Trang chủ Nổi hạt trắng ở trong mí mắt trên có nguy hiểm không?

Nổi hạt trắng ở trong mí mắt trên có nguy hiểm không?

Chia sẻ:

Tình trạng mi mắt trên nổi mụn trắng nhỏ khá phổ biến hiện nay có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào. Ngoài việc khiến mắt có cảm giác cộm, sưng, đỏ thì tình trạng này có ảnh hưởng gì hay không? Cách điều trị như thế nào để nhanh khỏi? Nội dung sau đây sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc trên.

Trên mí mắt xuất hiện những mụn nhỏ li ti, làm cộm mắt
Trên mí mắt xuất hiện những mụn nhỏ li ti, làm cộm mắt

1.  Mi mắt trên nổi mụn trắng nhỏ là bệnh gì?

Đây là dấu hiệu mắt bị viêm hoặc rối loạn hoạt động của tuyến bã gây ra. Chúng hình thành các hạt mụn có kích thước khác nhau, còn là biểu hiện của một số bệnh về mắt như: Lẹo, chắp, mụn thịt…

Để lâu các mụn sẽ lớn, đầu mụn trắng gây ra tình trạng sưng, đỏ và cộm mắt làm hạn chế khả năng nhìn và gây khó chịu.

Do đó khi gặp tình trạng này cần được xác định nguyên nhân bệnh lý và chữa trị kịp thời tránh để xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

2. Tại sao nổi hạt trắng ở trong mí mắt trên?

Mi mắt xuất hiện mụn trắng cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh lý về mắt, chính vì vậy để có phương pháp điều trị kịp thời cần phải xác định được nguyên nhân. Các nguyên nhân chủ yếu như sau:

 • Bị chắp, lẹo: tình trạng này khá phổ biến, xuất hiện ở mi trên hoặc dưới với biểu hiện sưng, đỏ có thể gây đau nhức. Bởi tuyến Meibomius bị viêm hoặc Staphylocoque xâm nhập vào lông mi mà tạo thành. Chúng không quá nguy hiểm nhưng nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra những bất tiện, khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Tham khảo ngay cách chữa mụn lẹo ở mắt nhanh nhất nhé!
 • Ung thư mi mắt: Thường xảy ra ở mi dưới mụn xuất hiện bất ngờ không gây cảm giác đau, nhức hay ngứa ngáy nhưng rất dễ bị loét.
 • Rối loạn tuyến bã: là khi bề mặt mắt bị bốc hơi nhanh khiến tuyến lệ phải hoạt động liên tục và quá gây khô rát vùng giác mạc. Các mụn trắng từ đó mà xuất hiện thường là các mụn mủ gây đau, cộm khó chịu.
 • Viêm niêm mạc mắt: Trên mi mắt xuất hiện các mụn trắng nhỏ gây ngứa, cộm sau đó có thể sẽ sưng to có bọng nước.
 • Mụn thịt: Do sự phát triển quá mức của tuyến mồ hôi hình thành ở mí mắt, bọng mắt dưới chúng không gây cảm giác đau, nhức nhưng lại gây mất thẩm mỹ.

3. Các triệu chứng khi mi mắt trên nổi mụn trắng nhỏ

Đối với những người nổi mụn ở trong mí mắt trên, dù là nguyên nhân nào thường cũng sẽ gây ra những cảm giác khó chịu nhất định. Mức độ đau nặng nhẹ tùy vào nguyên nhân và tình trạng bệnh như thế nào nhưng nhìn chung đều có những triệu chứng sau đây:

 • Mụn mọc gây cảm giác cộm, khó chịu khiến mỗi người phải chớp và dụi mắt liên tục, ngoài ra còn xuất hiện dưới mí mắt có hạt trắng.
 • Nhiều người có hiện tượng chảy nước mắt.
 • Những có mụn trắng trong mắt thường không gây cảm giác đau nhưng nếu mọc trồi lên trên sẽ rất cộm và ngứa.
 • Cảm giác đau nhức khi mụn sưng to, đỏ và mưng mủ.

Với những triệu chứng này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công việc và sinh hoạt hàng ngày chúng khiến mỗi người cảm thấy mất tập trung. Do đó khi có những dấu hiệu dù là nhỏ nhất cũng cần được kiểm tra, thăm khám kịp thời.

Khi mắt có dấu hiệu bất thường, bạn cần đi kiểm tra và điều trị sớm nhất
Khi mắt có dấu hiệu bất thường, bạn cần đi kiểm tra và điều trị sớm nhất

4. Mọc mụn trắng ở mí mắt trên có chữa khỏi được không?

Câu trả lời của Hebora nhưng cần dựa trên các nguyên nhân hình thành để có phương pháp phù hợp. Hiện nay có rất nhiều các chữa mụn mọc ở mi mắt có thể sử dụng thuốc uống, thuốc tra, thuốc nhỏ hoặc các mẹo dân gian.

Nhưng dù sử dụng cách nào cũng cần có sự kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ, không nên tự ý sử dụng thuốc bừa bãi tránh có những tác động hay ảnh hưởng xấu.

5. Mi mắt trên nổi mụn trắng nhỏ gây ảnh hưởng thế nào?

Khi bị các dấu hiệu bệnh lý về mắt như nổi mụn trắng dù không làm hại đến sức khỏe hay thị lực nhưng cũng gây ra những tác động, ảnh hưởng như:

 • Gây hại cho sức khỏe mắt: Đây là một điều chắc chắn dù chúng có những ảnh hưởng nhất định trong thời gian mụn nổi lên, ảnh hưởng cả về tâm lý, sức khỏe công việc và sinh hoạt hàng ngày.
 • Gây cảm giác khó chịu vì chúng có thể sưng, ngứa, nhức và rất cộm và vướng víu.
 • Gây mất thẩm mỹ: Mắt sưng, đỏ, chảy nước mắt, khiến bạn tự ti trong việc tiếp xúc và nói chuyện với người xung quanh.

6. Điều trị như thế nào khi nổi hạt trắng ở mí mắt trên?

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra mụn mà có cách điều trị khác nhau cụ thể như:

 • Lẹo, chắp: Với trường hợp lẹo mắt nhẹ có thể sử dụng phương pháp chườm ấm hàng ngày tại vùng mắt lên lẹo hàng ngày khoảng 10 15 phút mỗi lần. Nếu mắt bị viêm nặng khi thăm khám tại bệnh viện sẽ được bác sĩ kê đơn để hỗ trợ nhanh khỏi. 
 • Rối loạn tuyến bã hay viêm bờ mi: gây ra mụn trắng ở mi mắt có thể sử dụng thuốc mỡ tra kết hợp chườm nóng.
 • Viêm niêm mạc mắt: Cần thực hiện vệ sinh mắt thường xuyên bằng nước sạch và nước muối sinh lý. Cùng với đó kết hợp sử dụng thuốc tra mắt và nhỏ mắt có kháng sinh để tránh tình trạng viêm nhiễm nặng.
 • Mụn thịt: thường không ảnh hưởng đến sức khỏe hay có những dấu hiệu tác động nào đến mắt nhưng chúng làm mất thẩm mỹ. Ngày nay có nhiều cách điều trị như bắn laser hay các phương pháp điều trị tại nhà bằng các sản phẩm tự nhiên cũng vô cùng hiệu quả.

Nội dung bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về dấu hiệu bệnh lý, nguyên nhân và cách điều trị khi mi mắt trên nổi mụn trắng nhỏ. Mong rằng những thông tin này trở nên cần thiết và có ích trong cuộc sống hàng ngày với bạn.

Theo Nguyễn Ngọc Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *