Cá hồi được nhiều chuyên gia nhận định là thực phẩm “vàng” dành cho sức khỏe bởi thành phần chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng, lại có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc một số bệnh mà không lo béo phì hay thừa cân. Tuy nhiên, bạn có biết cá hồi có tác dụng gì đối với sức khỏe hay không? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tác dụng của cá hồi nhé!
- 1. Giá trị dinh dưỡng của cá hồi như thế nào?
- 2. Cá hồi có tác dụng gì tới sức khỏe như thế nào?
- 2.1. Nguồn cung cấp Omega - 3 dồi dào
- 2.2. Giàu protein và amino acid tốt cho hệ tiêu hóa
- 2.3. Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ
- 2.4. Cá hồi có tác dụng gì - Tốt cho não bộ
- 2.5. Tăng cường sức khỏe đôi mắt
- 2.6. Nguồn cung cấp vitamin phong phú
- 2.7. Giúp phát triển cơ bắp
- 2.8. Giúp xương chắc khỏe
- 2.9. Hỗ trợ giảm cân
- 3. Công dụng collagen cá hồi là gì?
- 4. Những người không nên ăn cá hồi?
1. Giá trị dinh dưỡng của cá hồi như thế nào?
Cá hồi được nhiều người biết đến với hương vị thơm ngon. Loại thực phẩm này cũng nổi tiếng là giàu dinh dưỡng và đặc biệt thân thiện với sức khỏe con người. Điều này là do trong thành phần của chúng có chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng và có lợi cho sức khỏe.
Phân tích thành phần cho thấy, cứ trong 100g cá hồi sẽ cung cấp hàm lượng dinh dưỡng như sau:
- Calo: 208
- Lipid: 13g, trong đó chất béo bão hoà chứa 3,1g
- Cholesterol: 55 mg
- Natri: 59 mg
- Kali: 363 mg
- Cacbohidrat: 0 g
- Protein: 20 g
- Canxi: 9mg
- Sắt: 0,3 mg
- EPA, DPA, DHA: 3,1g
- Cùng nhiều vitamin quan trọng như: A, B12, D,…
Với hàm lượng dinh dưỡng như trên, hoàn toàn có thể khẳng định cá hồi là nguồn thực phẩm rất tốt cho cơ thể mà bất kỳ ai cũng không nên bỏ qua.
2. Cá hồi có tác dụng gì tới sức khỏe như thế nào?
Cá hồi không chỉ là nguồn nguyên liệu tuyệt vời để chế biến các món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà loại thực phẩm này xét về giá trị dinh dưỡng cũng mang đến những lợi ích không nhỏ cho sức khỏe. Cụ thể, có thể kể đến công dụng của cá hồi đối với sức khoẻ như sau:
2.1. Nguồn cung cấp Omega – 3 dồi dào
Trong mỗi 100g thịt cá hồi nuôi có chứa đến 2,3g axit béo Omega – 3 chuỗi dài. Hàm lượng axit béo này ở cá hồi tự nhiên thậm chí còn cao hơn nhiều, với 2,6g axit béo trong 100g thịt cá hồi.
Vì vậy, thật không ngoa khi nói rằng, cá hồi là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp của axit béo omega-3 tốt nhất cho cơ thể.
Thông qua việc bổ sung cá hồi, người dùng không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu axit béo omega-3 cần thiết mỗi ngày – loại chất béo mà cơ thể không thể tự tổng hợp, mà còn giảm nguy cơ mắc rất nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.
2.2. Giàu protein và amino acid tốt cho hệ tiêu hóa
Để giải đáp cá hồi có tác dụng gì thì Protein đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc duy trì các hoạt động sống của cơ thể. Tuy nhiên, cũng như axit béo Omega – 3, bạn chỉ có thể thể bổ sung loại dưỡng chất này thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.
Trong đó, các loại thịt đỏ như: thịt bò, lợn,… được xem là nguồn cung cấp protein tương đối dồi dào. Mặc dù vậy, protein trong các loại thịt này được đánh giá là khá khó tiêu thụ và không tốt cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều.
Nhưng ở cá hồi thì khác, protein trong cá hồi và amino acid rất dễ hấp thụ. Hơn thế nữa, nó còn chứa nhiều vitamin và các khoáng chất thiết yếu nên rất tốt cho hệ tiêu hoá cũng như tim mạch.
2.3. Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ
Cá hồi cung cấp đến 18% RDI Kali trên 100g thịt cá, nhờ vậy chúng có thể giúp kiểm soát và điều hoà huyết áp một cách hiệu quả.
Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc ăn cá hồi thường xuyên có thể giúp cơ thể chống lại bệnh tim và làm giảm nguy cơ gây đột quỵ. Điều này là do axit béo Omega – 3 trong cá hồi có khả năng làm giảm cholesterol, giảm viêm và triglycerides, từ đó duy trì huyết áp ổn định và giảm nguy cơ đột quỵ cũng như suy tim.
2.4. Cá hồi có tác dụng gì – Tốt cho não bộ
DHA có trong axit béo omega – 3 là một trong những dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của các tế bào thần kinh. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng hỗ trợ giảm nguy cơ mắc rối loạn áp lực như trầm cảm. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua nguồn cung cấp omega – 3 dồi dào như cá hồi trong thực đơn hàng ngày.
Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, DHA còn mang ý nghĩa hết sức quan trọng trong quá trình phát triển não bộ. Do đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo mẹ bầu nên tăng cường ăn cá hồi trong thời kỳ mang thai để giúp trẻ phát triển toàn diện và tốt nhất.
2.5. Tăng cường sức khỏe đôi mắt
Thông qua việc bổ sung axit amin và axit omega – 3 từ cá hồi, chức năng thị giác được duy trì đồng thời giúp đôi mắt trở nên sáng khỏe hơn. Ngoài ra, vitamin D có trong cá hồi cũng rất có lợi cho đôi mắt, giúp mắt không bị khô, giảm mệt mỏi và ngăn ngừa bệnh thoái hoá điểm vàng.
2.6. Nguồn cung cấp vitamin phong phú
Cá hồi là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, đặc biệt là vitamin B. Chỉ tính riêng một miếng phi lê nướng 85g cũng đã cung cấp hơn 40% lượng vitamin B11, hơn 25% vitamin B6, vitamin D.
Những giá trị dinh dưỡng có trong cá hồi
2.7. Giúp phát triển cơ bắp
Như đã trình bày cá hồi có tác dụng gì, việc thường xuyên ăn cá hồi có thể giúp cơ bắp trở nên săn chắc. Điều này là do axit béo omega-3 có trong cá hồi có tác dụng làm giảm nguy cơ phân hủy protein cho cơ bắp sau khi luyện tập và giúp cải thiện phục hồi các cơ. Ngoài ra, cá hồi cũng là nguồn cung cấp protein dồi dào, có lợi cho việc tạo cơ bắp.
2.8. Giúp xương chắc khỏe
Protein và axit amin có nhiều trong cá hồi, giúp cơ thể bạn hấp thụ tốt hơn. Bên cạnh đó, cá hồi cũng rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi. Do vậy, ăn cá hồi có thể góp phần làm tăng cường sức khỏe hệ xương khớp.
2.9. Hỗ trợ giảm cân
Theo Hebora, cá hồi giàu chất béo nhưng là chất béo không bão hòa chuỗi đa. Nhờ vậy, loại thực phẩm này có tác dụng rất tốt trong việc giảm cholesterol xấu đồng thời hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
3. Công dụng collagen cá hồi là gì?
Nhờ thành phần có chứa giá trị dinh dưỡng cao, ngày nay cá hồi không chỉ được dùng để chế biến thức ăn mà còn được ứng dụng nhiều trong các ngành thực phẩm chức năng. Trong đó, nổi bật hơn cả là sản phẩm collagen cá hồi. Đây là dạng collagen peptide (dạng siêu phân tử) có khả năng thẩm thấu gấp 7-10 lần collagen ở dạng thông thường, mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe lẫn làn da có thể kể đến như sau:
- Giúp da săn chắc và tăng cường đàn hồi cho da, từ đó giúp cải thiện làn da, giảm nếp nhăn và ngăn ngừa quá trình lão hoá sớm trên da.
- Cung cấp độ ẩm cần thiết cho da, bảo vệ da chống lại tác hại của các chất ô nhiễm trong không khí và tia cực tím từ ánh nắng mặt trời, giúp da luôn duy trì vẻ căng bóng, mịn màng.
- Giúp tóc mọc chắc khỏe, óng mượt, hạn chế tình trạng khô, xước móng hiệu quả…
- Về mặt sức khoẻ, collagen cá hồi được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa tình trạng xơ cứng động mạch, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, thoát vị đĩa điểm, đau xương khớp, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể…
- Ngoài tìm hiểu cá hồi có tác dụng gì, thì loại thực phẩm này cũng tồn tại trong giác mạc dưới dạng kết tinh. Do đó, chúng có tác dụng hạn chế được nguy cơ bệnh đục thủy tinh thể mắt.
4. Những người không nên ăn cá hồi?
Cá hồi là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Đây là điều không ai có thể có thể phủ nhận. Tuy nhiên, loại thực phẩm này cũng được nhiều chuyên gia khuyến cáo là có thể mang lại một vài tác hại cho cơ thể nếu ăn với hàm lượng quá nhiều. Ngoài ra, với một số đối tượng sau đây, việc ăn cá hồi cũng được khuyến cáo là nên hạn chế để đảm bảo cho sức khỏe:
- Những người có thể chất mập mạp, dễ tăng cân hoặc mỡ máu cao. Vì chất béo trong cá hồi tuy tốt nhưng vẫn là chất béo. Việc ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều calo, gây béo phì.
- Những người có đường tiêu hóa kém. Do cá hồi có chứa nhiều protein và chất béo, nếu ăn quá nhiều sẽ dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng.
- Những người có thận không khỏe: Những người thuộc kiểu này nên kiểm soát lượng protein hấp thụ vào cơ thể nhằm tránh gây nặng nề cho thận.
Trên đây là liệt kê những cá hồi có tác dụng gì đối với sức khỏe. Mong rằng bài viết trên mang đến cho bạn những thông tin cần thiết để biết cách sử dụng loại thực phẩm này hợp lý hơn.
Theo Nguyễn Ngọc Duy