Cách làm cà chua đông đá đắp mặt là một phương pháp giúp dưỡng trắng da vô cùng hiệu quả và an toàn. Vậy lợi ích cà chua để đông đá đắp mặt là gì? Cũng theo dõi bài viết sau của Hebora để hiểu rõ hơn về cách làm trắng da bằng cà chua đông đá bạn nhé!
- 1. Cà chua đông đá có tác dụng gì?
- 2. Cà chua khi bị đông đá đắp mặt có tốt không?
- 3. Cách làm cà chua đông đá đắp mặt tại nhà
- 4. Cách đắp mặt nạ cà chua đông đá ngay tại nhà
- 5. Những lưu ý khi sử dụng cà chua đông đá để đắp mặt nạ
- 6. Phải làm sao khi đắp mặt nạ cà chua bị ngứa?
- 7. Đắp cà chua có bắt nắng không?
- 8. Cà chua đóng đá có ăn được không?
- 9. Các loại thực phẩm đông đá đắp mặt hiệu quả khác
1. Cà chua đông đá có tác dụng gì?
Trong cà chua có chứa rất nhiều các vitamin như: vitamin C, A, K và các chất chống oxy hóa… Nhờ vậy, dùng cà chua để đông đá làm mặt nạ sẽ đem lại nhiều lợi ích bất ngờ cho da cụ thể:
- Làm chậm quá trình lão hóa của da.
- Hỗ trợ da đàn hồi và săn chắc hơn.
- Giúp da mịn màng, căng mướt và tươi sáng hơn.
- Loại bỏ thâm nám hiệu quả, giúp cho da đều màu và tươi sáng.
- Là một trong những cách để trị thâm quầng mắt một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Xem thêm: Đắp mặt nạ cà chua có tác dụng gì?
2. Cà chua khi bị đông đá đắp mặt có tốt không?
Câu trả lời là CÓ. Có thể bạn đã biết thì quả cà chua nằm trong danh sách thực phẩm làm đẹp tuyệt vời mà chị em không nên bỏ qua. Dưới nhiệt độ tác động làm cà chua đông đá, lúc này cà chua sẽ giúp tuần hoàn máu được lưu thông, kích thích sản sinh các tế bào mới.
Cà chua cũng “nổi tiếng” với công dụng trị mụn cực kỳ tốt, xoá thâm vì vậy mà chúng được chị em sử dụng để làm da đẹp nhiều. Một số chị em còn review rằng nếu đắp cà chua lên mắt khoảng 5 phút mỗi ngày thì quầng thâm mắt cũng tự nhiên mà biến mất.
Tuy nhiên, theo bác sĩ chuyên thẩm mỹ nội khoa Hà Sỹ Hoàng Tùng thì đảm bảo chất lượng những nguyên liệu thiên liệu để tự đắp lên mặt là rất khó. Khi mà thị trường hiện nay tràn lan các loại rau củ có nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu, chất bảo quản… Và cà chua cũng không ngoại lệ, nên chị em vẫn cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng phương pháp làm đẹp này.
3. Cách làm cà chua đông đá đắp mặt tại nhà
Để dưỡng da bằng cà chua đông lạnh, bạn không cần phải bỏ ra quá nhiều thời gian và thực hiện nhiều công đoạn. Thực ra, đây cũng là một trong những cách làm đẹp da vô cùng đơn giản và ai cũng dễ dàng thực hiện được.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- 3 quả cà chua
- 5 viên nang vitamin E
- 1 khay làm đá, khăn xô, máy xay sinh tố
3.2. Cách làm mặt nạ cà chua đông đá, trắng da tuyệt đối
- Bước 1: Chọn trái cà chua đã chín mọng, đem rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ hoàn toàn các độc tố và vi khuẩn có bám trên bề mặt của quả cà chua.
- Bước 2: Dùng dao bổ cà chua thành những miếng nhỏ, bỏ hạt, rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn.
- Bước 3: Dùng rây lọc, lọc lấy phần nước ép mịn cho vào 1 chiếc bát, loại bỏ bã.
- Bước 4: Trích lấy dịch bên trong viên vitamin E rồi cho vào bát nước ép cà chua ở trên rồi dùng thìa khuấy đều tay đến khi tạo được dung dịch đồng nhất.
- Bước 5: Sau khi đã có hỗn hợp cà chua và vitamin E, bạn cho hỗn hợp vào khay đá nhỏ và cho vào tủ lạnh khoảng 5 tiếng cho đến khi đá đông lại.
- Bước 6: Khi đá đông lại, bạn tách chúng ra khỏi khay bỏ vào 1 túi zip để ngăn đá và sử dụng dần dần.
Tổng hợp 6 cách làm mặt nạ cà chua #Hiệu #Quả nhất
4. Cách đắp mặt nạ cà chua đông đá ngay tại nhà
Vậy là bạn đã biết cách làm cà chua đông đá đắp mặt, nuôi dưỡng làn da hiệu quả ở phần trên. Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao nhất thì bạn cần lưu ý những điều sau:
- Bước 1: Tẩy trang, rửa sạch da mặt bằng sữa rửa mặt để loại bỏ bã nhờn và tế bào chết trên da. Việc làm này sẽ giúp các lỗ chân lông được thông thoáng và tốt cho việc hấp thụ dưỡng chất từ mặt nạ cà chua hơn.
- Bước 2: Lấy 1 viên đá làm từ cà chua, cho đá vào khăn mỏng và bọc lại. Sau đó, bạn lăn đá lên da sao cho đều khắp mặt.
- Bước 3: Dùng tay vỗ nhè nhẹ lên mặt để các dưỡng chất được thấm sâu vào da hơn.
- Bước 4: Để nguyên mặt nạ cà chua đã đông đá trên da khoảng 10 phút, sau đó rửa lại da sạch sẽ và dùng bông tẩy trang thấm khô nước trên mặt.
- Bước 5: Thoa thêm một lớp kem dưỡng ẩm bên ngoài da để hiệu quả làm trắng da tăng hơn.
5. Những lưu ý khi sử dụng cà chua đông đá để đắp mặt nạ
Để cà chua phát huy tối đa tác dụng, khi đắp mặt bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
- Vì phương pháp dưỡng trắng da bằng mặt nạ cà chua đông đá là phương pháp làm đẹp từ thiên nhiên. Bởi vậy, muốn có kết quả tốt bạn cần phải kiên trì thực hiện trong một thời gian thì mới thấy kết quả rõ rệt.
- Bên cạnh đó, bạn cần kết hợp đắp mặt nạ đông đá cà chua với bôi kem chống nắng vào ban ngày, tẩy tế bào da chết mỗi tuần từ 1 – 2 lần, rửa mặt bằng sữa rửa mặt 2 lần/ngày và bổ sung cà chua vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.
- Không nên lạm dụng mặt nạ cà chua đông đá. Mỗi tuần, bạn chỉ cần thực hiện phương pháp này từ 2-3 lần. Nếu sử dụng quá nhiều sẽ không tốt cho da.
6. Phải làm sao khi đắp mặt nạ cà chua bị ngứa?
Mặc dù cà chua rất an toàn và lành tính với da. Nhưng đối với một số người có da mẫn cảm, nếu đắp mặt nạ cà chua quá lâu có thể sẽ bị ngứa. Vì vậy, để tránh bị ngứa khi đắp mặt nạ cà chua, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
- Nên chọn cà chua sạch, không có chứa hóa chất độc hại. Tốt nhất, bạn nên sử dụng cà chua hữu cơ để làm mặt nạ đắp mặt.
- Nên chọn những quả cà chua đã chín mọng, không bị đạp hoặc thối để làm mặt nạ.
- Trước khi sơ chế cà chua, bạn nên rửa sạch và ngâm cà chua với nước muối pha loãng để loại bỏ vi khuẩn và hóa chất độc hại nếu có.
- Nên bỏ vỏ cà chua trước khi đắp lên mặt vì trong vỏ cà chua có những chất không tốt cho da.
- Trước khi đắp toàn bộ khuôn mặt, bạn nên thử đắp cà chua lên vùng da nhỏ trước để xem có bị mẫn cảm với cà chua không. Nếu thấy hiện tượng bị ngứa ngáy hoặc mẩn đỏ thì nên dừng lại ngay.
- Mỗi khi đắp mặt nạ cà chua đông đá, bạn không nên đắp quá lâu. Tốt nhất chỉ đắp 15 – 20 phút là đủ để cho các dưỡng chất có trong cà chua thấm sâu vào da. Nếu đắp lâu quá, cà chua có thể sẽ phản tác dụng và khiến cho da của bạn trở nên khô hơn.
- Sau khi đắp mặt nạ cà chua xong, bạn nên rửa lại mặt với nước ấm cho sạch.
7. Đắp cà chua có bắt nắng không?
Câu trả lời là CÓ. Trong cà chua chứa thành phần giúp bảo vệ da tránh khỏi một số tác nhân gây hại ngoài môi trường. Nhưng lại không thể thay thế kem chống nắng, không thể ngăn chặn các tia UV gây hại đến da.
Bên cạnh đó, cà chua cũng khiến cho da trở nên dễ bắt nắng hơn. Đây chính là nhược điểm của mặt nạ cà chua. Vì vậy, bạn chỉ nên đắp mặt nạ bằng cà chua đông đá vào buổi tối trước khi đi ngủ và nên bảo vệ da cẩn thận khi đi ngoài nắng.
8. Cà chua đóng đá có ăn được không?
Đối với những quả cà chua khi để đông đá trong tủ lạnh thì khi dùng chế biến thì toàn thấy nước, sẽ không mùi thơm như lúc quả tươi nữa. Tuy nhiên nếu như bạn thắc mắc rằng cà chua đông đá thì có ăn được không, câu trả lời là CÓ. Tuy không còn tươi mới nhưng việc đóng đá cà chua giúp cà chua được bảo quản lâu hơn.
9. Các loại thực phẩm đông đá đắp mặt hiệu quả khác
Ngoài tìm hiểu về cách làm cà chua đông đá đắp mặt, thì dưới đây là thực phầm đông đá có hiệu quả làm đẹp da không kém cà chua.
9.1. Sử dụng nha đam đông đá làm đẹp
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 nhánh cây nha đam tươi
- 1 quả chanh
- Khuôn làm đá
Cách làm chi tiết:
- Bước 1: Rửa sạch nha đam, dùng dao để gọt sạch vỏ bên ngoài và nạo bỏ phần nhựa trên nha đam, xong cắt nha đam thành hạt lựu nhỏ.
- Bước 2: Vắt 1 quả chanh vào bát nhỏ, rồi tiếp tục nhúng nha đam đã cắt qua nước chanh và bỏ vào khay làm đá.
- Bước 3: Để nha đam trong tủ đông trong 5-6 tiếng là có thể dùng trực tiếp lên mặt.
Cách sử dụng:
Mỗi ngày trước khi đi ngủ, bạn sử dụng một viên nha đam đông đá trườm lên da mặt đến khi khô lại. Thư giãn trong khoảng 30 phút, và chỉ cần rửa lại bằng nước sạch là được
Kiên trì thực hiện trong 2-3 lần/tuần, và chỉ sau một thời gian ngắn, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
9.2. Chanh tươi đông đá làm trắng da
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 10 quả chanh tươi
- 1 thìa muối trắng
- 1 thìa mật ong nguyên chất
- ½ hộp sữa chua không đường
Cách làm chi tiết:
- Bước 1: Ngâm chanh trong nước muỗi pha loãng trong khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa sạch lại với nước thường 2-3 lần.
- Bước 2: Sau khi để chanh ráo nước, để chanh vào túi zip hoặc bọc chanh bằng màng bọc thực phẩm.
- Bước 3: Để chanh trên tủ lạnh đông đá. Mỗi lần dùng mở túi zip lấy ra rồi tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh.
Cách sử dụng:
Bạn sử dụng 1 quả chanh đông đá rồi bào nhỏ vào bát đựng. Trộn đều với mật ong và sữa chua, sau khi làm sạch mặt đắp hỗn hợp lên mặt đợi khoảng 30 phút rồi rửa lại. Thực hiện 2 lần/tuần sẽ giúp da hết sẹo thâm, trắng hồng và mịn màng hơn trước.
Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn cách làm cà chua đông đá đắp mặt an toàn và hiệu quả ngay tại nhà. Hy vọng qua nội dung bài viết trên, bạn sẽ biết thêm một cách làm đẹp và dưỡng trắng da để chăm sóc cho làn da của mình được tốt hơn.
Theo Nguyễn Ngọc Duy