Trang chủ Hướng dẫn cách bảo quản nha đam đã làm sạch – Bí quyết đẹp da đơn giản

Hướng dẫn cách bảo quản nha đam đã làm sạch – Bí quyết đẹp da đơn giản

Chia sẻ:

Bạn đã biết cách bảo quản nha đam để đắp mặt chưa? Nha đam đắp mặt để được bao lâu?… Tuy được đánh giá là lành tính và khá an toàn cho người sử dụng nhưng loại thực phẩm này cũng dễ hỏng và mất giá trị dinh dưỡng nếu không được bảo quản đúng cách. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm đúng chuẩn và an toàn nhất!

Cách bảo quản nha đam tươi để đắp mặt
Gel nha đam bảo quản được bao lâu?

1. Cách bảo quản nha đam để đắp mặt tại nhà

Tùy theo tình trạng của nha đam, người dùng có thể áp dụng các biện pháp bảo quản khác nhau dưới đây:

1.1. Cách bảo quản nha đam tươi nguyên lá

Với nha đam tươi nguyên lá, bạn có thể bảo quản bằng cách trữ trong tủ lạnh hoặc tủ đông đều được. Cách bảo quản cụ thể như sau:

Đối với cách bảo quản bằng tủ lạnh

 • Bước 1: Dùng màng bọc thực phẩm hoặc túi nilon bao quanh lá nha đam sao cho thật kín cả hai đầu.
 • Bước 2: Bỏ vào ngăn lạnh để bảo quản.
 • Bước 3: Khi sử dụng, chỉ cần lấy ra khỏi lớp màng bọc và sử dụng như thường.

Cách làm này có thể giúp nha đam giữ nguyên được độ tươi trong vòng 4 – 5 ngày.

Đối với cách bảo quản bằng tủ đông

 • Bước 1: Cho nha đam vào màng bọc thực phẩm, sau đó bọc bao quanh lá sao cho kín cả hai đầu.
 • Bước 2: Đặt nha đam đã bọc vào túi nhựa hoặc hộp nhựa chuyên dụng và cho vào tủ đông.

Lúc cần sử dụng, mang túi lá nha đam rã đông ở nhiệt độ phòng từ 2-3 giờ đồng hồ là có thể sử dụng được ngay. Với cách bảo quản này, bạn có thể bảo quản nha đam lên đến 6 – 8 tháng.

Những điều cần biết về cách bảo quản nha đam không độc tố

1.2. Cách bảo quản nha đam để đắp mặt khi đã sơ chế

Nha đam đã qua sơ chế thường rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nhiệt độ, môi trường dẫn đến hỏng nhanh hơn so với nha đam nguyên lá. Vì thế, việc bảo quản nha đam ở dạng này cũng yêu cầu khắt khe hơn nhiều.

Theo đó, để giúp nha đam đã sơ chế giữ được tối đa giá trị dinh dưỡng nhất, chị em có thể tham khảo một số cách bảo quản sau đây:

Trộn nha đam với mật ong

Đây đồng thời cũng là cách bảo quản tốt nhất cho nha đam khi không có tủ lạnh mà chị em có thể áp dụng. Đặc tính sát khuẩn giúp mật ong đóng vai trò như một chất bảo quản tự nhiên, nhờ đó nha đam được bảo quản trong môi trường thuận lợi nhất.

Để bảo quản theo cách này, bạn cần trộn gel nha đam với mật ong theo tỉ lệ 1:1. Sau đó trộn đều hỗn hợp, cho vào lọ kín và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Trộn nha đam với vitamin C

Giống như mật ong, vitamin C cũng là một chất bảo quản tự nhiên, do vậy, bạn có thể dùng nó để bảo quản nha đam đã sơ chế với thời gian lên tới 1 tháng. Cách bảo quản nha đam đã làm sạch với vitamin C cụ thể như sau:

 • Sử dụng bột vitamin C trộn đều cùng gel nha đam cho đến khi tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
 • Cho hỗn hợp trên vào trong lọ kín, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Bảo quản ở nơi khô thoáng

Nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nha đam. Do đó, không nên để nha đam ở những nơi có độ ẩm cao, nấm mốc.

Bạn nên bảo quản nha đam đã qua sơ chế trong lọ thủy tinh được đậy kín và đặt ở những nơi khô ráo, thoáng khí và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Bảo quản trong tủ lạnh

Cách bảo quản nha đam để đắp mặt tiếp theo đó là sử dụng tủ lạnh – để giúp kéo dài thời gian sử dụng mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Đối với nha đam đã qua sơ chế, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong khoảng từ 2 – 3 tháng. 

Khi bảo quản trong tủ lạnh bạn cần đậy kín nắp, để tránh việc bị vi khuẩn từ các sản phẩm bảo quản chung trong tủ lạnh, xâm nhập vào bên trong lọ bảo quản nha đam.

Chế thành món ăn

Bạn có thể chế biến nha đam thành các món ăn và đồ uống khác nhau như: thạch nha đam, chè nha đam hoặc nước nha đam,… Tuy nhiên, khi chế biến nha đam thành các món ăn thì thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn rất nhiều.

Đối với nước nha đam, thì bạn nên bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong ngày để giúp đảm bảo sức khỏe. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng nha đam với đường bằng cách lắc đều nha đam và đường để tạo vị ngọt – thì bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh lên đến 3 ngày.

Trộn nha đam và vitamin C để ngăn mát tủ lạnh
Trộn nha đam và vitamin C để ngăn mát tủ lạnh

1.3. Cách bảo quản gel nha đam

Trên thực tế, gel nha đam tự chiết xuất chỉ tồn tại trong điều kiện nhiệt độ phòng trong thời gian 24 giờ. Do đó, để có thể kéo dài thời gian thì bạn cần áp dụng một số cách bảo quản dưới đây:

Bảo quản gel nha đam trong tủ lạnh

Với cách bảo quản này thì bạn nên cắt phần gel thành từng viên vừa dùng, để dễ dàng trong việc lấy nha đam sử dụng sau đó.

Khi bảo quản bạn cần cho phần gel vào hũ thủy tinh và đậy kín nắp. Sau đó, để vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách này thì bạn có thể bảo quản trong khoảng 10 ngày.

Bảo quản gel nha đam trong tủ đông

Với cách này bạn cần trộn đều phần gel nha đam bằng thìa hoặc xay nhuyễn phần gel bằng máy xay. Thực hiện cho đến khi phần gel sệt lại và sủi bọt trắng li ti. Lúc này, bạn sẽ chia đều phần hỗn hợp này khay đá để bảo quản trong tủ đông.

Cách bảo quản nha đam để đắp mặt trong tủ đông sẽ sử dụng được trong khoảng từ 6 – 8 tháng. Khi sử dụng bạn sẽ lấy khay chứa ra ngoài và để tự rã đông ở nhiệt độ phòng.

Bảo quan trong chai hoặc lọ tối màu

Việc bảo quản trong chai hoặc lọ tối màu giúp hấp thu các bức xạ có hại từ ánh sáng hoặc ánh nắng mặt trời. Điều này, giúp gel bên trong lọ được bảo quản tốt hơn.

Bảo quản gel nha đam trong chai hoặc lọ kín

Việc bảo quan nha đam trong chai hoặc lọ kín giúp giữ nguyên được đặc tính của sản phẩm. Vì khi không khí xâm nhập vào sẽ có thể làm biến đổi chất vốn có của nha đam.

Tốt nhất thì bạn nên bảo quản trong chai, lọ thủy tinh hoặc túi chuyên dụng để bảo quản thực phẩm và cần được đậy kín không để không khí xâm nhập vào bên trong. Sau đó, cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản với thời gian lên đến 10 ngày.

Bạn đã biết: Đắp mặt nạ nha đam có tác dụng gì?

2. Những yếu tố nào quyết định chất lượng của nha đam?

Chất lượng nha đam phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có 3 yếu tố đóng vai trò quyết định bao gồm:

 • Thời gian thu hoạch: Tốt nhất, bạn nên thu hoạch nha đam vào sáng sớm hoặc chiều tối, khi ánh nắng không quá chói chang để có được lá nha đam với chất lượng tốt nhất.
 • Độ ẩm: Trong quá trình bảo quản nha đam, bạn cũng nên chú ý để nha đam ở nơi thoáng mát để tránh bị úng nước dẫn đến giảm chất lượng nha đam.
 • Nhiệt độ và ánh sáng: Điều kiện thích hợp nhất để bảo quản nha đam là trong nhiệt độ phòng (khoảng 20 – 25 độ C) đồng thời tránh để nha đam tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời gây ảnh hưởng đến chất lượng nha đam.
Cách bảo quản nha đam trong ngăn đá như nào?
Cách bảo quản nha đam trong ngăn đá như nào?

3. Cách sơ chế nha đam để đắp mặt cực dễ

Nha đam vốn được biết đến là loại thực phẩm đa công dụng với nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như làm đẹp. Tuy nhiên, nếu sơ chế sai cách hoặc không biết cách bảo quản nha đam để đắp mặt, loại thực phẩm tuyệt vời này cũng có thể gây nguy hại cho sức khỏe cũng như làn da bởi nhựa trong nha đam có thể gây kích ứng da hoặc ngộ độc nếu sơ chế không cẩn thận.

Dưới đây là hướng dẫn cách sơ chế nha đam an toàn mà chị em có thể tham khảo để bảo vệ cho sức khỏe cũng như làn da:

 • Bước 1: Nha đam sau khi thu hoạch đem rửa sạch lại với nước, sau đó dựng lá nha đam trong một chiếc bát khoảng 10 -15 phút để nhựa (mủ) nha đam chảy hết.
 • Bước 2: Dùng dao gọt bỏ toàn bộ phần vỏ, gai của lá và chỉ lấy phần gel trắng bên trong vì hầu hết các dưỡng chất có trong nha đam đều tập trung ở bộ phận này.
 • Bước 3: Ngâm phần gel trong nước muối pha loãng khoảng 2 – 3 phút cho sạch nhớt gây ngứa rồi sử dụng.

Để an toàn hơn nữa, trước khi đắp mặt nạ nha đam, bạn nên bôi thử 1 chút vào lòng bàn tay để kiểm tra độ thích ứng với da. Nếu không có bất kỳ dấu hiệu nào thì bạn có thể tiếp tục sử dụng.

Nội dung liên quan: Cách làm mặt nạ nha đam để được lâu

4. Cách chọn mua nha đam tươi, nhiều thịt

Dưới đây là một số cách để giúp bạn có thể chọn mua được nha đam tươi và nhiều thịt:

 • Kích thước nha đam: Nên chọn mua nha đam nhánh nhỏ và đều màu. Không nên mua những nhánh nha đam dài và lớn, vì thường thì những loại nha đam này sẽ có chứa thuốc tăng trưởng.
 • Màu sắc nha đam: Nha đam tươi sẽ có màu xanh đều gắp cả nhánh và thường có thêm các đốm trắng nhỏ trên nhánh nha đam.
 • Loại nha đam: Không nên chọn mua loại nha đam từ Ấn Độ. Loại nha đam này có màu xanh tím, nhánh lớn và không có nhiều dưỡng chất cần thiết.

5. Nên thu hoạch nha đam sau bao lâu?

Bạn có thể thu hoạch nha đam sau khoảng 4 tháng. Thời gian này có thể sớm hơn, nếu nha đam được trồng với điều kiện đất tốt, giàu dinh dưỡng và được chăm sóc thường xuyên. Khi nhánh nha đam đã đủ lớn và mọng nước thì bạn đã có thể bắt đầu thu hoạch.

Khi thu hoạch bạn nên sử dụng lưỡi dao mỏng và bén cắt nhẹ ở phần tiếp giáp giữa nhánh và gốc, tránh cắt vào phần thân của cây.

Trên đây là hướng dẫn một số cách bảo quản nha đam để đắp mặt của Hebora. Hy vọng bài viết trên giúp bạn có những mẹo hay hữu ích để bảo quản nha đam một cách an toàn và hiệu quả.

Theo Nguyễn Ngọc Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *