Khoai môn là thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cao, đồng thời cực kỳ thơm ngon hấp dẫn. Vậy liệu rằng với thành phần dinh dưỡng cao như vậy thì ăn khoai môn có béo không và bà bầu ăn khoai môn có tốt không?
1. Khoai môn có bao nhiêu calo
Khoai môn có tên tiếng Anh là Taro, thuộc họ Ráy và được trồng nhiều tại Trung du, miền núi Việt Nam. Khoai môn được chia thành nhiều loại khác nhau như khoai môn tím, khoai môn xanh, khoai môn trắng…
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì 100g khoai môn có chứa khoảng 112 calo và chỉ chứa khoảng 0,1g chất béo. Khoai môn là thực phẩm giàu tinh bột, chất xơ, chất đạm, các loại vitamin A, C, E, B6, thêm vào đó là các loại khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, kẽm, đồng, kali… Chính vì thế mà các củ khoai môn được đánh giá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất hơn cả rau và hoa quả.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo bảng calo có trong một số món chứa khoai môn dưới đây:
- Khoai môn luộc cũng có lượng calo gần như khoai môn chưa chế biến, khoảng 100 calo/100g
- Đối với bánh bao khoai môn, hàm lượng calo có trong 1 chiếc bánh bao là 170 calo
- Trà sữa khoai môn sẽ có lượng calo khoảng 212 calo/100ml nếu chưa tính trân trâu và các loại nguyên liệu bổ sung.
- Bánh trung thu nhân khoai môn thường chứa 800 calo (cho bánh nướng) và khoảng 600 calo (cho bánh dẻo).
- Một bát chè khoai môn chứa khoảng 385 calo
- 100g khoai môn sấy giòn có chứa khoảng 535,7 calo
THAM KHẢO:
-
[Chia sẻ] Khoai lang sấy bao nhiêu calo, ăn nhiều có béo không?
-
[BẬT MÍ] Uống cà phê sữa có béo không – Sự thật cách uống cà phê giảm cân
2. Ăn khoai môn có béo không
Trong khoai môn có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, có thể kể đến như chất xơ, carbohydrate, các loại vitamin và các khoáng chất khác như magie, sắt, kẽm, phốt pho, …cùng với hàm lượng calo là 112 calo/100g khoai môn.
Theo các chuyên gia, mỗi ngày mỗi người cần khoảng 2000 calo để có thể hoạt động bình thường. Tính ra, mỗi bữa sẽ cần khoảng 667 calo. Để ăn no khoai môn và không ăn thêm món nào khác thì bạn có thể nạp vào khoảng 500g, có nghĩa là khoảng 560 calo.
Lượng calo này vẫn ít hơn số lượng calo bạn cần cho một bữa nên không hề gây béo. Do vậy mà bạn hoàn toàn có thể an tâm khi ăn khoai môn. Tuy nhiên, bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý, tránh ăn quá nhiều khoai môn vì có thể gây ra tác dụng ngược.
3. Khoai môn có tác dụng gì?
Khoai môn có lượng calo khá thấp, chính vì vậy, nó có thể giúp hỗ trợ giảm cân, giữ dáng hiệu quả. Không chỉ có vậy, khoai môn còn có rất nhiều tác dụng khác mà không phải ai cũng biết:
- Hỗ trợ điều trị tiểu đường bởi trong khoai môn rất giàu vitamin A – một hợp chất giúp cân bằng lượng đường huyết trong máu.
- Tốt cho hệ tiêu hóa vì có lượng chất xơ lên đến 1,2g (chiếm 27% lượng chất xơ cần nạp vào cơ thể). Thêm vào đó, khi cơ thể được cấp đủ vitamin A, cholesterol xấu sẽ giảm đi, giúp hệ tiêu hóa ổn định.
- Hỗ trợ điều trị bệnh thận bởi trong khoai môn có chứa ít calo, chất béo, đường và người bị thận có thể bổ sung 200-300g khoai môn/ngày.
- Phòng chống ung thư: Trong rễ khoai môn có chứa polyphenol, một loại hợp chất phức tạp chống oxy hóa, ngăn chặn tế bào gốc tự do sinh sản, từ đó ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.
- Cải thiện sức khỏe làn da do khoai môn có chứa hàm lượng vitamin cao, giàu vitamin E và các chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ lão hóa, loại bỏ nếp nhăn và hỗ trợ điều trị viêm da.
- Khoai môn có nhiều cách chế biến khác nhau. Ngoài luộc, hấp, nấu canh thì bạn cũng có thể thử ăn khoai lang sấy bằng cách mua tại các địa chỉ uy tín. Trong mỗi gói khoai lang sấy thường có khối lượng 250g, và có khoảng 150 calo/28g. 100g khoai môn sấy sẽ là 536g và một bịch 250g sẽ chứa khoảng 1339 calo. Đây là mức calo khá cao và nguy cơ mập và tăng cân cực kỳ cao. Chính vì thế bạn nên ăn ít khoai môn sấy để tránh tăng cân.
4. Cách ăn khoai môn giảm cân
Ngoài tìm hiểu ăn khoai môn có béo không thì để có thể ăn khoai môn giảm cân thì bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây:
4.1. Giảm cân bằng cách ăn khoai luộc
Khoai luộc là món ăn cực kỳ đơn giản, dễ làm và mang lại hiệu quả cao, bạn có thể ăn khoai môn luộc vào mỗi bữa sáng để cung cấp chất dinh dưỡng và đốt cháy mỡ thừa.
Bạn chỉ cần rửa sạch khoai môn, để nguyên vỏ và cho vào nồi, đun tới khi khoai mềm vỏ nứt thì với ra, để ráo nước rồi bóc vỏ ăn.
4.2. Ăn khoai môn hầm xương giảm cân
Bạn có thể kết hợp khoai môn với sườn để giảm cân bằng cách chuẩn bị một củ khoai môn cái (khoảng 3-4 củ khoai môn con), 200g xương, hành lá, rau thơm và gia vị. Khoai môn bạn gọt vỏ, rửa sạch với nước muối, sau đó bổ thành miếng vừa ăn.
Xương bạn chặt vừa ăn, rửa với nước rồi qua xương và vớt ra. Sáu, bạn cho xương vào nồi hầm, nêm gia vị.
Khi xương sôi thì cho khoai vào hầm chung. Đến khi cả hai đều mềm thì tắt bếp đi, cho hành lá và rau thơm vào.
4.3. Súp khoai môn thịt băm
Bạn cần chuẩn bị 2-3 củ khoai môn, 200g thịt nạc xay, nước, gia vị. Khoai môn bạn gọt vỏ rửa sạch và thái nhỏ. Phi thơm hành tỏi, cho thịt băm vào đảo, sau đó cho khoai môn vào đảo cùng.
Đổ nước vào và nêm gia vị sao cho vừa miệng, hầm đến khi khoai môn nát quyện cùng thịt băm, cho thêm chút hành lá là xong.
Món súp khoai môn thịt băm hấp dẫn, thơm ngon
5. Khoai môn có tốt cho bà bầu không?
Ngoài nghe giải đáp từ chuyên gia làm đẹp Nguyễn Ngọc Duy – CEO của Hebora về Ăn khoai môn có béo không thì với các bà bầu thì ăn gì uống gì đều cực kỳ quan trọng, chỉ cần sơ sẩy một chút cũng sẽ ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Vậy liệu khoai môn có tốt cho bà bầu?
Câu trả lời là CÓ bởi trong khoai môn có thành phần dinh dưỡng dồi dào, cung cấp cho mẹ bầu đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu quan trọng trong giai đoạn đầu thai kỳ. Chính vì vậy mà các bà bầu hoàn toàn có thể sử dụng khoai môn trong suốt thai kỳ.
Tuy nhiên, các mẹ cần nhớ không nên ăn quá nhiều đến hại chế gây ra phản ứng ngược.
6. Những trường hợp nào không nên ăn nhiều khoai môn?
Khoai môn là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được khoai môn. Nếu bạn thuộc một số trường hợp sau thì không nên ăn quá nhiều khoai môn để tránh ảnh hưởng sức khỏe:
- Người hay bị ngứa ngáy, người bị dị ứng
- Những người có thể trạng cơ thể yếu, nếu ăn nhiều khoai môn có thể bị ngộ độc
- Người đang mắc các bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, đầy hơi, tiêu chảy, khó tiêu…
Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý rằng không nên ăn khoai môn đã mọc mầm bới nó có chứa nhiều độc tố dễ gây ngộ độc và tăng khả năng mắc ung thư. Ngoài ra, bạn cần làm chín khoai môn trước khi ăn để tránh làm ảnh hưởng đến đường ruột.
Với câu trả lời cho thắc mắc ăn khoai môn có béo không và liệu có tốt cho bà bầu hay không, hy vọng bạn đã cảm thấy hài lòng. Khoai môn có rất nhiều công dụng khác nhau và không hề gây béo, nhưng nếu bạn lạm dụng quá nhiều sẽ gây ra phản ứng phụ. Bởi vậy bạn nên ăn khoai môn với một lượng vừa đủ để sức khỏe được cải thiện.
Theo Nguyễn Ngọc Duy