Trang chủ Ăn khoai lang sấy có béo không & Lợi ích của khoai lang sấy cần biết

Ăn khoai lang sấy có béo không & Lợi ích của khoai lang sấy cần biết

Chia sẻ:

Các loại thực phẩm sấy, đặc biệt là khoai lang sấy là những món đồ ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Vậy khoai lang sấy bao nhiêu calo và nó mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn khoai lang sấy có mập không?
Ăn khoai lang sấy có mập không?

1. Lợi ích sức khỏe của khoai tây sấy

Khoai lang sấy là một món ăn vặt cực kỳ dễ ăn, nó chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng, có thể kể đến như vitamin A, B, C, D.. tinh bột, protein, axit amin, canxi, kẽm, sắt… Chính vì thế mà khoai lang sấy được đánh giá là thực phẩm an toàn với sức khỏe:

  • Tốt cho sức khỏe: Hàm lượng vitamin D có trong khoai lang sấy có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như xương khớp, tim mạch, thần kinh…
  • Điều hòa lượng đường huyết: Khoai lang sấy có nhiều hoạt chất với chức năng điều hòa lượng đường huyết trong máu, giảm tình trạng kháng insulin. Hàm lượng chất xơ có trong khoai lang sấy vô cùng phong phú, cực tốt cho các bệnh nhân bị tiểu đường.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày: Trong khoai lang sấy có chứa vitamin nhóm B và C, hoạt chất potassium và beta carotene cũng như canxi lớn, chính vì vậy mà chúng có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày. Chất xơ trong khoai lang còn có công dụng kiểm soát nồng độ axit trong dạ dày, ngăn chặn các cơn đau dạ dày.
  • Tốt cho hệ tim mạch và thần kinh bởi kali trong khoai lang sấy kiểm soát hoạt động cơ tim, dẫn truyền xung kinh tốt, giảm co thắt cơ, giảm sưng.
  • Ngăn ngừa ung thư bởi khoai lang sấy có chứa protein đặc hiệu có khả năng ức chế ung thư ruột kết, trực tràng. Carotene là tiền chất của Vitamin A có trong khoai lang sấy giúp bảo vệ các tế bào khỏi các tác nhân gây ung thư.
  • Chống đầy bụng, khó tiêu: Vitamin C cùng các axit amin trong khoai lang sấy giúp kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hóa thức ăn được diễn ra một cách dễ dàng, ngăn chặn đầy bụng, táo bón, khó tiêu.
  • Tác dụng giảm cân: Khoai lang sấy giàu chất xơ và ít năng lượng. Chất xơ sẽ giúp ngăn chặn tình trạng mỡ máu, tạo cảm giác no lâu, bên cạnh đó, khoai lang sấy cũng giúp giảm đi ⅓ năng lượng so với việc ăn cơm.

2. Khoai lang sấy bao nhiêu calo?

Bạn có biết rằng, khoai lang sấy có nhiều loại khác nhau, và trung bình cứ trong 100g khoai lang sấy thì chứa khoảng 142 – 160 calo, tùy vào từng loại khoai lang sấy cụ thể mà bạn con. Món khoai lang sấy là sản phẩm được đánh giá cao nhờ thành phần protein, dưỡng chất, vitamin, chất xơ…

Đây là một trong những món ăn vặt khá lành mạnh mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Trong quá trình chế biến, khoai lang sẽ được cho thêm các chất phụ gia hoặc một số nguyên liệu để tăng mùi vị. Đây cũng là yếu tố khiến lượng calo trong khoai lang sấy có sự thay đổi.

Nếu muốn có món khoai lang sấy ít calo và hỗ trợ giảm cân thì bạn không nên cho quá nhiều gia vị, điều này sẽ giữ được lượng calo ban đầu và giảm tích mỡ trong cơ thể khi hấp thụ.

Khoai lang sấy đường bao nhiêu calo?
Khoai lang sấy đường bao nhiêu calo?

3. Calo trong từng loại khoai tây sấy?

Dù rằng khoai lang sấy có lượng calo khá thấp và không hề gây ra béo phì khi ăn vừa đủ, nhưng mỗi loại khoai lang lại có một lượng calo khác nhau. Cụ thể:

Khoai lang sấy mật ong có chứa khoảng 142-160 calo/100g. Lượng calo chênh lệch sẽ tùy vào từng loại khoai lang mà người dùng chọn, cũng như các nguyên liệu cùng chất phụ gia cho vào.

Như đã tìm hiểu về Khoai lang sấy bao nhiêu calo, thì khoai lang sấy dẻo có rất nhiều dinh dưỡng với vị ngọt thanh, được nhiều người yêu thích. Trong quá trình chế biến, khoai lang dẻo sẽ mất đi lượng nước nhất định và phần vỏ. Theo ước tính thì 100g khoai lang sấy dẻo không tẩm ướp gia vị sẽ sở hữu khoảng 104 calo.

Còn với khoai lang sấy giòn, hàm lượng calo sẽ là 538 calo/100g khoai lang sấy giòn. Hàm lượng calo này khá cao, nên bạn cần lưu ý khi sử dụng loại khoai lang sấy này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

[BẬT MÍ] Uống cà phê sữa có béo không – Sự thật cách uống cà phê giảm cân

4. Khoai lang sấy có giảm cân không?

Câu hỏi khoai lang sấy có giảm cân không chắc chắn đang là thắc mắc được rất nhiều chị em đặt ra, bởi đây là món ăn vặt “khoái khẩu” của nhiều chị em. Theo đó, bạn có thể thấy rằng hàm lượng khoai lang sấy cao hơn so với khoai lang thường khoảng 86 calo, bởi trong quá trình chế biến đã được cho thêm gia vị cùng nhiều nguyên liệu đi kèm.

Khoai lang tươi cũng có tác dụng giảm cân và khoai lang sấy cũng vậy nếu bạn không dùng quá nhiều gia vị khi chế biến.

Lúc này, khoai lang sấy sẽ giữ nguyên được lượng calo nguyên bản và giảm mỡ tích tụ trên cơ thể. Đồng thời, không nên ăn quá nhiều để tránh thừa năng lượng.

Hiện tại, trên thị trường có 3 loại khoai lang sấy là khoai lang trắng (119 calo/100g, khoai lang vàng (119 calo/100g), khoai lang tím (109,2 calo/100g). Khoai lang tím sấy là loại có lượng calo thấp nhất, chính vì vậy bạn có thể ưu tiên sử dụng nó trong thực đơn giảm cân của mình.

Ngoài ra, bạn nên ăn chúng vào bữa phụ, bữa sáng hoặc trước khi đi ngủ từ 3-4 tiếng để mang lại hiệu quả giảm cân.

Ăn khoai lang sấy dẻo có tăng cân không?
Ăn khoai lang sấy dẻo có tăng cân không?

5. Cách làm khoai lang sấy ngon tại nhà

Bạn đang trong thời gian giảm cân nhưng vẫn thắc mắc Khoai lang sấy bao nhiêu calo thì tốt nhất nên tự làm tại nhà. Điều này sẽ giúp bạn cân bằng được lượng calo và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn có thể chế biến khoai lang sấy theo 3 cách dưới đây:

5.1. Sử dụng lò nướng

Nếu sử dụng lò nướng thì rất đơn giản, bạn có thể làm theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Khoai sơ chế, sau đó rửa sạch và để ráo nước
  • Bước 2: Hấp chín khoai trong 20 phút rồi để nguội, cắt thành từng lát mỏng khoảng 0,5cm
  • Bước 3: Xếp khoai vào giấy bạc hoặc giấy nướng chuyên dụng, cho vào khay sau đó nướng trong khoảng 2 tiếng ở 100 độ.

5.2. Làm khoai lang sấy với nồi chiên không dầu

Bạn có thể làm khoai lang sấy bằng nồi chiên không dầu với các bước dưới đây:

  • Bước 1: Sơ chế khoai lang và cắt thành dạng que hoặc miếng tròn, nên ngâm khoai trong nước để có độ giòn và bớt nhựa.
  • Bước 2: Cho bột ngô vào khoai lang đã được vớt ra để ráo, sau đó cho vào nồi chiên không dầu, thêm 2 thìa dầu ăn.
  • Bước 3: Bật nồi chiên không dầu ở 250 độ và chiên trong vòng 15 phút là xong.

Hướng dẫn làm khoai lang sấy ngon với NCKD

5.3. Làm khoai lang sấy bằng chảo gang

  • Bước 1: Chuẩn bị nước sạch, hòa muối và nước cốt chanh sau đó lấy khoai lang rửa sạch, bỏ vỏ và ngâm vào hỗn hợp trên 30 phút.
  • Bước 2: Lấy khoai ra ngoài, để ráo bước và hấp chín, sau đó dùng dao cắt thành lát dài hoặc hình tròn.
  • Bước 3: Đem khoai ra nắng phơi khoảng 2 tiếng, sau đó cho chảo gang lên bếp, đến khi nóng thì mở nhỏ lửa và cho từng miếng khoai lên mặt chảo. Cứ mỗi phút bạn lật khoai 1 lần cho đến khi khoai khô hoàn toàn và có độ dẻo.

Ăn cháo gói có béo không – #BÓC PHỐT cách ăn cháo gói để giảm cân

Với lời giải đáp của Hebora cho thắc mắc khoai lang sấy bao nhiêu calo, hy vọng bạn đã cảm thấy hài lòng và có thể đưa ra cho mình chế độ ăn khoai lang sấy mà không sợ béo. Để có thể ăn khoai lang sấy giảm cân, bạn có thể lựa chọn khoai lang tím, đồng thời có chế độ ăn hợp lý, không ăn quá nhiều để tránh tăng cân.

Theo Nguyễn Ngọc Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *