Trang chủ Placenta là gì? Tác dụng của Placenta trong thai kỳ và làm đẹp da

Placenta là gì? Tác dụng của Placenta trong thai kỳ và làm đẹp da

Chia sẻ:

Placenta là gì? Placenta là nhau thai – một bộ phận chỉ có ở động vật có vú. Chức năng của nhau thai ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe của thai nhi đang phát triển. Đây là bộ phận tồn tại duy nhất trong quá trình mang thai và đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng, bảo vệ thai nhi suốt thời kỳ mang thai.

Nó được kết nối với thai nhi qua dây rốn và gắn vào thành tử cung, giúp bé trao đổi chất dinh dưỡng, khí và chất thải thiết yếu với tuần hoàn của người mẹ. Điều thú vị là nhau thai có giới tính phù hợp với thai nhi, được biểu thị bằng sự hiện diện của nhiễm sắc thể giới tính XX hoặc XY.

Ngày nay, phương pháp làm đẹp từ nhau thai đang trở thành xu hướng cực hot khiến chị em mê mẩn. Vì thế, hãy cùng Hebora tìm hiểu ngay những vấn đề về nhau thai mà phụ nữ cần biết nhé! 

Tổng quan về Placenta mọi phụ nữ nên biết

Placenta là gì?

Placenta hay được gọi là nhau thai – cơ quan phát triển trong tử cung của của động vật có vú khi mang thai. Cấu trúc này cung cấp oxy, chất dinh dưỡng cho thai nhi đang lớn và loại bỏ các chất thải ra khỏi máu của bé.

Nhau thai bám vào thành tử cung và dây rốn của thai nhi. Nó thường được gắn phía trên, bên cạnh, phía trước hoặc phía sau của tử cung. Trong một vài trường hợp, nó có thể bám ở vùng dưới của tử cung. Khi đó, Placenta là nhau thai nằm thấp (nhau thai tiền đạo).

Điều gì ảnh hưởng đến nhau thai?

Điều gì ảnh hưởng đến nhau thai - Placenta?
Điều gì ảnh hưởng đến nhau thai – Placenta?

Trong thời kỳ mang thai, nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của nhau thai. Một số chúng ta có thể kiểm soát, còn một số thì không. Cụ thể:

Tuổi tác của mẹ

Các vấn đề về nhau thai thường gặp phổ biến hơn ở phụ nữ lớn tuổi, đặc biệt là sau độ tuổi 40.

Túi ối

Trong thời kỳ mang thai, thai nhi được bao bọc và đệm bởi một lớp màng chứa đầy chất lỏng, gọi là túi ối. Nếu túi ối bị rò rỉ hoặc vỡ ra trước khi quá trình chuyển dạ bắt đầu (vỡ ối) thì nguy cơ mắc các vấn đề về nhau thai sẽ tăng lên.

Huyết áp cao

Huyết áp cao cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến Placenta.

Song thai hoặc đa thai

Nếu mang thai nhiều hơn một em bé, bạn có thể tăng nguy cơ mắc một số vấn đề về nhau thai.

Rối loạn đông máu

Bất kỳ tình trạng nào làm giảm hoặc tăng khả năng đông máu của bạn cũng làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về nhau thai.

Đã từng phẫu thuật tử cung

Nếu bạn đã từng phẫu thuật tử cung trước đó, như đẻ mổ hoặc cắt bỏ u xơ thì nguy cơ mắc vấn đề về nhau thai cũng tăng lên.

Đã từng gặp vấn đề về nhau thai

Vấn đề về Placenta có thể tái lại trong lần mang thai sau
Vấn đề về Placenta có thể tái lại trong lần mang thai sau

Nếu đã từng gặp vấn đề về nhau thai trong lần mang thai trước, bạn có thể có nguy cơ mắc lại nó cao hơn.

Sử dụng chất kích thích

Một số vấn đề về nhau thai phổ biến hơn ở phụ nữ hút thuốc hoặc sử dụng co.ca.ine trong khi mang thai.

Chấn thương vùng bụng

Các chấn thương vùng bụng như ngã, tai nạn ô tô hoặc tác động mạnh khác có thể làm tăng nguy cơ nhau thai sớm tách khỏi tử cung. Đây là hiện tượng nhau bong non.

Những vấn đề phổ biến về Placenta là gì?

Trong thời kỳ mang thai, các vấn đề phổ biến có thể xảy ra về Placenta là bong nhau thai, nhau tiền đạo và sót nhau thai. Những tình trạng này có thể gây chảy máu âm đạo nhiều.

Placental abruption – Nhau bong non

Nhau thai bong ra khỏi thành trong của tử cung trước khi sinh – một phần hoặc toàn bộ có thể làm mất oxy và chất dinh dưỡng của thai nhi, khiến mẹ bị chảy máu nhiều. Nhau thai bị đứt sẽ dẫn đến tình huống khẩn cấp cần sinh sớm và rất nguy hiểm.

Placenta previa – Nhau tiền đạo

Tình trạng này xảy ra khi nhau thai ở vị trí bất thường, dưới đáy tử cung hoặc cổ tử cung, che phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung nên cản trở đường ra của thai nhi trong quá trình chuyển dạ.

Nhau tiền đạo thường phổ biến hơn ở giai đoạn đầu của thai kỳ và có thể biến mất khi tử cung lớn lên.

Hiện tượng này có thể gây chảy máu âm đạo nghiêm trọng khi mang thai hoặc sinh nở. Việc xử lý nó phụ thuộc vào lượng máu chảy, máu có ngừng chảy hay không, độ dài thai kỳ, vị trí nhau thai, sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Placenta accreta – Nhau cài răng lược

Placenta accreta (nhau cài răng lược)
Placenta accreta (nhau cài răng lược) là biến chứng mang thai nghiêm trọng

Placenta accreta (nhau cài răng lược) là hiện tượng nhau thai bám sâu vào thành tử cung – một biến chứng nghiêm trọng khi mang thai.

Thông thường, nhau thai bong ra khỏi thành tử cung sau khi sinh con. Với chứng tích tụ nhau thai, một phần hoặc toàn bộ bánh nhau vẫn bám chặt vào tử cung. Tình trạng này xảy ra khi các mạch máu và các bộ phận khác của nhau thai phát triển quá sâu vào thành tử cung. Nó có thể gây mất máu nghiêm trọng trong khi sinh.

Trong một vài trường hợp, nhau thai xâm lấn vào các cơ của tử cung hoặc phát triển qua thành tử cung, bác sĩ có thể sẽ đề nghị phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Retained placenta – Sót nhau thai

Sót nhau thai là hiện tượng nhau thai không được đẩy ra khỏi buồng tử cung hoàn toàn trong vòng 30 phút sau khi sinh con.

Nhau thai bị giữ lại có thể xảy ra do nhau thai bị kẹt sau cổ tử cung đã đóng một phần hoặc do nhau thai vẫn còn bám vào thành tử cung. Nếu không được điều trị, nhau thai sót lại có thể gây nhiễm trùng nặng hoặc mất máu đe dọa tính mạng.

Dấu hiệu nào cho thấy bạn gặp vấn đề về nhau thai?

Trong khi mang thai, bạn cần gặp ngay bác sĩ tư vấn nếu gặp các tình trạng này:

 • Chảy máu âm đạo
 • Đau bụng
 • Đau lưng
 • Cơn co tử cung

Nên làm gì để giảm nguy cơ mắc các vấn đề nhau thai?

Nên làm gì để giảm nguy cơ mắc các vấn đề về nhau thai?
Nên làm gì để giảm nguy cơ mắc các vấn đề về nhau thai?

Các vấn đề về Placenta thường không thể được ngăn chặn trực tiếp. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện các bước sau đây để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh:

 • Thường xuyên gặp bác sĩ tư vấn trong suốt thai kỳ.
 • Gặp bác sĩ ngay khi có tình trạng sức khỏe bất thường, như huyết áp cao.
 • Không hút thuốc hoặc sử dụng các chất kích thích.
 • Tham khảo ý kiến của bác sĩ về những rủi ro tiềm ẩn trước khi quyết định phương pháp sinh mổ hay không.
 • Thông báo với bác sĩ khi đang có kế hoạch mang thai nếu bạn đã gặp vấn đề về nhau thai trong lần mang thai trước hoặc từng phẫu thuật tử cung để biết cách giảm nguy cơ rủi ro và được theo dõi chặt chẽ trong suốt thai kỳ.

Nhau thai được sinh ra như thế nào?

 • Nếu sinh thường, bạn sẽ sinh nhau thai qua đường âm đạo – giai đoạn thứ ba của quá trình chuyển dạ.
 • Nếu sinh mổ, bác sĩ sẽ lấy nhau thai ra khỏi tử cung của bạn trong quá trình phẫu thuật.

Bác sĩ sẽ kiểm tra nhau thai cẩn thận để đảm bảo rằng nó nguyên vẹn. Bất kỳ phần sót lại nào cũng phải được loại bỏ khỏi tử cung để ngăn ngừa chảy máu và nhiễm trùng. 

Placenta đang trở thành xu hướng trẻ hóa da thế kỷ 21

Theo các chuyên gia thẩm mỹ và bác sĩ da liễu, phương pháp làm đẹp bằng chiết xuất nhua thai đang trở thành một xu hướng “hot”. Nhiều phụ nữ đang sử dụng nó để trẻ hóa làn da. Trong đó, nhau thai ngựa (Horse Placentation) được sử dụng phổ biến trong các loại thực phẩm chức năng và thành phần mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp.

Nhau thai có tác dụng gì cho da?

Placenta có tác dụng gì cho da?
Placenta có tác dụng gì cho da?

Chăm sóc da mặt bằng Placenta về cơ bản là phương pháp liên quan đến việc sử dụng các tế bào gốc có nguồn gốc từ nhau thai, có tác dụng chống lão hóa và trẻ hóa mạnh mẽ.

Tiến sĩ Aditi Nerurkar – bác sĩ tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, Boston, Hoa Kỳ cho biết: “Phương pháp điều trị này thúc đẩy sự phát triển của Collagen và giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn. Nó cải thiện cấu trúc da và làm giảm sắc tố, sẹo”.

Bác sĩ da liễu, Tiến sĩ Geeta Oberoi – Viện Nghiên cứu Tư pháp và Pháp lý, Port Louis cho biết: “Chiết xuất nhau thai phong phú chứa rất nhiều tế bào gốc, vitamin, các yếu tố tăng trưởng và enzym, giúp cơ thể và làn da tự chữa lành và phục hồi”.

Nghiên cứu khoa học về nhau thai ở ngựa

Một nghiên cứu đã được thực hiện từ nhau thai ngựa trên những con ngựa thuần chủng được nuôi phổ biến ở Hokkaido, Nhật Bản để chứng minh ứng dụng của Placenta trong lĩnh vực mỹ phẩm.

Hiện tại, các phương pháp chủ yếu trên thị trường để chế biến nhau thai là phân hủy bằng enzym và chiết xuất áp suất cao. Theo nghiên cứu này, quá trình thủy phân protein thành axit amin trong nhau thai được nhiều nhà sản xuất áp dụng, phát triển.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã thực hiện phân hủy nhau thai ngựa bằng cách sử dụng nhiều enzym phân giải protein và thành công trong việc thu được các peptide có trọng lượng phân tử trung bình xấp xỉ 3000 Dalton (Da).

Các thử nghiệm trong ống nghiệm bằng cách sử dụng nguyên bào sợi và hệ thống nuôi cấy biểu bì ba chiều của người để xác định khả năng ứng dụng của peptide trong nhau thai vào thực phẩm chăm sóc sức khỏe và mỹ phẩm.

Các kết quả thu được chứng minh tác dụng của Placenta:

Nhau thai gián tiếp sản xuất Collagen loại I

Placenta thúc đẩy sản xuất Collagen loại I
Placenta thúc đẩy sản xuất Collagen loại I

Sự tăng sinh và hoạt hóa ty thể được tạo ra bởi peptide của nhau thai có thể gián tiếp thúc đẩy sản xuất Collagen loại I trong nguyên bào sợi. Collagen loại I được sản xuất bởi nguyên bào sợi rất hữu ích cho sự liên kết bền vững giữa các tế bào da.

Do đó, các hợp chất tạo ra loại này có tác dụng chống lão hóa, giảm nếp nhăn hiệu quả.

Chữa lành vết thương

Đây là xét nghiệm quan trọng chứng minh tác dụng của Placenta giúp phục hồi da sớm. Hoạt động di chuyển của các nguyên bào sợi giảm ảnh hưởng đến việc làm lành vết thương.

Phát hiện trong nghiên cứu trên cho thấy rằng nhau thai ngựa thúc đẩy sự di chuyển của nguyên bào sợi ở người. Đồng thời kích thích các nguyên bào sợi ở một số vị trí đang bị suy thoái chức năng, từ đó thúc đẩy hiệu quả chữa lành vết thương (hiệu ứng hàng rào) trên bề mặt da.

Thúc đẩy tăng sinh tế bào da

Trong nghiên cứu này, việc bổ sung các peptide của nhau thai ngựa vào môi trường nuôi cấy biểu bì ba chiều dẫn đến sự phát triển của tế bào. Do đó, nhau thai được xác nhận là an toàn và có tác dụng thúc đẩy tăng sinh tế bào da.

Chống oxy hóa mạnh

Cuối cùng, Placenta ở ngựa được báo cáo là có hoạt tính chống oxy hóa. Ngoài ra, chúng còn được kỳ vọng sẽ mang lại tác dụng chống tia cực tím và chống viêm khi kết hợp với các chế phẩm bên ngoài như mỹ phẩm.

Nguồn: https://www.oatext.com/

Placenta có tác dụng phụ nào không?

Nhau thai có tác dụng phụ gì không?
Placenta có tác dụng phụ gì không?

Tất cả các liệu pháp làm đẹp (như tắm trắng, botox, nâng cơ, tẩy lông hoặc làm da mặt) đều có thể xuất hiện một số tác dụng phụ tạm thời, như mẩn đỏ nhẹ, ngứa da hoặc khô…

Tiến sĩ Geeta giải thích: “Nhau thai có thể dẫn đến phản ứng như ngứa, mẩn đỏ trên da. Tuy nhiên, phản ứng này chỉ là tạm thời và giảm dần sau vài giờ”.

Các chuyên gia cũng cho biết thêm, mỗi chiết xuất nhau thai đều trải qua một quy trình sàng lọc nghiêm ngặt.

Bạn cần sử dụng nhau thai bao lâu một lần?

Các bác sĩ da liễu nói rằng thời gian đầu nên dùng chiết xuất nhau thai hai lần mỗi tuần trong một đến ba tháng. Sau đó, liều duy trì yêu cầu khoảng một lần mỗi tháng.

Hy vọng bài viết đã giúp chị em có cái nhìn tổng quan về Placenta là gì cũng như vai trò quan trọng của nó trong thai kỳ, sinh đẻ và làm đẹp. Để biết thêm chi tiết về sản phẩm làm đẹp với nhau thai ngựa, hãy liên hệ Hebora 0901669112 ngay. Các chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Nguồn tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *