Trang chủ Ăn nhãn nhiều có nóng không & Nên ăn nhãn vào lúc nào là hợp lý?

Ăn nhãn nhiều có nóng không & Nên ăn nhãn vào lúc nào là hợp lý?

Chia sẻ:

Vào mùa hè, ăn nhãn có nóng không luôn là chủ đề HOT, thu hút được sự chú ý của rất nhiều người. Nhiều người lo sợ ăn nhãn sẽ gây nóng trong, nổi mụn. Vây thực hư thế nào? Cùng Hebora tìm hiểu “ăn nhãn có nổi mụn không” từ A – Z trong bài viết này bạn nhé!!!

Ăn quả nhãn có nóng không?
Ăn quả nhãn có nóng không?

1. Dinh dưỡng có trong quả nhãn là gì?

Nhãn có tên khoa học là Dimocarpus longan, là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, được sử dụng rất nhiều trong Đông y để bồi bổ cơ thể, chống mất ngủ, suy nhược thần kinh,…

Trước khi tìm hiểu “Ăn nhãn có nóng không” thì bạn cần biết những dưỡng chất tuyệt vời có trong quả nhãn. Theo nghiên cứu, cứ 100g thịt nhãn sẽ cung cấp:

  • Calo: 48
  • Nước: 86.3g
  • Protein: 0.9g
  • Carbohydrate: 10.9g
  • Lipid: 0.1g
  • Chất xơ: 1.0g
  • Canxi: 21mg
  • Sắt: 0.4mg
  • Mangan: 0.1mg
  • Magie: 10mg
  • Phốt pho: 12mg
  • Kẽm: 0.29mg
  • Natri: 26mg
  • Đồng: 150 μg
  • Niacin: 0.3mg
  • Vitamin B1: 0.03mg
  • Vitamin B2: 0.14mg
  • Vitamin C: 58mg

Ăn gì để mát gan trị mụn & TOP 20+ món ăn mát gan

2. Ăn nhãn có tác dụng gì?

Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, nhãn còn mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như:

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Nhãn là loại trái cây có chứa hàm lượng vitamin C cao – đâu là vitamin quan trọng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh về đường hô hấp như: cảm lạnh, đau họng, sốt,…
  • Tốt cho làn da: Ăn nhãn có tác dụng hỗ trợ hình thành collagen – đây là một loại protein quan trọng đối với làn da, giúp tái tạo da trở nên tươi sáng, mềm mịn hơn.
  • Cân bằng huyết áp: Nhãn là loại trái cây giàu kali, đây là chất giữ vai trò quan trọng giúp kiểm soát huyết áp. Qua đó, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh như: tăng huyết áp hoặc đột quỵ.
  • Giúp chống viêm: Trong nhãn có chứa axit ellagic, axit gallic và epicatechin giúp giải phóng các chất gây viêm ra khỏi cơ thể. Điều này, giúp làm giảm tình trạng viêm một cách hiệu quả.
  • Tăng cường trí nhớ: Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, các hợp chất được tìm thấy trong nhãn giúp tăng cường nhận thức và trí nhớ, qua đó giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
  • Tốt cho tim mạch: Hàm lượng lớn vitamin C và chất chống oxy hóa có trong nhãn giúp bảo vệ hệ tim mạch. Hơn thế, vitamin C có trong nhãn còn giúp làm giảm độ cứng của động mạch. Từ đó, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

3. Ăn nhãn có nóng không?

Câu trả lời là . Theo Đông y, nhãn là loại quả có tính ấm, vị ngọt. Nếu bạn ăn nhãn với hàm lượng lớn, liên tục sẽ gây ra tình trạng nóng trong, cơ thể khó chịu, nổi mụn nhọt. 

Ngoài ra, nhãn có ít chất xơ, nhưng chứa nhiều carbs. Khi ăn nhiều nhãn sẽ làm tăng đường huyết trong máu. Từ đó gây ra tình trạng nóng trong khiến nhiệt lượng sản sinh ra nhiều dẫn đến cơ thể khó chịu, nổi mụn và mẩn ngứa.

Vậy Ăn nhãn nhiều có nóng không? Câu trả lời là. Do đó, bạn chỉ nên ăn nhãn với hàm lượng hợp lý, theo khẩu phần cho phép mỗi ngày thôi nhé!!!

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Ăn nhãn có mọc mụn không?
Ăn nhãn có mọc mụn không?

4. Ăn nhãn có nổi mụn không?

Câu trả lời là . Nhãn là loại quả có tính ấm, vị ngọt, sẽ gây nổi mụn nếu ăn quá nhiều. Nhưng nếu ăn nhãn với lượng hợp lý sẽ bổ sung nhiều dưỡng chất, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, cũng như làn da của bạn.

5. Hướng dẫn cách ăn nhãn không bị nóng

5.1. Kem nhãn

Làm kem từ nhãn vừa giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và còn làm giảm tình trạng nóng trong của nhãn.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300g nhãn tươi
  • 100ml sữa tươi không đường
  • 100ml Whipping cream
  • Đường cát trắng

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Rửa sạch nhãn, bóc vỏ để lấy phần cùi nhãn.
  • Bước 2: Trộn sữa tươi, whipping cream và đường với nhau cho đến khi tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
  • Bước 3: Cho nhãn vào hỗn hợp trên thực hiện khuấy đều. Sau đó, bảo quan trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 – 4 giờ, bạn đã có một ly kem nhãn.

5.2. Sinh tố nhãn

Sinh tố nhãn là đồ uống giải khát với hàm lượng dinh dưỡng cao. Cùng tham khảo cách làm sinh tố nhãn giúp giải khát và không gây nóng trong ngay dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 50 – 100g nhãn tươi
  • 100ml sữa tươi không đường
  • 2 hộp sữa chua
  • Đá viên

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Rửa sạch, bóc vỏ để lấy phần cùi nhãn.
  • Bước 2: Cho nhãn, sữa tươi không đường, sữa chua và đá viên vào máy xay. Đến khi các nguyên liệu được xay nhuyễn thì bạn có thể đổ ra cốc để thưởng thức.

Như vậy, sau khi đã biết được “ăn nhãn có nóng không”. Thì sinh tố nhãn là một cách hiệu quả để giúp bạn có thể ăn nhãn mà không gây nóng trong, tránh gây hình thành mụn.

5.3. Chè hạt sen long nhãn

Đây là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Với cách chế biến dưới đây bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà một cách đơn giản và không gây nổi mụn.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 100g nhãn tươi
  • 100g hạt sen
  • 300 – 500g đường phèn

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Ngâm hạt sen với nước muối loãng trong khoảng 30 phút để làm mềm và không bị đắng. Sau đó, rửa sạch nhãn, tách vỏ nhẹ nhàng để không làm nát hoặc vỡ phần cùi nhãn.
  • Bước 2: Đun hạt sen cùng với nước đến khi chín thì pha nước đường và đổ vào nồi hạt sen. Sau đó, đun thêm khoảng 20 phút để hạt sen có thể thấm được vị ngọt.
  • Bước 3: Cho hạt sen vào giữa cùi nhãn. Sau đó, cho vào nồi nước đun trước đó và đun thêm khoảng 10 phút là bạn đã hoàn thành món chè hạt sen long nhãn. Để ăn ngon hơn bạn nên cho thêm đá vào để thưởng thức.

6. Nên ăn nhãn vào lúc nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhãn có tác dụng bổ dưỡng tâm tỳ và an thần rất tốt. Do đó, thời điểm thích hợp nhất để ăn nhãn chính là trước khi đi ngủ mỗi tối.

Tuy nhiên việc Ăn nhãn có nổi mụn không, lợi hay hại sẽ phụ thuộc vào cách sử dụng, hàm lượng tiêu thụ của mỗi người.

Do đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo chỉ nên sử dụng từ 200 – 300g nhãn/ngày. Đây là hàm lượng thích hợp giúp đảm bảo cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết, mà không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ăn quả nhãn đúng cách như nào?
Ăn quả nhãn đúng cách như nào?

7. Những người không nên ăn nhãn là ai?

Ngoài thông tin về Ăn nhãn có nóng không, nếu thuộc một trong những đối tượng sau đây, bạn cũng nên hạn chế ăn nhãn để tránh gây hại cho bản thân:

  • Người mắc bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ: Theo các nhà khoa học, khoảng 300g quả nhãn cung cấp lượng đường khiến đường huyết tăng cao đột ngột rất nguy hiểm.
  • Người béo phì: Nhãn được xem là nguồn bổ sung năng lượng vô cùng dồi dào, vì thế những người thừa cân, béo phì cũng nên hạn chế sử dụng loại quả để tránh tăng cường năng lượng cho cơ thể khiến việc tăng cân ngày càng trở nên mất kiểm soát.
  • Người có cơ địa nóng trong: Như đã nói ở trên, nhãn là loại quả có tính ấm, vị ngọt. Vì vậy, những người có cơ địa nóng trong nên hạn chế sử dụng loại quả này để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Phụ nữ có thai: Phụ nữ có thai vốn là đối tượng dễ gặp phải các triệu chứng nóng trong và táo bón. Trong khi đó, nhãn là thực phẩm có tính nóng nên nếu ăn vào sẽ khiến các triệu chứng này càng trở nên nặng hơn, gây ảnh hưởng cho sức khỏe.
  • Người mắc bệnh cao huyết áp: Nhãn có tính nhiệt cao do đó nếu ăn quá nhiều sẽ gây áp lực cho tim mạch, từ đó dẫn đến tăng huyết áp và ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Những SAI LẦM cần tránh khi ăn nhãn:

8. Hướng dẫn chọn nhãn tươi ngon, nhiều cùi

Dưới đây là một số cách để giúp bạn có thể chọn được những quả nhãn còn tươi ngon và nhiều cùi:

  • Hình dáng bên ngoài: Nhãn còn tươi ngon thường thì cuống nhãn vẫn còn tươi, lá xanh và còn độ ẩm nhất định. Ngoài ra, với quả nhãn nhiều cùi thì khi bóp nhẹ vào quả nhãn bạn sẽ cảm thấy mềm tay.
  • Dựa vào phần cuống nhãn: Không nên chọn nhãn có phần cuống bị rỉ nước hoặc có mùi lạ ở phần cuống. Vì đây có thể là những quả nhãn đã được thu hoạch lâu ngày.
  • Dựa vào vỏ nhãn: Bạn không nên chọn những quả nhãn có màu sáng, vỏ bên ngoài bóng và phần cuống khô. Vì đây có thể là những quả nhãn đã sử dụng qua chất bảo quản.
  • Kích thước của nhãn: Bạn nên chọn những quả nhãn có kích thước lớn, màu hơi vàng sẫm và phần vỏ bên ngoài có phủ một lớp bụi phấn sần.
  • Nếm thử nhãn: Bạn có thể nếm thử nhãn trước khi mua để chắc chắn rằng quả nhãn đó có vị thơm ngon, ngọt thanh và nhiều cùi.
  • Mua nhãn theo thời vụ: Bạn nên mua nhãn đúng thời vụ và chọn những chùm nhãn có lá tươi, cuống xanh, có hương thơm dễ dịu và không bị đốm trắng ở phần đầu cuống.
  • Dựa vào hương vị của nhãn: Bạn nên chọn những chùm nhãn có hương vị đặc trưng, thơm mát dễ chịu. Không nên chọn những chùm nhãn có mùi lạ vì có thể đó là hóa chất sử dụng để bảo quản nhãn.

9. Hướng dẫn phân biệt nhãn lồng Hưng Yên với nhãn Trung Quốc

Không quá khó khăn để phân biệt hai loại nhãn này, cụ thể như sau:

  • Nhãn lồng Hưng Yên có vỏ gai, quả to và trông dày, có màu vàng sậm hơn. Khi ăn cùi nhãn lồng Hưng Yên thường có cùi dày và khô, phần hạt nhỏ và mọng nước.
  • Nhãn Trung Quốc thường dùng chất bảo quản nên sẽ thường nhạt màu, vỏ mỏng và nhanh thâm, thối. Khi ăn thì cùi nhãn Trung Quốc dày nhưng phần hạt lại lớn và ăn không có vị thơm ngon.

Qua những thông tin chia sẻ trên đây của Hebora.vn, hẳn bạn đã biết ăn nhãn có nóng không? Hy vọng bài viết trên mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Theo Nguyễn Ngọc Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *