Trang chủ Ăn mận có nổi mụn không & Hướng dẫn cách ăn mận đúng cách

Ăn mận có nổi mụn không & Hướng dẫn cách ăn mận đúng cách

Chia sẻ:

Ăn mận có nóng không là một trong những chủ đề được chị em bàn tán tán nhiều nhất trong mùa hè. Có người cho rằng mận là một loại trái cây gây nóng. Vậy thực hư chuyện này ra sao? Cùng Hebora tìm hiểu ăn mận nóng hay mát trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Ăn quả mận có nóng không?
Ăn quả mận có nóng không?

1. Giá trị dinh dưỡng của quả mận như thế nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mận là một loại trái cây có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Cụ thể, trong 100g mận có chứa:

  • 94g nước
  • 600mg chất đạm
  • 28mg canxi
  • 400mcg sắt
  • 700mg chất xơ

Ngoài ra, trong mận còn chứa rất nhiều loại vitamin như: Vitamin C, vitamin A, vitamin B,…

2. Ăn mận có nóng không?

Câu trả lời là . Mận là loại trái cây có vị chua ngọt và có tính nóng. Vậy nên, ăn mận dễ gây ra tình trạng nóng trong như: loét miệng, nổi mẩn đỏ, mụn nhọt, rát họng, chảy máu cam,…

Bên cạnh đó, theo PGS-TS Nguyễn Thị Lâm (Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia) cũng có chia sẻ với những người có cơ địa nóng, phụ nữ đang mang thai có thân nhiệt nóng cũng cần hạn chế ăn mận. Vì có thể làm tình trạng nóng trong trở nên nghiêm trọng hơn gây hại cho sức khỏe.

Xem thêm: Nên ăn gì để mát gan trị mụn vào những ngày hè?

3. Ăn mận có tốt không?

Biết rằng mận là loại trái cây có tính nóng, ăn nhiều có thể dẫn đến nóng trong. Tuy nhiên, nếu bạn biết ăn đúng cách thì mận cũng giúp mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe, cụ thể như:

  • Ngăn ngừa mắc bệnh tiểu đường: Mận có chỉ số glycemic khá thấp – chỉ số này thấp đồng nghĩa với việc giúp bạn có thể kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
  • Ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư: Trong mận có chứa hàm lượng lớn vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể bởi các tổn thương do các gốc tự do gây ra. Từ đó, giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
  • Cải thiện trí nhớ: Hàm lượng chất chống oxy hóa có trong mận giúp trung hòa các gốc tự do gây hại cho tế bào (ảnh hưởng đến trí nhớ). Qua đó, việc sử dụng mận cũng giúp cải thiện trí nhớ một cách hiệu quả.
  • Tốt cho xương: Theo chia sẻ từ các chuyên gia dinh dưỡng hàm lượng canxi và vitamin D có trong mận giúp xương chắc khỏe hơn.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Mận là loại trái cây giàu chất xơ giúp đường ruột có thể hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh táo bón.
  • Cải thiện thị lực: Trong mận có chứa hàm lượng lớn vitamin A – đây là vitamin quan trọng giúp bảo vệ mắt và cải thiện thị lực.
  • Tốt cho tim mạch: Trong mận có chứa hàm lượng lớn Kali – đây là loại khoáng chất quan trọng giúp kiểm soát bệnh huyết áp. Từ đó, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như đột quỵ hay xơ vữa động mạch.

4. Ăn mận có nổi mụn không?

Câu trả lời là . Mận được xếp vào những loại trái cây gây nóng. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều mận sẽ khó tránh khỏi tình trạng nổi mụn nhọt trên da.

Bên cạnh đó, thời tiết mùa hè nắng nóng cũng làm bạn dễ bị đổ mồ hôi hơn. Kết hợp với việc bạn ăn nhiều mận sẽ dẫn đến làn da của bạn dễ bị mọc mụn và mọc mụn nhiều hơn.

5. Cần lưu ý gì để ăn mận không nổi mụn nhọt?

Vậy là bạn đã biết “ăn mận có nóng không” ở phần trên. Để hạn chế nổi mụn nhọt sau khi ăn mận, bạn nên lưu ý một số điều sau đây:

  • Nên rửa sạch mận và ngâm nước muối loãng từ 15 – 20 phút trước khi ăn để đảm bảo bụi bẩn và hóa chất không còn bám trên bề mặt của quả mận.
  • Khi ăn mận, tốt nhất bạn nên ăn mận tươi và không nên chấm quá nhiều muối.
  • Có thể chế biến mận thành nước ép mận để thanh nhiệt và giải khát hiệu quả mà không làm da bị mọc mụn.
  • Không nên ăn quá nhiều mận. Tốt nhất chỉ nên ăn từ 5-10 quả mận mỗi ngày và mỗi tuần bạn cũng không nên ăn quá 50 quả.
  • Thời điểm thích hợp nhất để ăn mận là trước bữa ăn 1 giờ hoặc 2 giờ sau bữa ăn. Đối với những người bệnh thì chỉ nên ăn mận sau bữa ăn 2 giờ.
Ăn mận bắc có nổi mụn không?
Ăn mận bắc có nổi mụn không?

6. Hướng dẫn ăn mận đúng cách

6.1. Hạn chế ăn mận cùng với nhiều muối ớt

Trong muối ớt có chứa capsaicin, việc ăn cùng với nhiều muối ớt có thể gây ra tình trạng kích ứng dạ dày, loét miệng,… Hơn thế, việc ăn mận với muối ớt còn có thể làm tăng huyết áp, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Vậy nên, khi ăn mận thì bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải và không nên ăn cùng với quá nhiều muối ớt.

6.2. Kết hợp mận với các thực phẩm lành mạnh

Việc kết hợp mận với các thực phẩm lành mạnh giúp hạn chế tính nóng của mận. Qua đó, giúp mang lại các lợi ích đối với cơ thể. Dưới đây là một số loại thực phẩm bạn nên kết hợp với mận:

  • Kết hợp mận vào món salad trái cây.
  • Kết hợp mận vào món salad ngũ cốc.
  • Ăn mận cùng với sữa chua không đường hoặc bột yến mạch.

6.3. Hạn chế ăn mận thêm đường

Thường thì khi làm nước ép mận sẽ được thêm nhiều đường để giúp cân bằng lại vị chua của mận. Vậy nên, ăn mận nhiều đường hoặc uống nước ép mận có thể làm tăng đột ngột lượng đường trong máu. Điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

7. Những ai KHÔNG NÊN ăn mận?

  • Những người có cơ địa nóng hoặc dễ bị nhiệt: Mận có tính nóng, sẽ khiến tình trạng nóng, nhiệt càng trở nên gia tăng nhiều hơn.
  • Những người bị bệnh thận: Mận chứa chất Oxalate, gây cản trở cho việc hấp thụ Canxi trong cơ thể. Ăn quá nhiều mận dễ gây nên sỏi thận, sỏi bàng quang, không tốt cho người mắc các bệnh về thận.
  • Phụ nữ có thai: Bà bầu ăn mận có nóng không? Câu trả lời là . Mẹ bầu thường cảm thấy nóng trong, bức bối hơn so với những người khác. Nếu ăn mận sẽ làm tình trạng này tồi tệ hơn, ảnh hưởng sức khỏe của bà bầu và thai nhi.
  • Người đang đói: Vì mận sẽ làm tăng lượng Axit trong dạ dày. Nếu ăn khi đói có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, trào ngược dạ dày, thực quản…

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

8. Một số món ăn ngon, dễ làm từ quả mận tại nhà

Khi ăn mận, mọi người thường rửa sạch quả mận và chấm kèm muối ớt để ăn. Ngoài cách ăn như thế này, bạn cũng có thể chế biến quả mận thành một số món ăn ngon khác để thay đổi hương vị của mận. Dưới đây là cách làm một số món ăn ngon từ quả mận để bạn tham khảo:

8.1. Mứt mận cực dễ làm tại nhà

Một chút mứt mận kết hợp với bánh mì chắc chắn sẽ là bữa ăn sáng tuyệt vời và tiện lợi cho bạn.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500g mận
  • 250g đường
  • nước cốt chanh

Cách làm mứt mận đơn giản tại nhà như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch mận, sau đó vớt ra và để ráo nước.
  • Bước 2: Dùng dao tách bỏ hạt và đem ướp với đường qua đêm.
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp mận đã ướp đường cho lên bếp đun. Vớt hết phần bọt trắng nổi lên trên. Đun sôi khoảng 5 phút thì điều chỉnh lửa nhỏ và thêm nước cốt chanh, đảo đều rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Cho mứt mận ra hộp thủy tinh, để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Hướng dẫn làm ô mai mận và siro mận cực đỉnh:

8.2. Ô mai mận rẻ mà tuyệt ngon

Ngoài tìm hiểu về Ăn mận có nóng không thì bạn nên biết ô mai mận có sự kết hợp vị chua chua ngọt ngọt của mận, vị cay cay của gừng nên sẽ rất dễ ăn và có hương vị vô cùng đặc biệt.

  • Bước 1: Mận rửa sạch rồi ngâm trong nước muối khoảng 1h. Sau đó, vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Dùng dao khía dọc đều quanh quả mận cho đến khi gần vào hột.
  • Bước 3: Trộn đều mận với đường rồi để yên ở nơi thoáng mát trong khoảng 4- 5 tiếng.
  • Bước 4: Cho mận lên bếp, đun lửa vừa bạn không cần khuấy hay đảo mận. Đun cho tới khi quả mận hơi quắt lại thì tắt bếp. Vớt mận ra và để thật ráo.
  • Bước 5: Đem sấy mận ở 80 – 100 độ C trong khoảng 1 giờ đồng hồ.
  • Bước 6: Giã thật nhỏ gừng, vắt sạch nước rồi trộn đều với muối rồi trộn vào mận sấy để làm thành ô mai.

8.3. Siro mận giải khát mùa hè

Nhiều bạn thắc mắc Siro mận có nóng không? Bản chất mận có tính nóng. Do đó nếu bạn uống quá nhiều siro mận, có thể sẽ bị nóng trong, nhiệt miệng… Siro mận có hương vị vô cùng thơm ngon và dễ làm.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1kg mận hậu
  • 800g đường
  • 3 thìa muối

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bước 1: Mận rửa sạch và ngâm với nước muối trong vòng 10 phút.
  • Bước 2: Vớt mận ra, để ráo nước, gọt vỏ, bỏ hạt và cắt nhỏ từng miếng.
  • Bước 3: Cho mận vào hộp sạch, rải đều lên trên về bặt một lớp đường rồi xếp mận lần lượt lên trên. Sau đó, đậy kín cho vào ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 8 tiếng.
  • Bước 4: Bắc nồi lên bếp nấu lửa liu tiu cho đến khi đường tan hết và phần siro hơi sệt lại thì tắt bếp.
  • Bước 5: Cho siro mận vào bình thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh. Mỗi khi uống, bạn chỉ cần cho 2 thìa siro mận vào cốc, thêm một hút nước lọc và thêm đá vào tùy theo sở thích.
Làm siro từ quả mận đơn giản ngay tại nhà
Làm siro từ quả mận đơn giản ngay tại nhà

Mùa mận hậu đang đến gần. Hy vọng những thông tin trên đây của Hebora sẽ giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi: ăn mận có nóng không? để có cách ăn mận hợp lý và không gây mụn, nhọt.

Theo Nguyễn Ngọc Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *