Quả roi là loại quả cực quen thuộc và nó rất tốt cho sức khỏe của người dùng. Vậy nhưng có rất nhiều người lo ngại việc ăn nhiều roi sẽ bị béo. Nếu bạn cũng đang thắc mắc ăn roi có béo không thì hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây!
1. Quả roi là quả gì?
Đã là người Việt Nam thì không ai là không biết đến quả roi. Quả roi, hay còn được gọi là doi, gioi, roi hoa trắng, bồng bồng, bòng bòng, người miền Trung gọi đây là quả đào, còn miền Nam gọi là mận.
Cây roi là loại cây xanh nhiệt đới, có chiều cao lên đến 12m và lá roi có chiều dài 10 – 25cm, rộng 5-10cm. Hoa roi có màu trắng, khoảng 2,5cm, hoa có 4 cánh và nhiều nhị. Quả roi thường mọng, hình cái chuông, ăn được và có nhiều màu sắc từ trắng đến đỏ đậm, tía, thậm chí còn có cả màu hồng. Một số loại cây mọc hoang có quả dài 4-6 cm.
Hoa và quả roi không chỉ mọc từ nách lá mà có thể mọc ở gần như bất kỳ nơi nào trên thân và nhánh cây. Khi quả chín, cây vẫn tiếp tục ra hóa và có thể đạt số lượng quả tối đa lên đến 700 quả,
2. 100g quả roi bao nhiêu calo?
100g quả roi bao nhiêu calo là thắc mắc được rất nhiều người đặt ra. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 100g quả roi, kể cả roi đỏ chỉ chứa 35 calo – mức calo khá thấp và tương đương với mức calo của các loại quả có tác dụng giảm cân như việt quất, bưởi… Cùng với đó, roi chứa khoảng 90% nước và nhiều chất khác như: chất xơ, vitamin, khoáng chất magie, photpho; mangan,…. cần thiết cho cơ thể.
Chính vì mỗi 100g quả nho chỉ có 35 calo nên bạn có thể sử dụng thoải mái và dù có nạp cả cân thì số calo nạp vào cơ thể cũng không hề cao. Và để tiêu hao 1kg roi nạp vào cơ thể thì bạn có thể chạy bộ khoảng 25 phút là đã có thể tiêu hao
3. Ăn roi có béo không?
Nếu bạn đang thắc mắc rằng, ăn quả roi có béo không, thì câu trả lời là KHÔNG. Bởi lẽ, trong roi có rất ít calo và hầu như rất ít chất béo nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng roi không hề gây béo hay tăng cân.
Không chỉ có vậy, trong roi còn chứa nhiều vitamin C, chất xơ và nước… giúp người ăn no lâu, giảm lượng thức ăn đưa vào cơ thể và bạn sẽ không còn phải lo lắng ăn roi có giảm cân được không.
Mỗi ngày, bạn nên ăn vài quả roi để có thể hạn chế ăn một số đồ ăn gây tăng cân. Bạn cũng có thể cắt giảm lượng thức ăn từ các thực phẩm khác để mang lại hiệu quả cao.
4. Ăn quả roi có giảm cân không?
Ăn quả roi có giảm cân không? Câu trả lời chắc chắn là CÓ. Bởi như các bạn đã biết, roi chứ rất ít calo, chỉ có 35 calo. Đây là con số lý tưởng cho những chị em đang thực hiện chế độ giảm cân. Bên cạnh đó, roi còn sở hữu nhiều thành phần dinh dưỡng ít béo, không chứa đường nên không hề gây tăng cân.
Cũng theo các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, roi cũng là loại quả được khuyến khích áp dụng cho những người thừa cân, béo phì vào thực đơn ăn kiêng của mình. Trong quả roi có rất nhiều nước, chất xơ cùng các vitamin, khoáng chất có lợi, tạo cho người sử dụng cảm giác no, xua đi cơn đói và giúp bạn hạn chế nạp nhiều calo vào cơ thể.
Thêm vào đó ngoài biết ăn roi có béo không thì bạn nên biết, chất xơ cùng với các vitamin có trong quả roi giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa và ngăn ngừa mỡ tích tụ lại trong cơ thể, giúp giảm cân an toàn.
Ngoài ra, roi cũng rất tốt với những người mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao bởi nó có thể hỗ trợ ổn định đường huyết, giảm cholesterol trong cơ thể.
Những tác dụng của quả roi với sức khoẻ
5. Quả roi có tác dụng gì?
Roi có nhiều thành phần dinh dưỡng nên nó đem cho cơ thể của con người rất nhiều lợi ích khác nhau. Có thể kể đến như:
- Khả năng thanh nhiệt giải độc: Trong roi có đến 90% là nước, vì thế nó bổ sung roi vào cơ thể, giúp cho lượng nước tăng lên, giúp bù lại lượng nước đã mất, thanh nhiệt cơ thể và ngăn ngừa đột quỵ.
- Tăng cường thị lực: Roi có lượng Mangan, Kali, riboflavin cao nên cực kỳ tốt cho mắt. Không chỉ có vậy, lượng vitamin C trong roi giúp phục hồi tế bào mắt bị tổn thương cực kỳ nhanh, giảm chứng mờ mắt, quáng gà, thoái hóa điểm vàng.
- Chữa các bệnh về tiêu chảy: Khi ăn xong, bạn giữ lại hạt roi và ngâm hạt trong lọ nước, đậy kín. Sau 5 ngày bạn lấy ra giã nát hoặc xay bột để uống.
- Duy trì làn da khỏe đẹp: Roi giúp tăng lượng nước cùng các vitamin cần thiết và các chất chống oxy hóa giúp cho làn da của bạn luôn sáng hồng, chống lão hóa da, tăng lượng sắt trong cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi tái tạo cho tế bào.
- Tốt cho phụ nữ mang thai: Roi giúp các bà bầu hạ nhiệt trong cơ thể, lại ít bị bơm kích thích nên hoàn toàn yên tâm.
- Ngăn ngừa các bệnh liên quan đến ung thư: Trong roi có vitamin A, C giúp chị em tránh được tình trạng ung thư vú, tiêu diệt tế bào gốc cùng như giảm khả năng ung thư phổi.
- Khả năng giảm cân tốt: Trong roi có nhiều chất dinh dưỡng giúp bạn no lâu, giảm cơn thèm ăn, mà ít calo nên giúp bạn giảm cân hiệu quả.
- Hỗ trợ người bị tiểu đường: Lượng đường có trong roi cực kỳ thấp nên bạn có thể an tâm sử dụng. Bạn có thể chữa tiểu đường với quả roi bằng cách xay hạt roi ra bột rồi pha với nước uống.
- Hỗ trợ lợi tiểu, giải độc cơ thể: Như đã giải đáp ăn roi có béo không thì vào mùa hè, cơ thể hay bị nóng bức, khó chịu. Việc bổ sung thêm roi vào cơ thể làm tăng lượng nước cũng như vitamin C làm giảm tình trạng nóng bức.
- Giảm cholesterol trong cơ thể: Roi có chứa nhiều chất xơ, quả roi giúp kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể 1 cách rất tốt, ngăn cản tình trạng mảng bám trong mạch máu.
- Hạn chế tình trạng nhiễm trùng và nấm: Trong roi có nhiều chất hữu cơ chống nấm và những vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm.
6. Quả roi có nóng không?
Với thắc mắc “ăn nhiều roi có nóng không”, thì câu trả lời là KHÔNG. Bởi lẽ:
- Theo Đông Y, roi có tính ngọt và hơi chát, có khả năng kháng viêm nên rất tố để chữa các loại bệnh như vi khuẩn sinh mủ, viêm đường hô hấp. Bởi vậy quả roi không hề nóng như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, một số người ăn xong roi thường hay gặp chứng ngứa và nổi mụn, thì có thể là do cơ địa không tốt hoặc một số chất dinh dưỡng trong roi dị ứng với cơ thể bạn.
- Còn theo Tây Y, hoa quả hay trái cây không phân biệt nóng lạnh. Và nếu ăn hoa quả bị nổi mụn thì đó có thể là do cơ địa hoặc là do một số thành phần trong hoa quả đó mẫn cảm với da. Cũng có thể là do hoa quả chín thì lượng đường nhiều hơn bình thường khi lượng đường quá nhiều làm cho vi khuẩn dưới da phát triển, từ đó dễ nổi mụn.
7. Lưu ý ăn roi giảm cân, đẹp da
Roi không chỉ mang đến những lợi ích cho sắc đẹp thì quả roi còn rất tốt cho sức khỏe. Hàm lượng dinh dưỡng và chất xơ cao trong quả roi giúp kiểm soát lượng Cholesterol có hại, nhờ vậy mà bạn có thể ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch. Để việc ăn roi có thể giảm cân hiệu quả, bạn cần lưu ý:
- Hạn chế ăn roi vào những lúc đói hoặc vừa ăn no xong
- Nên ngâm quả roi bằng nước muối trước khi ăn bởi loại quả này thường có bọ và gây ngứa.
Bài viết liên quan:
- Giải đáp từ chuyên gia dinh dưỡng: Uống sữa hạt có béo không?
- Ăn chuối sấy có béo không – Cách làm chuối sấy #GIẢM CÂN #ĐƠN GIẢN
Trên đây là câu trả lời của Hebora cho thắc mắc ăn roi có béo không và có bọ nóng khi ăn roi không. Roi có nhiều công dụng khác nhau, cực tốt cho sức khỏe và không bị béo khi ăn. Trong roi có các chất dinh dưỡng giúp người ăn giảm cảm giác đói, thèm ăn, vừa không bị béo vừa giúp giảm cân hiệu quả.
Theo Nguyễn Ngọc Duy