Trang chủ Hướng dẫn cách bảo quản nha đam đã làm sạch – Bí quyết đẹp da đơn giản

Hướng dẫn cách bảo quản nha đam đã làm sạch – Bí quyết đẹp da đơn giản

Chia sẻ:

Bạn đã biết cách bảo quản nha đam để đắp mặt chưa? Nha đam được biết đến là một trong số ít những loài cây có khả năng mang đến lợi ích đa dạng từ y học, thực phẩm cho đến làm đẹp, chăm sóc da. Tuy được đánh giá là lành tính và khá an toàn cho người sử dụng nhưng loại thực phẩm này cũng dễ hỏng và mất giá trị dinh dưỡng nếu không được bảo quản đúng cách. Vậy làm thế nào để bảo quản nha đam đúng cách và giữ được chất lượng tốt nhất? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm đúng chuẩn và an toàn nhất!

Cách bảo quản nha đam tươi để đắp mặt
Cách bảo quản nha đam tươi để đắp mặt

1. Cách bảo quản nha đam để đắp mặt tại nhà

Tùy theo tình trạng của nha đam, người dùng có thể áp dụng các biện pháp bảo quản khác nhau. Cụ thể, dưới đây là hướng dẫn một số cách bảo quản nha đam dùng để đắp mặt tại nhà mà bạn có thể tham khảo:

1.1. Cách bảo quản nha đam tươi nguyên lá

Với nha đam tươi nguyên lá, bạn có thể bảo quản bằng cách trữ trong tủ lạnh hoặc tủ đông đều được. Cách bảo quản cụ thể như sau:

Đối với cách bảo quản bằng tủ lạnh

  • Bước 1: Dùng màng bọc thực phẩm hoặc túi nilon bao quanh lá nha đam sao cho thật kín cả hai đầu.
  • Bước 2: Bỏ vào ngăn lạnh để bảo quản.
  • Bước 3: Khi sử dụng, chỉ cần lấy ra khỏi lớp màng bọc và sử dụng như thường.

Cách làm này có thể giúp nha đam giữ nguyên được độ tươi trong vòng 4 – 5 ngày.

Đối với cách bảo quản bằng tủ đông

  • Bước 1: Cho nha đam vào màng bọc thực phẩm, sau đó bọc bao quanh lá sao cho kín cả hai đầu.
  • Bước 2: Đặt nha đam đã bọc vào túi nhựa hoặc hộp nhựa chuyên dụng và cho vào tủ đông.

Lúc cần sử dụng, mang túi lá nha đam rã đông ở nhiệt độ phòng từ 2-3 giờ đồng hồ là có thể sử dụng được ngay. Với cách bảo quản này, bạn có thể bảo quản nha đam lên đến 6 – 8 tháng.

Những điều cần biết về cách bảo quản nha đam không độc tố

1.2. Cách bảo quản nha đam để đắp mặt khi đã sơ chế

Nha đam đã qua sơ chế thường rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nhiệt độ, môi trường dẫn đến hỏng nhanh hơn so với nha đam nguyên lá. Vì thế, việc bảo quản nha đam ở dạng này cũng yêu cầu khắt khe hơn nhiều.

Theo đó, để giúp nha đam đã sơ chế giữ được tối đa giá trị dinh dưỡng nhất, chị em có thể tham khảo một số cách bảo quản sau đây:

Trộn nha đam với mật ong

Đây đồng thời cũng là cách bảo quản nha đam khi không có tủ lạnh mà chị em có thể áp dụng. Đặc tính sát khuẩn giúp mật ong đóng vai trò như một chất bảo quản tự nhiên, nhờ đó nha đam được bảo quản trong môi trường thuận lợi nhất.

Để bảo quản theo cách này, bạn cần trộn gel nha đam với mật ong theo tỉ lệ 1:1. Sau đó trộn đều hỗn hợp, cho vào lọ kín và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Trộn nha đam với vitamin C

Giống như mật ong, vitamin C cũng là một chất bảo quản tự nhiên, do vậy, bạn có thể dùng nó để bảo quản nha đam đã sơ chế với thời gian lên tới 1 tháng. Cách bảo quản nha đam đã làm sạch với vitamin C cụ thể như sau:

  • Sử dụng bột vitamin C trộn đều cùng gel nha đam cho đến khi tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
  • Cho hỗn hợp trên vào trong lọ kín, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Trộn nha đam và vitamin C để ngăn mát tủ lạnh
Trộn nha đam và vitamin C để ngăn mát tủ lạnh

1.3. Cách bảo quản gel nha đam

Khi tìm hiểu về cách bảo quản nha đam để đắp mặt, thì bạn cần biết gel nha đam tự chiết xuất chỉ tồn tại trong điều kiện nhiệt độ phòng trong thời gian 24 giờ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kéo dài thời gian sử dụng bằng cách bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông.

Với nha đam được bảo quản trong tủ lạnh, thời gian sử dụng có thể kéo dài đến 10 ngày. Riêng với gel nha đam được bảo quản bằng tủ đông, thời gian sử dụng tối đa có thể lên đến 8 tháng.

Theo đó, cách bảo quản gel nha đam bằng tủ đông như sau:

  • Gel nha đam đem xay nhuyễn và rây mịn vào tô sạch.
  • Múc chất lỏng gel bỏ khay đá, dùng khay silicon sẽ dễ dàng lấy ra hơn. Đặt khay đá này vào ngăn đông.
  • Khi cần sử dụng chỉ cần tách viên gel và thoa đều lên mặt cho đến khi đá tan.

Bạn đã biết: Đắp mặt nạ nha đam có tác dụng gì?

2. Những yếu tố nào quyết định chất lượng của nha đam?

Chất lượng nha đam phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có 3 yếu tố đóng vai trò quyết định bao gồm:

  • Thời gian thu hoạch: Tốt nhất, bạn nên thu hoạch nha đam vào sáng sớm hoặc chiều tối, khi ánh nắng không quá chói chang để có được lá nha đam với chất lượng tốt nhất.
  • Độ ẩm: Trong quá trình bảo quản nha đam, bạn cũng nên chú ý để nha đam ở nơi thoáng mát để tránh bị úng nước dẫn đến giảm chất lượng nha đam.
  • Nhiệt độ và ánh sáng: Điều kiện thích hợp nhất để bảo quản nha đam là trong nhiệt độ phòng (khoảng 20 – 25 độ C) đồng thời tránh để nha đam tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời gây ảnh hưởng đến chất lượng nha đam.
Cách bảo quản nha đam trong ngăn đá như nào?
Cách bảo quản nha đam trong ngăn đá như nào?

3. Cách sơ chế nha đam để đắp mặt cực dễ

Nha đam vốn được biết đến là loại thực phẩm đa công dụng với nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như làm đẹp. Tuy nhiên, nếu sơ chế sai cách hoặc không biết cách bảo quản nha đam để đắp mặt, loại thực phẩm tuyệt vời này cũng có thể gây nguy hại cho sức khỏe cũng như làn da bởi nhựa trong nha đam có thể gây kích ứng da hoặc ngộ độc nếu sơ chế không cẩn thận.

Dưới đây là hướng dẫn cách sơ chế nha đam an toàn mà chị em có thể tham khảo để bảo vệ cho sức khỏe cũng như làn da:

  • Bước 1: Nha đam sau khi thu hoạch đem rửa sạch lại với nước, sau đó dựng lá nha đam trong một chiếc bát khoảng 10 -15 phút để nhựa (mủ) nha đam chảy hết.
  • Bước 2: Dùng dao gọt bỏ toàn bộ phần vỏ, gai của lá và chỉ lấy phần gel trắng bên trong vì hầu hết các dưỡng chất có trong nha đam đều tập trung ở bộ phận này.
  • Bước 3: Ngâm phần gel trong nước muối pha loãng khoảng 2 – 3 phút cho sạch nhớt gây ngứa rồi sử dụng.

Để an toàn hơn nữa, trước khi đắp mặt nạ nha đam, bạn nên bôi thử 1 chút vào lòng bàn tay để kiểm tra độ thích ứng với da. Nếu không có bất kỳ dấu hiệu nào thì bạn có thể tiếp tục sử dụng.

Nội dung liên quan: Cách làm mặt nạ nha đam để được lâu

Trên đây là hướng dẫn một số cách bảo quản nha đam để đắp mặt của Hebora. Hy vọng bài viết trên giúp bạn có những mẹo hay hữu ích để bảo quản nha đam một cách an toàn và hiệu quả.

Theo Nguyễn Ngọc Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.