Ăn khoai lang có nổi mụn không là chủ đề khiến nhiều người thắc mắc, dù đây là thực phẩm quá quen thuộc. Khoai lang chứa rất nhiều dinh dưỡng, hương vị đặc biệt và cách chế biến đơn giản cũng vô cùng đơn giản. Cùng Hebora tìm hiểu “ăn khoai lang có nóng không” chi tiết trong bài viết sau đây bạn nhé!!!
- 1. Khoai lang có giá trị dinh dưỡng như thế nào?
- 2. Ăn khoai lang có nổi mụn không?
- 3. Ăn khoai lang chiên có nổi mụn không?
- 4. Nặn mụn xong ăn khoai lang được không?
- 5. Bị mụn có nên ăn khoai lang không?
- 6. Ăn nhiều khoai lang có tốt không?
- 7. Thời điểm ăn khoai lang tốt nhất là khi nào?
- 8. Hướng dẫn ăn khoai lang giúp giảm cân, trị mụn
- 9. Cách làm mặt nạ khoai lang dưỡng trắng da tại nhà
1. Khoai lang có giá trị dinh dưỡng như thế nào?
Theo các chuyên gia, khoai lang chứa rất nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cụ thể, cứ 100g khoai lang sẽ cung cấp:
- Năng lượng: 119 Kcal
- Protein: 0.8 gam
- Lipid: 0.2 gam
- Glucid: 28.5 gam
- Chất xơ: 1.3 gam
- Vitamin: A, C, B…
- Chất khoáng: Kali, Mangan, Đồng, Niacin…
- Chất chống oxy hóa: giúp chống lại các gốc tự do gây hại, giúp bảo vệ sức khỏe được tốt hơn.
2. Ăn khoai lang có nổi mụn không?
Câu trả lời là KHÔNG. Nếu bạn ăn đúng cách khoai lang sẽ không gây nổi mụn, thậm chí còn giúp làn da bạn đẹp hơn. Đó là do:
- Theo Đông y, khoai lang có vị ngọt, tính bình, không làm tăng đường huyết, không kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh. Do đó, khi ăn khoai lang, da sẽ không bị nổi mụn.
- Khoai lang có nhiều Vitamin C, giúp chống oxy hóa và làm chậm quá trình lão hóa của da. Đồng thời tăng độ đàn hồi của da và giúp da khỏe mạnh, săn chắc hơn.
- Vitamin A trong khoai lang cũng giúp kích thích sản sinh Collagen và tăng cường liên kết giữa các tế bào da. Từ đó giúp da trở nên mịn màng và se khít lỗ chân lông hơn.
- Khoai lang có lượng chất xơ dồi dào cùng một số chất, hỗ trợ quá trình điều trị da mụn tốt hơn.
Do đó với câu hỏi “ăn khoai lang có nóng không” thì câu trả lời là KHÔNG bạn nhé.
Tham khảo: Những món ăn mát trị mụn #ngon #bổ #rẻ
3. Ăn khoai lang chiên có nổi mụn không?
Câu trả lời là CÓ. Khi chiên khoai ngập trong dầu ở nhiệt độ cao, chất dinh dưỡng có trong khoai lang bị phá hủy. Điều đó làm cho lượng calo trong cơ thể bị dư thừa, dần tích tụ chất béo và gây ra tình trạng thừa cân, béo phì.
4. Nặn mụn xong ăn khoai lang được không?
Câu trả lời là CÓ. Vì khoai lang có tính chống viêm, giúp giảm sưng, viêm nhiễm sau khi nặn mụn. Đồng thời, kích thích sản sinh Collagen và tăng đàn hồi cho da.
Ngoài ra, khoai lang cũng có nhiều chất chống oxy hóa, các vitamin giúp bảo vệ và nuôi dưỡng làn da tốt hơn.
Ngoài khoai lang, sau khi nặn mụn thì bạn nên bổ sung thêm các loại nước ép có chứa vitamin A, C… để giúp làn da khỏe mạnh hơn và nhanh chóng sạch mụn thâm nhé.
5. Bị mụn có nên ăn khoai lang không?
Câu trả lời là CÓ. Đó là do khoai lang chứa một số chất giúp giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ quá trình điều trị mụn trứng cá đạt hiệu quả tốt hơn.
Với hàm lượng lớn Vitamin A và các Vitamin nhóm B, khoai lang rất tốt cho da, giúp da trở nên mịn màng, khỏe đẹp hơn.
Bài viết liên quan:
- Ăn cay có bị nổi mụn không? Có nên không?
- Tìm câu trả lời: Ăn mì tôm có gây nổi mụn không?
6. Ăn nhiều khoai lang có tốt không?
Câu trả lời là CÓ. Việc ăn khoai lang mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa lão hóa, cân bằng đường huyết trong máu, ngăn ngừa ung thư…
Tuy nhiên, bạn cũng KHÔNG lạm dụng, KHÔNG sử dụng khoai lang để thay thế các thực phẩm khác trong ngày. Vì điều này sẽ khiến cơ thể thiếu đi các dưỡng chất cần thiết, về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.
Vậy nên, dù sử dụng khoai lang cho các mục đích gì (giảm cân, làm đẹp da…), bạn cũng chỉ nên ăn từ 1 – 2 củ khoai lang mỗi ngày, giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất, năng lượng cho một ngày làm việc, mà không ảnh hưởng tới sức khỏe.
7. Thời điểm ăn khoai lang tốt nhất là khi nào?
Có 2 thời điểm thích hợp để bạn ăn khoai lang, giúp mang lại hiệu quả tối đa cho cơ thể và tránh gặp phải các triệu chứng không mong muốn:
- Bữa sáng: Bạn có thể sử dụng khoai lang để sử dụng thay cơm cho bữa sáng. Bởi trong khoai lang có chứa hàm lượng tinh bột, vitamin, chất xơ cao giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất và năng lượng cho một ngày làm việc. Hơn thế, ăn khoai lang vào buổi sáng cũng hỗ trợ giảm mụn, giảm cân hiệu quả hơn.
- Bữa trưa: Sau khi ăn, để cơ thể hấp thu khoai lang sẽ cần 4 – 5 giờ. Vậy nên, theo các chuyên gia bạn nên ăn khoai lang vào bữa trưa, giúp phát huy tối đa tác dụng mà khoai lang mang lại cho cơ thể.
Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn khoai lang khi đói hoặc vào buổi tối để tránh gây ra các tác động tiêu cực như: đầy bụng, khó tiêu, táo bón, trào ngược da dày,…
8. Hướng dẫn ăn khoai lang giúp giảm cân, trị mụn
Vậy là bạn đã biết ăn khoai lang có nóng không ở phần trên. Tuy nhiên khoai lang chỉ phát huy hiệu quả khi được ăn đúng cách. Dưới đây là cách ăn khoai lang giúp giảm cân và trị mụn hiệu quả:
- Nên ăn khoai lang vào buổi trưa để cơ thể có thể hấp thụ và tiêu hóa các chất dinh dưỡng có trong khoai lang một cách tốt nhất.
- Mỗi tuần nên ăn từ 1-2 lần khoai lang để giúp cơ thể có đủ chất dinh dưỡng và hỗ trợ giảm mụn ở da.
- Chỉ nên ăn khoai lang hấp hoặc luộc, không nên ăn khoai lang chiên. Bời vì khoai lang hấp hoặc luộc sẽ giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của khoai lang, còn khi chiên, khoai lang sẽ làm cơ thể dễ bị béo phì do tích tụ nhiều chất béo trong cơ thể.
- Ăn khoai lang nhiều có tốt không? Câu trả lời là CÓ. Nếu da đang bị mụn thì nên ăn nhiều khoai lang hơn và có thể sử dụng khoai lang cùng với một số nguyên liệu khác để đắp mặt, giúp trị mụn hiệu quả hơn.
9. Cách làm mặt nạ khoai lang dưỡng trắng da tại nhà
Vậy là bạn đã biết “ăn khoai lang có nổi mụn không” ở phần trên. Đây là món ăn bổ sung chất dinh dưỡng và vitamin cho cơ thể, nó còn có thể được sử dụng để đắp mặt nạ giúp dưỡng trắng da.
Dưới đây là một số cách làm mặt nạ khoai lang dưỡng trắng da bạn có thể áp dụng ngay tại nhà:
9.1. Sử dụng khoai lang mật ong làm mặt nạ
Cả mật ong và khoai lang đều có chứa nhiều vitamin và axit nên nó có tác dụng diệt khuẩn, làm sạch da và hỗ trợ điều trị mụn hiệu quả.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- ½ củ khoai lang
- 2 thìa cà phê mật ong nguyên chất
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Khoai lang rửa sạch, hấp chín rồi tách vỏ và đánh nhuyễn ra bát.
- Bước 2: Ở bát đựng bột khoai lang, bạn cho mật ong vào và dùng thìa nhỏ đảo mạnh để 2 nguyên liệu trên quyện mịn vào nhau.
- Bước 3: Rửa sạch tay, da mặt bằng sữa rửa mặt chuyên dụng.
- Bước 4: Sau đó, dùng tay không hoặc thìa bôi hỗn hợp thu được ở bước 2 và phủ đều một lớp mỏng lên da
- Bước 5: Sau khi bôi xong, bạn nằm thư giãn nghe nhạc cho dưỡng chất thẩm thấu, sau 15 phút thì rửa lại mặt bằng nước sạch.
9.2. Hướng dẫn đắp mặt nạ khoai lang sữa tươi
Kết hợp khoai lang và sữa tươi để đắp mặt nạ sẽ giúp bạn có một làn da mịn màng, trắng hồng và tươi trẻ hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 củ khoai lang
- 4 thìa sữa tươi
Các bước tiến hành:
- Bước 1: Khoai lang sau khi mua về, nạo sạch vỏ và cho đem vào hấp cách thủy
- Bước 2: Bạn dùng thìa để đánh nhuyễn khoai lang và cho sữa tươi vào đảo đều tạo thành hỗn hợp sền sệt
- Bước 3: Làm sạch da mặt với các bước tẩy trang, rửa mặt.
- Bước 4: Dùng thìa nhựa và thoa đều hỗn hợp trên lên da.
- Bước 5: Sau đó, để yên trong khoảng 15 phút và rửa lại mặt bằng nước mát.
- Bước 6: Dùng bông tẩy trang thấm khô nước trên mặt và thực hiện các bước chăm sóc da chuyên sâu như bình thường.
Có thể bạn quan tâm: Bị mụn nhọt không nên ăn gì?
9.3. Kết hợp khoai lang và yến mạch để đắp mặt nạ
Bạn đã biết “ăn khoai lang có nổi mụn không” bởi những tính chất vốn có của nó. Sự kết hợp khoai lang và yến mạch để làm mặt nạ đắp mặt sẽ cho bạn một làn da trắng mịn, đều màu và căng mướt hơn. Cách thực hiện như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 củ nhỏ khoai lang
- 2 thìa yến mạch
- 3 thìa sữa tươi.
Các bước tiến hành:
- Bước 1: Khoai lang sau khi mua về, nạo sạch vỏ và cho đem vào hấp cách thủy. Sau đó, bạn dùng thìa đánh nhuyễn khoai lang.
- Bước 2: Ngâm mềm yến mạch với sữa tươi, sau đó trộn lẫn với khoai lang vừa đánh nhuyễn.
- Bước 3: Làm sạch da mặt với tẩy trang, sữa rửa mặt và tẩy tế bào chết.
- Bước 4: Bôi hỗn hợp trên lên da, để yên trên da 20 phút để cho những dưỡng chất có thể thấm sâu vào bên trong da.
- Bước 5: Rửa lại mặt với nước lạnh và thực hiện các bước chăm sóc da chuyên sâu như bình thường.
Cách bảo quản khoai lang tươi lâu, không bị khô héo:
9.4. Cách làm mặt nạ khoai lang và dầu oliu
Việc kết hợp khoai lang và dầu oliu giúp cung cấp hàm lượng vi khoáng dồi dào và các chất thiết yếu cho da. Hơn thế, sự kết hợp này cũng giúp loại bỏ thâm mụn và hỗ trợ làm sáng da một cách hiệu quả.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 củ khoai lang
- 3 thìa dầu oliu
Các bước tiến hành:
- Bước 1: Bạn cần rửa sạch khoai lang và đem khoai lang đi luộc mềm. Sau đó, dùng thìa để đánh nhuyễn khoai lang.
- Bước 2: Trộn đều khoai lang đã được đánh nhuyễn cùng với dầu oliu cho đến khi tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.
- Bước 3: Rửa sạch da mặt bằng nước hoặc sữa rửa mặt dịu nhẹ. Sau đó, thoa hỗn lên da và massage nhẹ nhàng 1 – 3 phút.
- Bước 4: Thư giãn trong khoảng 15 – 20 phút rồi rửa hỗn hợp trên da bằng nước sạch.
9.5. Hướng dẫn đắp mặt nạ khoai lang sữa chua
Ngoài việc sử dụng khoai lang cùng với sữa tươi, bạn cũng có thể sử dụng khoai lang kết hợp với sữa chua lên men tự nhiên để giúp cung cấp dưỡng chất và tẩy tế bào chết cho làn da. Từ đó, giúp lỗ chân lông được thông thoáng hạn chế hình thành mụn và giúp làm sáng da.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1/2 củ khoai lang
- 5 thìa sữa chua không đường
Các bước tiến hành:
- Bước 1: Rửa sạch và luộc chín khoai lang đã chuẩn bị, sau đó mang khoai lang đi say nhuyễn.
- Bước 2: Trộn đều khoai lang đã được say nhuyễn cùng với sữa chua không đường cho đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt.
- Bước 3: Rửa sạch mặt bằng nước sạch và thoa hỗn hợp lên da. Đợi sau khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
Với những thông tin trên của Hebora, hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: ăn khoai lang có nổi mụn không và ăn khoai lang có nóng không. Hy vọng qua nội dung bài viết trên, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về khoai lang và áp dụng những cách dưỡng trắng da mặt bằng khoai lang thành công.
Theo Nguyễn Ngọc Duy