Tác dụng của Omega 3 ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm. Bạn có biết, Omega 3 là một trong những loại thành phần quan trọng mà cơ thể cần được bổ sung bởi nó không thể tự tổng hợp được? Việc bổ sung Omega đòi hỏi sự hiểu biết nhất định về chất bổ sung này. Vì thế, hãy tìm hiểu ngay Omega 3 là gì, tác dụng và nguồn buồn sung nó từ đâu ngay trong bài viết này.
1. Omega 3 là gì? Các loại Omega-3
Omega-3 (viết tắt của axit béo Omega-3) là một loại chất béo được tìm thấy trong thực phẩm hàng ngày và cũng được điều chế dưới dạng thực phẩm chức năng. Omega-3 khá phổ biến trong 3 loại Omega 3 6 9.
1.1. Các loại Omega 3 và thực phẩm chứa thành phần này
Ngày càng có nhiều sự quan tâm đến mối quan hệ của axit béo với việc bảo vệ da và cân bằng nội tiết. Đặc biệt là đối với các axit béo không bão hòa như omega-3 (PUFAs), axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA). Các PUFA khác, chẳng hạn như axit α-linolenic (ALA) và axit linoleic (LA).
- Omega-3 EPA (axit eicosapentaenoic) và DHA (axit docosahexaenoic) được tìm thấy trong hải sản (cá và động vật có vỏ). Do cấu trúc hóa học của chúng, EPA và DHA đôi khi được gọi là Omega-3 chuỗi dài.
- ALA (axit alpha-linolenic) được tìm thấy trong một số loại dầu thực vật như hạt lanh, đậu nành và dầu hạt cải. Chúng cũng có trong một số thực phẩm khác nguồn gốc từ thực vật, chẳng hạn như hạt chia và quả óc chó đen.
Hầu hết các nghiên cứu tập trung vào EPA và DHA. Vậy nên bài viết sẽ đi sâu vào 2 loại này.
1.2. Thực phẩm bổ sung
Một số loại thực phẩm chức năng bổ sung Omega-3:
- Dầu cá có chứa EPA và DHA.
- Dầu gan cá, chứa EPA và DHA, vitamin A và D, với hàm lượng khác nhau tùy thuộc vào các loại sản phẩm. Bạn cần chú ý đặc biệt tới hàm lượng vì Vitamin A và D có thể gây hại nếu dùng quá nhiều.
- Dầu nhuyễn thể chứa EPA và DHA.
- Dầu tảo là nguồn cung cấp DHA cho người ăn chay; một số loại cũng chứa EPA.
- Dầu hạt lanh chứa ALA.
1.3. Hải sản với thực phẩm bổ sung
Đối với một số tình trạng về sức khỏe, lợi ích của hải sản (từ cá và động vật có vỏ) được chứng minh cung cấp Omega 3 tốt hơn các thực phẩm bổ sung.
Điều này được giải thích như sau:
- Hải sản có thể cung cấp đủ Omega 3 (hàm lượng phù hợp).
- Ngoài Omega-3, hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng khác đóng vai trò quan trọng trong cơ thể.
- Nhiều bằng chứng từ thực tế cho thấy những người ăn hải sản nói chung thường có lối sống lành mạnh hơn.
Hướng dẫn chế độ ăn uống của Chính phủ Liên bang Mỹ 2015 – 2020 khuyến nghị rằng người lớn nên ăn khoảng 226g hoặc nhiều hơn các loại hải sản (cá hoặc động vậy có vỏ) mỗi tuần. Để có tổng lượng chất dinh dưỡng cần thiết và cung cấp đủ EPA, DHA. Đối với trẻ nhỏ, bạn nên sử dụng một lượng hải sản nhỏ hơn.
Thống kế sử dụng thực phẩm bổ sung Omega-3 ở Hoa Kỳ: Theo Khảo sát Phỏng vấn Y tế Quốc gia Hoa Kỳ năm 2012, bao gồm một cuộc khảo sát toàn diện về việc sử dụng các phương pháp chăm sóc sức khỏe ở Hoa Kỳ, chất bổ sung dầu cá là sản phẩm tự nhiên không chứa vitamin / không chứa khoáng chất được cả người lớn và trẻ em sử dụng phổ biến nhất. Kết quả khảo sát chỉ ra rằng khoảng 7.8% người lớn (18.8 triệu) và 1.1% trẻ em từ 4 đến 17 tuổi (664.000) đã uống bổ sung dầu cá trong 30 ngày trước đó.
2. Omega 3 có tác dụng gì? Các nghiên cứu từ Hoa Kỳ
2.1. Tác dụng của Omega-3 trong làm đẹp
Việc sử dụng PUFA giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh ngoài da kể trên. Một số axit béo đã được phê duyệt để sử dụng lâm sàng hoặc đang được thử nghiệm lâm sàng để sử dụng phòng ngừa hoặc điều trị.
Ngoài ra, một số công thức chứa dầu cá được chấp thuận để kiểm soát các bệnh về da khác nhau trong các nghiên cứu dựa trên tế bào và động vật.
Omega-3 được chứng minh là chất bổ sung tiềm năng để hạn chế nhiều vấn đề trên da:
- Duy trì cân bằng nội môi của da
- Cải thiện bất thường trên da
- Cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da
- Ức chế chứng viêm và tăng sắc tố da do tia cực tím
- Giảm tình trạng da khô và ngứa do viêm da
- Đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương trên da
- Ngăn ngừa sự phát triển của ung thư da
Tất cả các tác dụng này có thể đạt được bằng cách bổ sung khác nhau như đường uống, bôi hoặc tiêm tĩnh mạch.
2.2. Tác dụng của Omega 3 đối với hệ thống tuần hoàn
2.2.1. Bệnh tim
Năm | Các cuộc nghiên cứu | Kết luận |
---|---|---|
2011 | 17 nghiên cứu | Những người ăn hải sản (cá và động vật có vỏ) 1 đến 4 lần một tuần ít có nguy cơ chết vì bị bệnh tim hơn những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn hải sản |
2016 | Cơ quan Nghiên cứu và Chất lượng Chăm sóc Sức khỏe (AHRQ) của Chính phủ Hoa Kỳ đánh giá toàn diện 98 nghiên cứu về Omega-3 và bệnh tim, bao gồm cả nghiên cứu về chế độ ăn uống và thực phẩm bổ sung | Không tìm thấy bằng chứng Omega-3 có thể làm giảm nguy cơ đau tim hoặc tử vong do bệnh tim |
2018 | 10 nghiên cứu bổ sung Omega-3 với 77.917 người tham gia (có nguy cơ mắc bệnh tim cao) | Không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy Omega-3 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành gây tử vong hoặc không nguy hiểm tới tính mạng |
Sự khác biệt giữa kết luận mới và cũ có thể phản ánh 2 thay đổi theo thời gian về tác dụng của Omega-3 đối với hệ tim mạch. Việc sử dụng hải sản cung cấp Omega-3 và nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, nhưng không có nghĩa nó thay thế được các loại thuốc hiện đại điều trị bệnh tim.
2.2.2. Omega 3 có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ
Ăn hải sản (cá và động vật có vỏ) có tác dụng liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ ở mức độ vừa phải.
Theo báo cáo của AHRQ, có nhiều bằng chứng cho thấy Omega-3 từ các nguồn biển có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ – loại gây ra bởi sự thu hẹp hoặc tắc nghẽn mạch máu trong não. Nhưng nó không được chứng minh khả năng giảm tổng số đột quỵ hoặc tử vong do đột quỵ.
2.2.3. Tác dụng Omega 3 trong việc giảm chỉ số mỡ máu Triglycerides
Triglycerides (chất béo trung tính) là một loại chất béo trong máu. Nồng độ chất béo trung tính quá cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Các phương pháp để giảm Triglycerides:
- Thay đổi chế độ ăn uống, kiểm soát cân nặng
- Tập thể dục
- Một số người cần dùng đến thuốc
Ngoài ra, axit béo Omega-3 liều cao có thể làm giảm mức chất béo trung tính.
- Một số sản phẩm có chứa Omega-3 đã được phê duyệt dưới dạng thuốc kê đơn được sử dụng kết hợp với chế độ ăn uống để giảm mức chất béo trung tính ở những bệnh nhân có mức Triglycerides quá cao.
- Thành phần của các sản phẩm này không giống với thực phẩm chức năng bổ sung Omega-3 thông thường. Việc kiểm tra và quy định các loại thuốc kê đơn khác với các chế độ ăn uống bổ sung. Do đó, tác dụng của các sản phẩm kê đơn này cũng có thể không giống tác dụng của thực phẩm chức năng Omega-3.
2.3. Omega 3 có tác dụng gì đối với mắt?
Một số nghiên cứu nhỏ đã đưa ra kết quả gợi ý rằng Omega-3 có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh khô mắt. Tuy nhiên, nghiên cứu do NIH tài trợ năm 2018 đã thử nghiệm các chất bổ sung Omega-3 trong suốt một năm ở nhóm 535 người bị bệnh khô mắt từ trung bình đến nặng cho thấy các chất bổ sung không hữu ích hơn giả dược.
2.4. Một vài tác dụng khác của Omega 3
Vào năm 2016, AHRQ đã xem xét 143 nghiên cứu đánh giá tác động của việc bổ sung Omega 3 cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú hoặc cho trẻ uống sữa công thức có bổ sung DHA.
Họ phát hiện được khi phụ nữ bổ sung Omega-3 trong thời kỳ mang thai, cân nặng của con sau khi sinh cao hơn một chút.
3. Sử dụng Omega 3 có gây tác dụng phụ nào không?
Mặc dù công dụng của Omega-3 được nghiên cứu và chứng minh khá nhiều, tuy nhiên, chúng cũng có những tác dụng phụ dạng nhẹ cần chú ý:
- Mùi vị khó chịu, có thể khiến hơi thở và mồ hôi có mùi hôi
- Đau đầu
- Triệu chứng ợ chua, buồn nôn và tiêu chảy
4. Bổ sung Omega 3 với viên uống Hebora Premium
Hebora Premium là dòng sản phẩm viên uống tỏa hương tự thân đến từ Nhật Bản với nhiều thành phần dưỡng chất bổ sung làm đẹp, trong đó có axit béo Omega-3.
- Tinh dầu hoa nghệ tây: nguồn Omega-3 và Vitamin E
- dồi dào, là công cụ làm đẹp dẹp, duy trì vóc dáng hoàn hảo.
- Tinh dầu hoa anh đào Yoshino: là “thần dược” duy trì thanh xuân của phụ nữ Nhật, tầng hương đầu ngọt ngào đậm chất Á Đông trong bảng hòa âm mùi hương Hebora.
- Tinh dầu hoa hồng Damask: được săn đón trên toàn thế giới bởi sự quý hiếm, mùi hương cao quý. Damask Rose là nữ hoàng của các loài hoa hồng nằm trong tầng hương thứ 2 của Hebora, với khả năng lưu hương cực lâu.
- Tinh dầu hoa lưu ly: hàm lượng GLA 20% là chìa khóa cân bằng nội tiết tố nữ.
- Lactic acid bacteria powder: giải quyết vấn đề mùi hơi thở do bệnh dạ dày, tiêu hóa.
Với những thông tin trên bài viết, hy vọng chị em đã nắm được tác dụng của Omega 3 đối với sức khỏe và sắc đẹp. Để nhận tư vấn cụ thể hơn về phương pháp bổ sung Omega 3 và tạo hương tự thân với Hebora Premium, hãy liên hệ ngay Hotline:
Nguồn tham khảo: https://www.nccih.nih.gov/health/omega3-supplements-in-depth