Trang chủ Ăn na có bị nổi mụn không & 1 ngày nên ăn bao nhiều quả na?

Ăn na có bị nổi mụn không & 1 ngày nên ăn bao nhiều quả na?

Chia sẻ:

Ăn na có nóng không? Cần lưu ý gì khi ăn na? Na là loại quả thơm ngon, giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Nhưng bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng loại quả này có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là gây nóng trong nếu ăn không đúng cách. Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để có được câu trả lời chi tiết và chính xác nhất nhé!

Ăn mãng cầu có nóng không? Ăn mãng cầu có nổi mụn không?
Ăn mãng cầu có nóng không? Ăn mãng cầu có nổi mụn không?

1. Tìm hiểu quả na là quả gì?

Na hay còn gọi là mãng cầu na (theo phương ngữ Nam Bộ) là một quả thuộc họ mãng cầu, có tên khoa học là Annona reticulata. 

Tùy theo mỗi loại giống khác nhau, trái na sẽ có kích thước và hình dáng khác nhau, nhưng về cơ bản, nó đều mang đặc điểm chung là một loại quả có dạng tụ, mặt ngoài có hình màu xanh, nhiều rãnh, hạt bóng, hình thuôn dài và nhẵn. 

Na thường cho trái vào mùa hè. Quả khi chín thường có màu trắng đến vàng nhạt, vị thơm và ngọt đồng thời cung cấp đa dạng các nhóm vitamin cho cơ thể. Nhờ vậy, na thường được biết là loại quả giàu dinh dưỡng và mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

2. Ăn na có nóng không? 

Bản thân na là loại quả có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo tìm hiểu của Hebora cho thấy, cứ trong 120g thịt na sẽ chứa đến 38% vitamin C, 22% Magie, 15% vitamin B6 và 6% lượng sắt khuyến nghị hàng ngày.

Loại quả này cũng được nhiều người đánh giá là lành tính. Nhưng trên thực tế, na lại là loại quả có tính nóng. Do đó, việc ăn quá nhiều na cũng có thể mang đến những tác dụng không tốt cho sức khỏe, thậm chí là gây hại cho bản thân.

3. Ăn na có bị nổi mụn không?

Câu trả lời là . Na là loại quả có tính nóng, vậy việc ăn na hay ăn mãng cầu có có nổi mụn không? Mặc dù trong na có chứa hàm lượng vitamin C dồi dào và rất tốt cho việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Nhưng với những người có cơ địa nóng trong thì việc ăn loại quả này có thể gây ra những tác dụng ngược lại. Thậm chí, trong tình huống xấu hơn, bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng nổi mụn, táo bón do ăn quá nhiều na.

Bị mụn có ăn na được không?
Bị mụn có ăn na được không?

4. Những sai lầm nhiều người chưa biết khi ăn quả na

Khi sử dụng loại quả này, bạn cũng nên nắm rõ Ăn na có nóng không cũng như những đặc tính của nó để tránh những sai lầm không đáng có. Dưới đây là một số sai lầm thường gặp khi ăn na mà các bạn nên lưu ý:

  • Na là loại quả có tính mát: Ăn quả na nóng hay mát? Na giàu dinh dưỡng nhưng lại là loại quả có tính nóng. Vì vậy, nếu là người có cơ địa nóng trong, bạn nên hạn chế ăn loại quả nào.
  • Ăn na gây béo: Na chín thường có vị ngọt lịm, vì thế rất nhiều lầm tưởng loại quả này có thể gây tăng cân nếu ăn nhiều. Nhưng trên thực tế, na không chứa chất béo bão hòa và cholesterol.
  • Hạt na vô hại: Hạt na là một trong những bài thuốc Đông y vô cùng hiệu quả trong việc trị mụn nhọt, sốt rét nhưng chúng lại có chứa độc tố cao. Vì vậy, khi ăn na nên cẩn thận, tránh cắn vỡ hạt na để độc tố không phát huy tác dụng.

Ngoài ra, với những người mắc bệnh tiểu đường, người mắc bệnh suy thận, loại quả này cũng nên hạn chế sử dụng bởi có chứa hàm lượng đường cũng như Kali cao trong thành phần, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

5. Tác dụng của quả na với bà bầu

Ngoài Ăn na có nóng không thì nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao trong thành phần, na được xem là loại “trái cây vàng” cho phụ nữ mang thai.

Bà bầu ăn na không chỉ giúp ngăn ngừa ốm nghén, kiểm soát tâm trạng mà còn rất có lợi cho thai nhi. Cụ thể, có thể kể đến các tác dụng nổi bật của trái na đối với bà bầu như sau:

  • Chống mệt mỏi và trầm cảm khi mang thai.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón và các vấn đề liên quan.
  • Giúp sáng mắt và ngăn ngừa các vấn đề về mắt.
  • Tốt cho da và răng.
  • Giải độc cơ thể.
  • Cung cấp vitamin tốt cho hệ thần kinh thai nhi.
Quả na có tác dụng như nào với bà bầu?
Quả na có tác dụng như nào với bà bầu?

6. Giải đáp 1 ngày nên ăn bao nhiêu quả na?

Là loại trái cây giàu dinh dưỡng, không thể phủ nhận na mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng liệu việc ăn nhiều na có tốt không? Và đâu là khẩu phần ăn lý tưởng để loại trái cây này phát huy được công dụng tối ưu nhất?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, na mặc dù là loại trái cây có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể rất hiệu quả nhưng người dùng cũng không nên quá lạm dụng loại trái cây này. Bởi việc ăn quá nhiều na có thể gây nên những tác dụng không mong muốn, từ đó gây hại cho sức khỏe.

Tốt nhất, mỗi ngày, bạn chỉ nên ăn từ 1 – 2 trái na để bổ sung dưỡng chất và cung cấp vitamin cho cơ thể.

Qua nội dung bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã biết Ăn na có nóng không cũng như ăn quả na có tốt không? Hy vọng bài viết trên mang đến cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích!

Theo Nguyễn Ngọc Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.