Ăn xôi có nóng không vẫn luôn là chủ đề HOT, thu hút sự chú ý của mọi người. Với những không có thời gian để nấu bữa sáng, xôi thường là lựa chọn ưu tiên số 1. Vì no bụng, ngon miệng và khá dễ ăn. Vậy ăn xôi nhiều có bị nổi mụn không? Hãy cùng Hebora tìm câu trả lời cho vấn đề trên bạn nhé!
- 1. Ăn xôi có tốt không?
- 2. Ăn xôi có nóng không?
- 3. Ăn xôi có nổi mụn không?
- 4. Cách trị nổi mụn, nóng cổ khi ăn đồ nếp hiệu quả
- 5. Những thực phẩm tốt cho làn da mụn
- 6. Những ai KHÔNG NÊN ăn gạo nếp, xôi?
- 7. Cách sử dụng gạo nếp để chữa bệnh tại nhà
- 8. Sáng ăn xôi có béo không?
- 9. Ăn xôi có bị mưng mủ không?
1. Ăn xôi có tốt không?
Câu trả lời là CÓ. Xôi nói riêng và đồ nếp nói chung đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của con người như:
- Cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể, từ đó giúp cơ thể bạn được khỏe mạnh hơn.
- Khi ăn xôi hoặc đồ nếp, bạn thường có cảm giác no lâu hơn và ngăn chặn cảm giác thèm ăn. Vậy tại sao ăn xôi no lâu? Gạo nếp trong xôi có cấu tạo tinh bột dạng nhánh. Khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ chắc chắn, khó bị chia cắt. Đây là lý do khi ăn xôi bạn có cảm giác no lâu.
- Khi ăn xôi, bạn thường ăn kèm với trứng hoặc thịt, vì vậy món ăn này sẽ giúp cung cấp rất nhiều protein và các chất đạm,…
- Ngoài ra, xôi cũng được sử dụng để điều trị một số bệnh như: tiêu chảy, tiểu đường hoặc rối loạn bài tiết trong cơ thể,…
2. Ăn xôi có nóng không?
Câu trả lời là CÓ. Theo Đông y, gạo nếp có vị ngọt và tính ấm. Do đó, nếu bạn ăn nhiều xôi thì sẽ rất dễ khiến cho cơ thể bị nóng và gây ra mụn trên da.
Nhưng không phải tất cả người ăn xôi đều có hiện tượng nóng trong. Đôi khi, việc ăn xôi và bị nóng có thể là do những nguyên nhân khác như: những người đang bị đau dạ dày, cơ địa nóng sẵn, làn da dễ bị nổi mụn…
Vậy nên ăn gì để hết mụn? Để tìm câu trả lời mời quý bạn hãy tiếp tục theo dõi những chia sẻ của chúng tôi nhé!
3. Ăn xôi có nổi mụn không?
Câu trả lời là CÓ. Mặc dù xôi rất nhiều dinh dưỡng và tiện lợi khi làm bữa ăn sáng nhưng bạn vẫn không nên ăn quá nhiều xôi, đặc biệt là đối với những người có da dễ bị mụn hoặc người đang điều trị mụn.
Như đã nói ở trên, gạo nếp có vị ngọt và tính ấm. Nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến bị nóng và kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh. Từ đó gây ra tình trạng nổi mụn trên da.
Thậm chí, trong nhiều trường hợp, xôi còn khiến cho những nốt mụn dễ bị sưng viêm và mưng mủ. Khi đó, quá trình điều trị sẽ gặp khó khăn và mất thời gian hơn rất nhiều. Chính vì thế, khi đang có mụn nhọt, mọi người thường được khuyên rằng không nên ăn đồ nếp.
4. Cách trị nổi mụn, nóng cổ khi ăn đồ nếp hiệu quả
Qua phần “ăn xôi có nóng không“, việc ăn xôi hoặc đồ nếp thường xuyên sẽ gây ợ chua, nóng cổ. Đó là do tinh bột trong gạo nếp sẽ làm tăng axit dịch vị.
Hãy áp dụng ngay một số cách chữa nóng cổ khi ăn đồ nếp dưới đây để cải thiện tình hình bạn nhé:
- Sử dụng các loại thuốc chống trào ngược dạ dày hoặc thuốc dạ dày. Tuy nhiên, bạn cần hỏi bác sĩ trước khi sử dụng.
- Sử dụng trà quế: Trong quế có nhiều chất giúp làm giảm ợ nóng, ợ chua và tốt cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, trà quế cũng có mùi hương rất dễ chịu nên bạn có thể sử dụng nó để chữa nóng cổ khi ăn đồ nếp.
- Uống nghệ mật ong: đây là 2 nguyên liệu có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm những những tổn thương ở dạ dày, bao gồm cả ợ chua và nóng cổ.
- Sử dụng cam thảo: Khi bị nóng cổ sau khi ăn xôi, bạn có thể ngậm một miếng cam thảo nhỏ hoặc pha trà uống sẽ rất hiệu quả.
- Dùng một số loại thảo dược khác: như húng quế, giấm táo, nha cam, trà hoa cúc, trà gừng… để trị chứng nóng cổ sau khi ăn đồ nếp hoặc đồ khó tiêu.
THÔNG TIN LIÊN QUAN
- Giải đáp thắc mắc: Ăn chuối có nóng không?
- Ăn mận có nóng không – Những ai không nên ăn quả mận?
- Ăn bơ có nóng không – Tìm hiểu cách ăn bơ không lo nổi mụn
5. Những thực phẩm tốt cho làn da mụn
Bổ sung thêm các loại thực phẩm tốt cho da mụn, giúp hỗ trợ làm giảm tình trạng mụn hiệu quả hơn, bao gồm:
- Rau xanh: Bổ sung thêm rau xanh giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho làn da như: vitamin A, E, C, kháng chất và chất chống oxy hóa,… giúp bảo vệ da, hạn chế hình thành mụn.
- Các loại cá biển: Bổ sung thêm cá giúp cải thiện tình trạng viêm da một cách hiệu quả. Bởi trong cá có chứa hàm lượng lớn omega-3 và các chất béo không no. Các dưỡng chất này còn giúp làm tăng cường sức đề kháng giảm thiểu tác động từ bên ngoài môi trường đến làn da.
- Các loại nước ép: Các loại nước ép hoa quả có chứa nhiều vitamin cần thiết cho da, giúp làn da trở lên trắng sáng, mịn màng và giảm hình thành mụn.
- Gạo lứt: Trong gạo lứt có chứa nhiều các dưỡng chất quan trọng như: kali, selen, photpho,… giúp giảm thiểu mụn và bảo vệ làn da khỏi các tác nhân xấu từ bên ngoài.
- Khoai tây: Loại củ này có chứa hàm lượng lớn vitamin và lycopen có tác dụng giảm sưng và tái tạo làn da. Qua đó, giúp làn da trắng sáng và giảm mụn một cách hiệu quả.
6. Những ai KHÔNG NÊN ăn gạo nếp, xôi?
Vậy là bạn đã biết được “ăn xôi có nóng không”. Tiếp theo, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số đối tượng cần hạn chế ăn xôi. Mặc dù có rất nhiều chất dinh dưỡng và là món ăn yêu thích của nhiều người, thế nhưng một số người sau vẫn không nên ăn xôi:
- Người béo phì hoặc đang muốn giảm cân: Trong xôi có chứa nhiều Calo nên nó sẽ làm cho tình trạng cân nặng bị tăng lên và khó kiểm soát nếu ăn quá nhiều xôi.
- Người bị đau dạ dày: Xôi có chứa nhiều tinh bột nên nó sẽ gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa và dẫn đến hiện tượng khó tiêu hoặc làm cho dạ dày của bạn không được thoải mái, hay ợ chua.
- Người bị mụn nhọt hoặc có vết thương mủ: Xôi sẽ làm cho tình trạng mụn bị trở nên nghiêm trọng hơn hoặc làm lây lan mụn ra xung quanh nhiều hơn. Do đó, nếu đang điều trị vết thương hoặc có mụn mưng mủ thì tốt nhất không nên ăn xôi.
- Người bị nhiệt miệng, đang bị sốt hoặc chướng bụng: Nếu đang bị một trong các triệu chứng này thì tốt nhất bạn cũng không nên ăn xôi vì nó sẽ làm cho tình trạng thêm nghiêm trọng và dẫn đến ảnh hưởng tới sức khỏe.
- Phụ nữ đang mang thai: Với phụ nữ đang mang thai cần hạn chế ăn gạo nếp, xôi vì có thể làm tăng nguy cơ bị khó tiêu, đầy bụng, nóng trong người. Ngoài ra, xôi nếp còn có hàm lượng tinh bột cao cũng làm tăng nguy cơ bị tiểu đường trong thời gian mang thai.
- Người có cơ địa nóng hay nổi mụn trứng cá: Những người có cơ địa nóng cũng cần hạn chế ăn xôi để tránh gây nóng trong người và hình thành mụn. Bởi xôi được xem là có tính nóng, càng làm tình trạng nóng trong trở nên nghiêm trọng hơn.
- Người mới bị ốm dậy: Trong gạo nếp có chứa chất Amylopectin – đây là một chất khó tiêu. Vậy nên, với người mới ốm dậy cần hạn chế ăn để giúp cơ thể mau chóng hồi phục.
7. Cách sử dụng gạo nếp để chữa bệnh tại nhà
Ngoài tìm hiểu về ăn xôi có nóng không, bị mụn có nên ăn nếp không thì gạo nếp không chỉ được sử dụng làm các món ăn ngon mà còn có thể dùng để chữa một số bệnh như: viêm loét dạ dày, thiếu máu, nôn mửa không dứt,… Dưới đây là cách sử dụng gạo nếp để chữa bệnh:
- Người bị bệnh dạ dày mãn tính hoặc viêm loét dạ dày: Dùng một ít gạo nếp, cho thêm táo tàu, nấu loãng thành cháo và ăn 1 – 2 lần mỗi ngày.
- Người ăn kém, hay buồn nôn: Lấy 30g gạo nếp tán nhỏ ra, đem đun thành dạng hồ loãng, sau đó cho thêm mật ong và để dùng 2 – 3 lần mỗi ngày.
- Người bị thiếu máu: Nấu cháo bằng 100g gạo nếp, 30g đậu đen, 30g hồng táo và cho người bệnh ăn 1 – 2 lần trong ngày.
- Người nôn mửa không dứt: Đem 20g gạo nếp sao vàng, giã nhỏ 3 lát gừng tươi, dùng gạo và gừng sắc với 200ml nước cho đến khi cạn còn khoảng 50ml, cho người bệnh uống trong ngày.
- Người bị suy nhược: Dùng khoảng 250g gạo nếp, 500ml rượu vang, 2 quả trứng gà cho vào một bát to. Sau đó, đem đi hấp cách thủy cho đến khi chín và chia ra làm 2 – 3 lần ăn trong ngày.
- Người bị bệnh đường ruột: Ngâm khoảng 500g gạo nếp với nước một đêm. Sau đó, để ráo nước rồi sao thơm. Chuẩn bị thêm hoài sơn 50g và sao vàng lên. Hai thứ tán thành bột mịn, mỗi lần sẽ dùng khoảng 20 – 30g rồi khuấy đều với nước sôi, cho người bệnh ăn vào các buổi sáng trong ngày.
- Tăng tiết sữa: Dùng gạo nếp nấu nhừ cùng với móng giò, chân giò, đu đủ non, lá sung và lõi thông thảo để giúp làm tăng khả năng tiết sữa.
Nguyên nhân gây ra tình trạng ợ chua, ợ nóng ở cổ:
8. Sáng ăn xôi có béo không?
Câu trả lời là KHÔNG. Ăn xôi vào buổi sáng còn giúp bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: vitamin, chất xơ, chất đạm và khoáng chất. Hơn thế, chỉ với một gói xôi nhỏ cũng đã giúp cung cấp đủ năng lượng cho một buổi sáng làm việc.
Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều xôi vào buổi sáng vì có thể khiến nạp dư thừa lượng calo trong ngày. Lâu dần cũng có thể dẫn đến tăng cân.
9. Ăn xôi có bị mưng mủ không?
Câu trả lời là CÓ. Các món từ đồ nếp nói chúng sẽ có tính nóng khiến cho vết thương dễ bị viêm nhiễm và mưng mủ. Vậy nên, để tránh làm vết thương lâu lành và để lại sẹo thì bạn cần hạn chế ăn xôi.
Như vậy, Hebora vừa chia sẻ một số thông tin giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi: ăn xôi có nóng không? Hy vọng, nội dung bài viết sẽ hữu ích với bạn.
Theo Nguyễn Ngọc Duy