Trang chủ Giải đáp ăn mận nóng hay mát & Lưu ý khi ăn mận tránh mụn

Giải đáp ăn mận nóng hay mát & Lưu ý khi ăn mận tránh mụn

Chia sẻ:

Ăn mận có nóng không? Mận là một trong những loại trái cây mùa hè được chị em phụ nữ vô cùng yêu thích. Vị chua chua, ngọt ngọt của mận kết hợp cùng với một chút muối ớt khiến những tín đồ mê ăn vặt khó lòng mà cưỡng lại được. Thế nhưng, theo như lời của mọi người vẫn truyền tai nhau thì mận là một loại trái cây gây nóng. Do đó, ăn nhiều mận sẽ không tốt. Vậy thực hư chuyện này ra sao? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Ăn quả mận có nóng không?
Ăn quả mận có nóng không?

1. Giá trị dinh dưỡng của quả mận như thế nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mận là một loại trái cây có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Cụ thể, trong 100g mận có chứa:

  • 94g nước
  • 600mg chất đạm
  • 28mg canxi
  • 400mcg sắt
  • 700mg chất xơ

Ngoài ra, trong mận còn chứa rất nhiều loại vitamin như: Vitamin C, vitamin A, vitamin B,…

2. Ăn mận có nóng không?

Câu trả lời là . Tuy có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng nhiều người vẫn không dám ăn nhiều loại trái cây này vì cho rằng mận sẽ gây nóng trong người.

Nếu bạn ăn mận với số lượng nhiều sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng da bị nổi mụn nhọt, nóng trong và nhiệt miệng. Do đó, nếu muốn bổ sung thêm chất dinh dưỡng từ mận thì bạn không nên ăn quá nhiều.

3. Bị mụn có nên ăn mận không?

Ăn mận nóng hay mát? Câu trả lời là NÓNG. Mận mỗi năm chỉ cho thu hoạch một lần vào tháng 5. Do đó, khi mận được bày bán ở khắp mọi nơi thì bạn sẽ khó mà cưỡng lại được cơn thèm đối với loại trái cây đặc biệt này.

Như vừa trình bày ở trên, mận được xếp vào những loại trái cây gây nóng. Vì thế, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều mận sẽ khó tránh khỏi tình trạng nổi mụn nhọt trên da. Bên cạnh đó, thời tiết mùa hè nắng nóng cũng làm bạn dễ bị đổ mồ hôi hơn. Kết hợp với việc bạn ăn nhiều mận sẽ dẫn đến làn da của bạn dễ bị mọc mụn và mọc mụn nhiều hơn.

Ăn mận bắc có nổi mụn không?
Ăn mận bắc có nổi mụn không?

4. Những ai KHÔNG nên ăn mận?

  • Những người có cơ địa nóng hoặc thường hay bị nhiệt: Mận có tính nóng, nếu bạn có cơ địa nóng hoặc nhiệt ăn mận sẽ làm cho tình trạng nóng hoặc nhiệt càng trở nên gia tăng nhiều hơn.
  • Những người bị bệnh thận: Trong quả mận hậu có chứa chất Oxalate nên nó sẽ gây cản trở cho việc hấp thụ Canxi trong cơ thể và dễ gây nên sỏi thận hoặc sỏi bàng quang.
  • Phụ nữ có thai: Bà bầu ăn mận có nóng không? Phụ nữ có thai thường cảm thấy bức bối và nóng hơn so với những người khác. Nếu ăn mận sẽ càng làm tình trạng này gia tăng nhiều hơn, từ đó dẫn đến gây ảnh hưởng cho sức khỏe và thai nhi.
  • Người đang đói: Khi đang đói, bạn không nên ăn mận vì sẽ làm cho tăng lượng Axit trong dạ dày và dễ gây ra hiện tượng tổn thương niêm mạc dạ dày hoặc trào ngược dạ dày thực quản.

5. Một số món ăn ngon, dễ dàng từ quả mận

Khi ăn mận, mọi người thường rửa sạch quả mận và chấm kèm muối ớt để ăn. Ngoài cách ăn như thế này, bạn cũng có thể chế biến quả mận thành một số món ăn ngon khác để thay đổi hương vị của mận. Dưới đây là cách làm một số món ăn ngon từ quả mận để bạn tham khảo:

5.1. Mứt mận cực dễ làm tại nhà

Một chút mứt mận kết hợp với bánh mì chắc chắn sẽ là bữa ăn sáng tuyệt vời và tiện lợi cho bạn. Chuẩn bị nguyên liệu: 500g mận + 250g đường + nước cốt chanh.Cách làm mứt mận đơn giản tại nhà như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch mận, sau đó vớt ra và để ráo nước.
  • Bước 2: Dùng dao tách bỏ hạt và đem ướp với đường qua đêm.
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp mận đã ướp đường cho lên bếp đun. Vớt hết phần bọt trắng nổi lên trên. Đun sôi khoảng 5 phút thì điều chỉnh lửa nhỏ và thêm nước cốt chanh, đảo đều rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Cho mứt mận ra hộp thủy tinh, để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

5.2. Siro mận giải khát mùa hè

Siro mận có hương vị vô cùng thơm ngon và dễ làm. Theo đó, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu: 1kg mận hậu + 800g đường + 3 thìa muối.

  • Bước 1: Mận rửa sạch và ngâm với nước muối trong vòng 10 phút.
  • Bước 2: Vớt mận ra, để ráo nước, gọt vỏ, bỏ hạt và cắt nhỏ từng miếng.
  • Bước 3: Cho mận vào hộp sạch, rải đều lên trên về bặt một lớp đường rồi xếp mận lần lượt lên trên. Sau đó, đậy kín cho vào ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 8 tiếng.
  • Bước 4: Bắc nồi lên bếp nấu lửa liu tiu cho đến khi đường tan hết và phần siro hơi sệt lại thì tắt bếp.
  • Bước 5: Cho siro mận vào bình thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh. Mỗi khi uống, bạn chỉ cần cho 2 thìa siro mận vào cốc, thêm một hút nước lọc và thêm đá vào tùy theo sở thích.
Làm siro từ quả mận đơn giản ngay tại nhà
Làm siro từ quả mận đơn giản ngay tại nhà

5.3. Ô mai mận rẻ mà tuyệt ngon

Ngoài tìm hiểu về Ăn mận có nóng không thì bạn nên biết ô mai mận có sự kết hợp vị chua chua ngọt ngọt của mận, vị cay cay của gừng nên sẽ rất dễ ăn và có hương vị vô cùng đặc biệt.

  • Bước 1: Mận rửa sạch rồi ngâm trong nước muối khoảng 1h. Sau đó, vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Dùng dao khía dọc đều quanh quả mận cho đến khi gần vào hột.
  • Bước 3: Trộn đều mận với đường rồi để yên ở nơi thoáng mát trong khoảng 4- 5 tiếng.
  • Bước 4: Cho mận lên bếp, đun lửa vừa bạn không cần khuấy hay đảo mận. Đun cho tới khi quả mận hơi quắt lại thì tắt bếp. Vớt mận ra và để thật ráo.
  • Bước 5: Đem sấy mận ở 80 – 100 độ C trong khoảng 1 giờ đồng hồ.
  • Bước 6: Giã thật nhỏ gừng, vắt sạch nước rồi trộn đều với muối rồi trộn vào mận sấy để làm thành ô mai.

6. Những lưu ý khi ăn mận, tránh mụn nhọt xuất hiện

Ăn mận có nổi mụn không? . Để hạn chế bị mụn nhọt xuất hiện sau khi ăn mận thì bạn nên lưu ý một số điều sau đây:

  • Nên rửa sạch mận và ngâm nước muối loãng từ 15 – 20 phút trước khi ăn để đảm bảo bụi bẩn và hóa chất không còn bám trên bề mặt của quả mận.
  • Khi ăn mận, tốt nhất bạn nên ăn mận tươi và không nên chấm quá nhiều muối.
  • Có thể chế biến mận thành nước ép mận để thanh nhiệt và giải khát hiệu quả mà không làm da bị mọc mụn.
  • Không nên ăn quá nhiều mận. Tốt nhất chỉ nên ăn từ 5-10 quả mận mỗi ngày và mỗi tuần bạn cũng không nên ăn quá 50 quả.
  • Thời điểm thích hợp nhất để ăn mận là trước bữa ăn 1 giờ hoặc 2 giờ sau bữa ăn. Đối với những người bệnh thì chỉ nên ăn mận sau bữa ăn 2 giờ.

Mùa mận hậu đang đến gần. Hy vọng những thông tin trên đây của Hebora sẽ giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi: ăn mận có nóng không? để có cách ăn mận hợp lý và không gây mụn, nhọt.

Theo Nguyễn Ngọc Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.