là KHÔNG. Như vừa trình bày ở trên, ăn khoai lang đúng cách sẽ không gây nóng hay nổi mụn.

Khoai lang còn giúp cho quá trình điều trị mụn trứng cá được rút ngắn lại do trong nó có chứa một số chất có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, dẫn đến giảm tình trạng mụn trứng cá ở da. 

Ngoài ra khoai lang có chứa nhiều vitamin A và vitamin nhóm B nên nó rất tốt cho da, giúp da trở nên mịn màng và khỏe đẹp hơn.

Tóm lại, nếu bạn muốn biết bị mụn có nên ăn khoai lang không thì câu trả lời là .

5. Hướng dẫn ăn khoai lang giúp giảm cân, trị mụn

Khoai lang chỉ phát huy tác dụng tốt nhất khi được ăn đúng cách. Dưới đây là cách ăn khoai lang giúp giảm cân và trị mụn hiệu quả: 

  • Nên ăn khoai lang vào buổi trưa để cơ thể có thể hấp thụ và tiêu hóa các chất dinh dưỡng có trong khoai lang một cách tốt nhất.
  • Mỗi tuần nên ăn từ 1-2 lần khoai lang để giúp cơ thể có đủ chất dinh dưỡng và hỗ trợ giảm mụn ở da.
  • Chỉ nên ăn khoai lang hấp hoặc luộc, không nên ăn khoai lang chiên. Bời vì khoai lang hấp hoặc luộc sẽ giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của khoai lang, còn khi chiên, khoai lang sẽ làm cơ thể dễ bị béo phì do tích tụ nhiều chất béo trong cơ thể.
  • Nếu da đang bị mụn thì nên ăn nhiều khoai lang hơn và có thể sử dụng khoai lang cùng với một số nguyên liệu khác để đắp mặt, giúp trị mụn hiệu quả hơn.

6. Cách làm mặt nạ khoai lang dưỡng trắng da tại nhà

Vậy là bạn đã biết “ăn khoai lang có nổi mụn không” ở phần trên. Đây là món ăn bổ sung chất dinh dưỡng và vitamin cho cơ thể, nó còn có thể được sử dụng để đắp mặt nạ giúp dưỡng trắng da.

Dưới đây là một số cách làm mặt nạ khoai lang dưỡng trắng da bạn có thể áp dụng ngay tại nhà:

6.1. Sử dụng khoai lang mật ong làm mặt nạ

Cả mật ong và khoai lang đều có chứa nhiều vitamin và axit nên nó có tác dụng diệt khuẩn, làm sạch da và hỗ trợ điều trị mụn hiệu quả.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • ½ củ khoai lang
  • 2 thìa cà phê mật ong nguyên chất

Các bước thực hiện: 

  • Bước 1: Khoai lang rửa sạch, hấp chín rồi tách vỏ và đánh nhuyễn ra bát.
  • Bước 2: Ở bát đựng bột khoai lang, bạn cho mật ong vào và dùng thìa nhỏ đảo mạnh để 2 nguyên liệu trên quyện mịn vào nhau.
  • Bước 3: Rửa sạch tay, da mặt bằng sữa rửa mặt chuyên dụng.
  • Bước 4: Sau đó, dùng tay không hoặc thìa bôi hỗn hợp thu được ở bước 2 và phủ đều một lớp mỏng lên da
  • Bước 5: Sau khi bôi xong, bạn nằm thư giãn nghe nhạc cho dưỡng chất thẩm thấu, sau 15 phút thì rửa lại mặt bằng nước sạch.

Khoai lang và sữa tươi là công thức làm đẹp tuyệt vời

6.2. Hướng dẫn đắp mặt nạ khoai lang sữa tươi

Bạn đã biết “ăn khoai lang có nổi mụn không” bởi những tính chất vốn có của nó. Kết hợp khoai lang và sữa tươi để đắp mặt nạ sẽ giúp bạn có một làn da mịn màng, trắng hồng và tươi trẻ hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 củ khoai lang
  • 4 thìa sữa tươi

Các bước tiến hành:

  • Bước 1: Khoai lang sau khi mua về, nạo sạch vỏ và cho đem vào hấp cách thủy
  • Bước 2: Bạn dùng thìa để đánh nhuyễn khoai lang và cho sữa tươi vào đảo đều tạo thành hỗn hợp sền sệt
  • Bước 3: Làm sạch da mặt với các bước tẩy trang, rửa mặt.
  • Bước 4: Dùng thìa nhựa và thoa đều hỗn hợp trên lên da. 
  • Bước 5: Sau đó, để yên trong khoảng 15 phút và rửa lại mặt bằng nước mát. 
  • Bước 6: Dùng bông tẩy trang thấm khô nước trên mặt và thực hiện các bước chăm sóc da chuyên sâu như bình thường.

6.3. Kết hợp khoai lang và yến mạch để đắp mặt nạ

Sự kết hợp khoai lang và yến mạch để làm mặt nạ đắp mặt sẽ cho bạn một làn da trắng mịn, đều màu và căng mướt hơn. Cách thực hiện như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 củ nhỏ khoai lang
  • 2 thìa yến mạch
  • 3 thìa sữa tươi.

Các bước tiến hành:

  • Bước 1: Khoai lang sau khi mua về, nạo sạch vỏ và cho đem vào hấp cách thủy. Sau đó, bạn dùng thìa đánh nhuyễn khoai lang.
  • Bước 2: Ngâm mềm yến mạch với sữa tươi, sau đó trộn lẫn với khoai lang vừa đánh nhuyễn.
  • Bước 3: Làm sạch da mặt với tẩy trang, sữa rửa mặt và tẩy tế bào chết.
  • Bước 4: Bôi hỗn hợp trên lên da, để yên trên da 20 phút để cho những dưỡng chất có thể thấm sâu vào bên trong da.
  • Bước 5:  Rửa lại mặt với nước lạnh và thực hiện các bước chăm sóc da chuyên sâu như bình thường.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: ăn khoai lang có nổi mụn không? Hy vọng qua nội dung bài viết trên, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về khoai lang và áp dụng những cách dưỡng trắng da mặt bằng khoai lang thành công.

Theo Nguyễn Ngọc Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.