Trang chủ Ăn xôi có nổi mụn không – Chỉ cách chữa nóng cổ khi ăn đồ nếp

Ăn xôi có nổi mụn không – Chỉ cách chữa nóng cổ khi ăn đồ nếp

Chia sẻ:

Đối với những người bận rộn không có thời gian để nấu bữa sáng thì xôi thường là lựa chọn ưu tiên số 1. Đơn giản vì món ăn này vừa giúp no bụng lại còn ngon miệng và dễ ăn. Thế nhưng ăn xôi có nóng không? Ăn xôi nhiều có bị nổi mụn không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho vấn đề trên bạn nhé!

Ăn xôi có nóng trong người không?
Ăn xôi có nóng trong người không?

1. Thành phần có trong gạo nếp dùng nấu xôi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g gạo nếp có thành phần dinh dưỡng như sau: 

  • Nước: 76,63 gam
  • Năng lượng: 406 kJ
  • Chất đạm: 2,02 gam
  • Chất xơ: 1 gam
  • Carbohydrate: 21,09 gam
  • Đường: 0,05 gam
  • Canxi: 2,0 gam
  • Sắt:  0,14mg
  • Magie: 5mg
  • Photpho: 8mg
  • Kali: 10mg
  • Natri: 5mg
  • Kẽm: 0,41mg
  • Đồng: 0,05mg
  • Mangan: 0,26mg
  • Selen: 5,6mg

Ngoài ra, trong gạo nếp còn chứa rất nhiều các loại vitamin như: Thiamin, riboflavin, niacin , vitamin B6, folate, vitamin E …

2. Ăn xôi có nóng không?

Câu trả lời là . Như chúng ta vừa thấy ở trên, trong xôi có chứa rất đa dạng các thành phần dinh dưỡng và dễ ăn nên không quá khó hiểu khi xôi lại được nhiều người lựa chọn làm bữa ăn sáng. 

Theo Đông y, gạo nếp có vị ngọt và tính ấm. Chính vì vậy, nếu bạn ăn nhiều xôi thì sẽ rất dễ khiến cho cơ thể bị nóng và gây ra mụn trên da. Mặc dù vậy, xôi cũng không hẳn là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng nóng trong người ở trong tất cả các trường hợp ăn xôi.

Đôi khi, việc ăn xôi và bị nóng có thể là do những nguyên nhân khác như: những người đang bị đau dạ dày, những người có cơ địa nóng sẵn, những người có làn da dễ bị nổi mụn,…

3. Ăn xôi, đồ nếp có tác dụng gì cho cơ thể?

Xôi nói riêng và đồ nếp nói chung đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của con người, cụ thể như sau:

  • Cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể, từ đó giúp cơ thể bạn được khỏe mạnh hơn.
  • Khi ăn xôi hoặc đồ nếp, bạn thường có cảm giác no lâu hơn và ngăn chặn cảm giác thèm ăn.
  • Khi ăn xôi, bạn thường ăn kèm với trứng hoặc thịt, vì vậy món ăn này sẽ giúp cung cấp rất nhiều protein và các chất đạm,… 
  • Ngoài ra, xôi cũng được sử dụng để điều trị một số bệnh như: tiêu chảy, tiểu đường hoặc rối loạn bài tiết trong cơ thể,…
    Ăn gạo nếp có nóng không? Có tác dụng gì?
    Ăn gạo nếp có nóng không? Có tác dụng gì?

4. Ăn xôi nhiều có bị nổi mụn không?

Bên cạnh vấn đề ăn xôi có nóng không thì ăn xôi có nổi mụn không cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Như đã nói ở trên, gạo nếp có vị ngọt và tính ấm nên nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến bị nóng và kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, từ đó dẫn gây ra tình trạng nổi mụn trên da.

Ngoài ra, đối với những người đang bị mụn hoặc có da dầu thì ăn xôi nhiều sẽ làm cho tình trạng mụn càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Thậm chí, trong nhiều trường hợp, xôi còn khiến cho những nốt mụn dễ bị sưng viêm và mưng mủ. Khi đó, quá trình điều trị sẽ gặp khó khăn và mất thời gian hơn rất nhiều. Chính vì thế, khi đang có mụn nhọt, mọi người thường được khuyên rằng không nên ăn đồ nếp.

Như vậy, mặc dù xôi rất nhiều dinh dưỡng và tiện lợi khi làm bữa ăn sáng nhưng bạn vẫn không nên ăn quá nhiều xôi, đặc biệt là đối với những người có da dễ bị mụn hoặc người đang điều trị mụn.

5. Tác hại của gạo nếp là gì?

Bên cạnh những tác dụng bất ngờ mà gạo nếp đem lại thì khi ăn gạo nếp cũng sẽ có một số tác hại như sau:

  • Trong gạo nếp có chứa hàm lượng calo rất cao nên nếu ăn thường xuyên hoặc ăn quá nhiều sẽ khiến bạn bị tăng cân và dễ dẫn đến tình trạng béo phì/
  • Khi ăn các món ăn chế biến từ đồ nếp, bạn cũng dễ bị ợ chua vì tinh bột trong gạo dễ làm tăng axit dịch vị.
  • Đồ nếp thường làm gia tăng nhiệt độ cơ thể và dẫn đến dễ mọc mụn. 

Với một số tác hại như trên, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ăn để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

6. Những người KHÔNG nên ăn gạo nếp, xôi?

Ăn xôi có tốt không? Mặc dù có rất nhiều chất dinh dưỡng và là món ăn yêu thích của nhiều người, thế nhưng một số người sau vẫn không nên ăn xôi:

  • Những người béo phì hoặc những người đang muốn giảm cân: Trong xôi có chứa nhiều calo nên nó sẽ làm cho tình trạng cân nặng bị tăng lên và khó kiểm soát nếu ăn quá nhiều xôi.
  • Những người bị đau dạ dày: Xôi có chứa nhiều tinh bột nên nó sẽ gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa và dẫn đến hiện tượng khó tiêu hoặc làm cho dạ dày của bạn không được thoải mái, hay ợ chua.
  • Người bị mụn nhọt hoặc có vết thương mủ: Xôi sẽ làm cho tình trạng mụn bị trở nên nghiêm trọng hơn hoặc làm lây lan mụn ra xung quanh nhiều hơn. Do đó, nếu đang điều trị vết thương hoặc có mụn mưng mủ thì tốt nhất không nên ăn xôi.
  • Những người bị nhiệt miệng, đang bị sốt hoặc chướng bụng: Nếu đang bị một trong các triệu chứng này thì tốt nhất bạn cũng không nên ăn xôi vì nó sẽ làm cho tình trạng thêm nghiêm trọng và dẫn đến ảnh hưởng tới sức khỏe.
Ai không nên dùng xôi và gạo nếp?
Ai không nên dùng xôi và gạo nếp?

 

7. Cách sử dụng gạo nếp để chữa bệnh

Ngoài tìm hiểu về ăn xôi có nóng không, bị mụn có nên ăn nếp không thì gạo nếp không chỉ được sử dụng làm các món ăn ngon mà còn có thể dùng để chữa một số bệnh như: viêm loét dạ dày, thiếu máu, nôn mửa không dứt,… Dưới đây là cách sử dụng gạo nếp để chữa bệnh:

  • Gạo nếp chữa bệnh dạ dày mãn tính hoặc viêm loét dạ dày: Dùng một ít gạo nếp, cho thêm táo tàu, nấu loãng thành cháo và ăn 1 – 2 lần mỗi ngày.
  • Người ăn kém, hay buồn nôn: Lấy 30g gạo nếp tán nhỏ ra, đem đun thành dạng hồ loãng, sau đó cho thêm mật ong và để dùng 2 – 3 lần mỗi ngày.
  • Người bị thiếu máu: Nấu cháo bằng 100g gạo nếp, 30g đậu đen, 30g hồng táo và cho người bệnh ăn 1 – 2 lần trong ngày.
  • Người nôn mửa không dứt: Đem 20g gạo nếp sao vàng, giã nhỏ 3 lát gừng tươi, dùng gạo và gừng sắc với 200ml nước cho đến khi cạn còn khoảng 50ml, cho người bệnh uống trong ngày.

8. Cách chữa nóng cổ khi ăn đồ nếp

Khi ăn xôi hoặc đồ nếp, bạn sẽ có cảm giác bị nóng cổ. Điều này làm bạn cảm thấy không thoải mái một chút nào cả. Vậy thì hãy áp dụng ngay một số cách chữa nóng cổ khi ăn đồ nếp dưới đây để cải thiện tình hình, bạn nhé!

  • Sử dụng các loại thuốc chống trào ngược dạ dày hoặc thuốc dạ dày. Tuy nhiên, bạn cần hỏi bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Sử dụng trà quế: Trong quế có nhiều chất giúp làm giảm ợ nóng, ợ chua và tốt cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, trà quế cũng có mùi hương rất dễ chịu nên bạn có thể sử dụng nó để chữa nóng cổ khi ăn đồ nếp.
  • Uống nghệ mật ong: đây là 2 nguyên liệu có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm những những tổn thương ở dạ dày, bao gồm cả ợ chua và nóng cổ.
  • Sử dụng cam thảo: Khi bị nóng cổ sau khi ăn xôi, bạn có thể ngậm một miếng cam thảo nhỏ hoặc pha trà uống sẽ rất hiệu quả.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số loại thảo dược khác như: húng quế, giấm táo, nha cam, trà hoa cúc, trà gừng,… để trị chứng nóng cổ sau khi ăn đồ nếp hoặc đồ khó tiêu.

Như vậy, Hebora vừa chia sẻ một số thông tin giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi: ăn xôi có nóng không? Hy vọng, nội dung bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Theo Nguyễn Ngọc Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.