Bánh đậu xanh với hương vị dân dã ngọt ngào khó quên rất dễ làm “say mê” các tín đồ ẩm thực. Tuy nhiên, vị ngọt đặc trưng của loại bánh này cũng khiến nhiều người e ngại không biết ăn bánh đậu xanh có béo không? Bánh đậu xanh bao nhiêu calo? Nếu bạn còn đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy cùng khám phá ngay câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!
1. Bánh đậu xanh là bánh gì?
Bánh đậu xanh là một trong những đặc sản nổi tiếng của Hải Dương. Đây là một loại bánh ngọt được làm từ đậu xanh xay nhuyễn kết hợp cùng với một số loại nguyên liệu khác theo một tỷ lệ nhất định.
Bánh đậu xanh gây ấn tượng với nhiều người vì hương thơm đặc trưng của đậu xanh. Ngoài ra, kết cấu bánh cũng khá đặc biệt với hình dáng thành phẩm là một khối vuông vức trông có vẻ hơi cứng nhưng ăn vào lại mềm tan và cực kỳ độc đáo.
2. Bánh đậu xanh bao nhiêu calo?
Trên thực tế, để phù hợp với nhu cầu đa dạng của khách hàng, bánh đậu xanh ngày này đã được chế biến với rất nhiều công thức khác nhau. Tuỳ thuộc vào mỗi nhà sản xuất mà tỷ lệ đường, đậu cũng như nhiều nguyên liệu khác có thể thay đổi khác nhau để tạo nên những đặc trưng riêng. Do đó, để trả lời câu hỏi “một cái bánh đậu xanh chứa bao nhiêu calo? hay Ăn bánh đậu xanh có béo không?” còn cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.
Dưới đây là hàm lượng calo phân tích được trong một số thương hiệu bánh đậu xanh nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo:
2.1. Bánh đậu xanh rồng vàng bao nhiêu calo?
Bánh đậu xanh Rồng Vàng là một trong những thương hiệu bánh truyền thống nổi tiếng nhất hiện nay.
Theo thông tin đến từ nhà sản xuất thì hàm lượng calo trong bánh đậu xanh Rồng Vàng cũng tương đối cao. Trung bình khoảng 420 calo/ 100g.
2.2. Bánh đậu xanh Hải Dương bao nhiêu calo?
Theo chuyên gia từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ, 100g bánh đậu xanh Hải Dương trung bình cung cấp cho cơ thể khoảng 410 calo, tương đương với lượng calo có trong 1 tô phở cỡ vừa. Đây là hàm lượng calo tương đối cao.
2.3. Một cái bánh đậu xanh bao nhiêu calo?
Theo con số trung bình phân tích được ở nhiều hãng bánh đậu xanh khác nhau thì hàm lượng calo có trong 100g bánh là khoảng 416 calo. Điều này tương đương với 1 cái bánh đậu xanh sẽ chứa khoảng 100 calo.
CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN:
- [Tiết lộ] Ăn bánh trôi có béo không – Bánh trôi bao nhiêu calo?
- [BẠN ĐÃ BIẾT] Bánh bèo bao nhiêu calo, có tốt hay không?
3. Ăn bánh đậu xanh có béo không?
Có thể hàm lượng calo trong bánh đậu xanh là tương đối cao (trung bình khoảng 416 calo trong 100g bánh đậu xanh). Điều này là do trong thành phần của bánh có chứa nhiều nguyên liệu như: tinh bột, đường, nước cốt dừa,…
Trong khi đó, hàm lượng calo trung bình mà một người trưởng thành cần nạp vào cơ thể để duy trì các hoạt động sống theo khuyến cáo từ Viện dinh dưỡng là khoảng 667 calo/ bữa, tương đương với khoảng 2000 calo/ ngày.
Như vậy, có thể kết luận, với hàm lượng calo khá cao như trên, việc ăn bánh đậu xanh hoàn toàn có thể khiến người ăn dư thừa calo và gây tăng cân.
4. Ăn nhiều bánh đậu xanh có tốt không?
Câu trả lời là KHÔNG. Như đã biết thì đậu xanh không phải là thực phẩm dễ tiêu hoá, có thể gây chướng bụng, khó tiêu. Phụ nữ khi ăn quá nhiều bánh đậu xanh còn có khả năng mắc các bệnh phụ khoa như đau bụng kinh, bạch biến…
Ngoài ra những ai mắc bệnh lạnh tay chân, lưng đau nhức thì không nên ăn quá nhiều để tránh nặng thêm tính hàn cũng như ảnh hưởng tới sức khoẻ của bản thân.
5. Ăn bánh đậu xanh có giảm cân không?
Đây là băn khoăn của rất nhiều chị em, thì câu trả lời ở đây là CÓ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong đậu xanh chứa hàm lượng vitamin cao, chất béo và chất xơ tốt. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, đậu xanh giúp cơ thể tăng cường quá trình trao đổi chất, đồng thời hỗ trợ đào thải chất béo ra khỏi cơ thể nhanh chóng.
Đậu xanh được biết đến là thực phẩm giúp no lâu, giúp kiểm soát cân nặng cực hiệu quả. Do vậy những ai có nhu cầu gỉam cân có thể lưu ý ăn bánh đậu xanh với mức vừa phải để giảm cân nhé!
6. Làm sao để không tăng cân khi ăn bánh đậu xanh ?
Bánh đậu xanh là loại bánh ngọt có chứa hàm lượng calo tương đối cao và có thể gây tăng cân như đã khẳng định ở trên. Tuy nhiên, nếu là một tín đồ của bánh đậu xanh và vẫn không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món ăn này, bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo sau đây để có thể ăn bánh đậu xanh mà không vẫn bị tăng cân:
- Không nên ăn bánh đậu xanh quá nhiều. Mỗi tuần chỉ nên ăn tối đa khoảng 1 lần, mỗi lần ăn khoảng 50g bánh.
- Tuyệt đối không sử dụng bánh đậu xanh ăn thay cơm và thay bữa chính hàng ngày. Ngoài tìm hiểu ăn bánh đậu xanh có béo không thì bạn cần biết rằng điều này có thể khiến bạn bị thiếu hụt dinh dưỡng dù dư thừa calo.
- Không nên ăn bánh đậu xanh vào buổi tối. Bởi thời điểm này rất dễ khiến cơ thể tích tụ calo dư thừa.
- Ngoài tìm hiểu bánh đậu xanh bao nhiêu calo thì bạn cần kết hợp chế độ ăn tăng cường rau xanh và trái cây để giúp bổ sung thêm dưỡng chất và chất xơ, từ đó cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.
- Kết hợp ăn bánh đậu xanh cùng các loại nước không chứa calo để tạo cảm giác no nhanh hơn.
- Nên tập thói quen ăn các loại bánh hoặc đồ ăn vặt không béo như khoai lang, ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, bánh AFC,….
- Nên học cách chế biến bánh đậu xanh tại nhà để kiểm soát hàm lượng calo hiệu quả hơn.
7. Cách làm bánh đậu xanh đơn giản tại nhà
Bánh đậu xanh chủ yếu gây tăng cân bởi các thành phần như đường, mỡ thực vật và một số loại phụ gia khác. Còn bản thân đậu xanh là loại nguyên liệu có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ cũng như hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cũng như giúp kiểm soát hàm lượng calo tốt hơn, chị em cũng có thể tham khảo công thức làm bánh đậu xanh tại nhà cực kỳ đơn giản như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g đậu xanh nguyên vỏ
- 150ml dầu thực vật
- 100g đường cát trắng
- Nước lọc
- Muối
- Vani
- Khuôn bánh đậu xanh
Các bước tiến hành
- Bước 1: Đậu xanh đem rửa sạch rồi ngâm trong khoảng 4h đồng hồ cho đậu nở mềm rồi đãi sạch vỏ, để ráo nước, trộn cùng chút muối ăn.
- Bước 2: Cho đậu vào nồi cơm điện, thêm nước sâm sấp mặt đậu rồi nấu. Khi thấy nồi cơm điện chuyển sang chế độ giữ ấm thì để đó thêm 20 – 30 phút nữa.
- Bước 3: Vớt đậu ra tô lớn rồi nghiền nhuyễn hoặc cho đậu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Bước 4: Cho đậu vào chảo chống dính có đáy dày, thêm chút dầu ăn rồi sên ở lửa nhỏ. Sên đều tay để đậu không bị cháy đồng thời rót từ từ lượng đậu xanh còn lại vào và đảo đậu để đậu ngấm hết.
- Bước 5: Cho đường vào sên cùng đến khi thấy đậu khô bớt nước, mịn và đặc quánh thì tắt bếp, trộn cùng vani.
- Bước 6: Chia đậu thành từng phần bằng nhau rồi vo tròn lại. Dùng chổi phết 1 lớp dầu ăn vào khuôn rồi cho viên đậu xanh vào ép chặt và gỡ ra là xong. Làm tương tự cho tới khi hết nguyên liệu.
Chỉ với 6 bước thực hiện làm bánh đậu xanh thơm ngon tại nhà
Trên đây là những thông tin giải đáp của Hebora về bánh đậu xanh bao nhiêu calo hay ăn bánh đậu xanh có béo không? Hy vọng bài viết trên mang đến cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích.
Theo Nguyễn Ngọc Duy