Váng đậu là món ăn chay rất được yêu thích của nhiều người. Đây cũng là thực phẩm an toàn và bổ dưỡng phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, đối với loại thực phẩm này, nhiều người cũng tỏ ra lo ngại không biết ăn váng đậu có béo không? Váng đậu bao nhiêu calo? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
1. Những điều cần biết về váng đậu
1.1. Váng đậu là gì?
Váng đậu hay còn được biết đến với các tên gọi Tàu Hũ Kỵ, Phù Trúc là loại thực phẩm được chế biến từ các đậu nành nguyên chất. Hay nói cụ thể hơn, đây là một chế phẩm được tạo ra trong quá trình nấu nước đậu nành nguyên chất.
Khi đun sôi nước đậu nành, trên bề mặt thường xuất hiện một lớp đậu mỏng. Lúc này, những người thợ làm váng đậu sẽ khéo léo vớt lớp đậu này ra và mang phơi khôi. Đây chính là cách làm váng đậu khô phổ biến hiện nay.
1.2. Các loại váng đậu
Dựa vào độ ẩm của thành phẩm mà người ta chia váng đậu thành 3 loại khác nhau như sau:
- Váng đậu tươi
- Váng đậu gần khô
- Váng đậu khô
Trong đó váng đậu khô là loại được sử dụng phổ biến hơn cả. Về cơ bản, 3 loại này chỉ khác nhau về độ khô, còn lại cách chế biến cũng như thành phần dinh dưỡng không có quá nhiều khác biệt.
Hãy tiếp tục câu trả lời cho câu hỏi ăn váng đậu có béo không trong bài viết dưới đây nhé!
1.3. Tác dụng và giá trị dinh dưỡng của váng đậu
Do không chứa cholesterol lại sở hữu nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: protein, axit béo không no, carbohydrate, vitamin,… nên váng đậu được đánh giá là loại thực phẩm lành mạnh và rất tốt cho sức khỏe.
Sử dụng váng đậu với một hàm lượng hợp lý sẽ giúp mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể có thể kể đến như sau:
- Cung cấp nguồn dinh dồi dào giúp cơ thể tái tạo năng lượng sống mạnh mẽ.
- Tốt cho sức khỏe hệ tim mạch, giúp phòng ngừa bệnh cao huyết áp và rối loạn nhịp tim, đồng thời giảm thiểu nguy cơ đột quỵ ở những người lớn tuổi.
- Hỗ trợ làm chậm tiến trình lão hoá và kích thích não bộ ở người lớn tuổi hoạt động tốt.
- Tái tạo da và làm đẹp hiệu quả.
- Hỗ trợ phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh.
2. Ăn váng đậu có béo không?
Theo Hebora, váng đậu vốn được mệnh danh là “vua” của các chất dinh dưỡng, vì thế, đối với loại thực phẩm này, không cần phải bàn cãi quá nhiều về những lợi ích tuyệt vời của nó đối với sức khỏe. Tuy nhiên, liệu với thành phần giàu dinh dưỡng như vậy thì váng đậu có gây tăng cân không?
Câu trả lời là KHÔNG. Vì dù nhiều dinh dưỡng nhưng trong váng đậu lại không chứa cholesterol. Hơn thế nữa, chất béo có trong loại thực phẩm này chủ yếu cũng là các loại chất béo tốt cho cơ thể. Do đó, nếu ăn với hàm lượng hợp lý, chắc chắn váng đậu sẽ không gây tăng cân mà ngược lại còn có tác dụng kiểm soát cân nặng rất hiệu quả.
3. Váng đậu bao nhiêu calo?
3.1. 100g váng đậu khô bao nhiêu calo
Phân tích dinh dưỡng cho thấy, tổng lượng Calo trong váng đậu cao gấp 10 lần so với nước đậu. Theo đó, cứ trong 100g váng đậu thì sẽ cung cấp hàm lượng dinh dưỡng và calo như sau:
- 500 kcal năng lượng
- 200 kcal protein
- 180 kcal chất béo
- 52 kcal carbohydrate
Với giá trị dinh dưỡng như vậy, váng đậu hoàn toàn xứng đáng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng phù hợp với mọi đối tượng sử dụng.
NỘI DUNG LIÊN QUAN:
Nằm nhiều có béo bụng không – #5 Bí kíp nằm mà không lo béo
[TIẾT LỘ] Kẹo bao nhiêu calo – Ăn kẹo nhiều có béo không?
Uống rượu có béo không – Uống rượu nào không béo, tăng cân?
3.2. Mì váng đậu bao nhiêu calo
Ngoài tìm hiểu ăn váng đậu có béo không thì bạn cần biết mì váng đậu được làm từ váng đậu nên về cơ bản loại thực phẩm này cũng có giá trị dinh dưỡng và hàm lượng calo tương đương váng đậu. Đây cũng là một thực phẩm rất quen thuộc trong chế độ ăn Keto dành cho người giảm cân.
Cách làm váng đậu ăn mà vẫn giảm cân
4. Váng đậu khô làm món gì?
Váng đậu không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn là nguyên liệu chế biến nên rất nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Nếu vẫn chưa biết cách váng đậu ăn thế nào? Hay váng đậu khô làm được những món gì thì hãy thử tham khảo một số món ăn từ váng đậu cực kỳ hấp dẫn và bổ dưỡng sau đây nhé:
4.1 .Váng đậu xào chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Váng đậu
- Củ từ
- Tỏi
- Gia vị
Các bước tiến hành:
- Bước 1: Củ từ cắt khúc khoảng 5cm. Váng đậu ngâm cho nở mềm, cắt bản dài khoảng 7-8cm.
- Bước 2: Trải váng đậu ra, đặt củ từ vào mép, cuộn tròn váng đậu quanh củ từ cho đến hết.
- Bước 3: Cho dầu vào chảo, chiên ngập dầu váng đậu, lưu ý không chiên giòn.
- Bước 4: Dùng chảo khác cho dầu ăn, xì dầu, tỏi băm, tương cà, đường, chút rượu vào khuấy đều thành hỗn hợp sền sệt, sau đó cho váng đậu cuộn củ từ vào rim cho cạn nước là hoàn thành.
4.2. Váng đậu xào chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Váng đậu
- Đậu quả Hà Lan
- Su hào
- Cà rốt
- Nấm rơm
- Rau mùi
- Mộc nhĩ
- Hành tím
Các bước tiến hành:
- Bước 1: Ngâm váng đậu vào nước ấm cho váng đậu nở ra. Sau đó cắt khúc vừa ăn.
Đối với đậu quả Hà Lan sơ chế sạch, ngâm nước muối, su hào, cà rốt cắt khúc mỏng, nấm rơm, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở ra, hành tím băm nhỏ, rau mùi cắt nhỏ.
- Bước 2: Làm nóng chảo, sau đó phi thơm hành tím, lần lượt cho đậu Hà Lan, su hào, cà rốt, nấm rơm, mộc nhĩ vào xào chung với mức lửa to.
- Bước 3: Cho váng đậu vào xào cùng, thêm chút hạt nêm, xíu muối vào cho vừa ăn. Cuối cùng cho ra đĩa, thêm rau mùi thái nhỏ vào để giúp món ăn thơm ngon hơn.
5. Keto có được ăn váng đậu không?
Câu trả lời là CÓ. Váng đậu không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn là thực phẩm an toàn và rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thực phẩm này trong chế độ ăn keto nhằm giúp bổ sung dinh dưỡng cũng như hỗ trợ làm đẹp hiệu quả.
Trên đây là những thông tin giải đáp ăn váng đậu có béo không? Hy vọng bài viết trên mang đến cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích.
Theo Nguyễn Ngọc Duy