Vết thương hở ăn gà được không là một trong những vấn đề nhiều quan tâm khi bị thương, do lo lắng khi ăn sẽ để lại sẹo, mất thẩm mỹ. Bạn cần biết những thực phẩm nào ăn được, không ăn được để vết thương nhanh lành, không để lại sẹo. Cùng Hebora giải đáp “có vết thương ăn thịt gà được không” chi tiết trong bài viết này bạn nhé!!!
1. Giá trị dinh dưỡng của thịt gà như thế nào?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thịt gà có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng như: chất béo, sắt, canxi, photpho, các loại vitamin E, A, B, C… Đây là những dưỡng chất rất cần thiết để duy trì năng lượng cho cơ thể.
Theo Đông y, thịt gà là loại thịt có tính ôn, vị ngọt và không độc nên giúp bồi bổ cơ thể và rất thích hợp để dùng cho những người mới ốm dậy.
Với những thành phần chất dinh dưỡng như trên, thịt gà đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của người dùng như:
- Giúp phát triển cơ bắp và tăng cường năng lượng cho cơ thể do trong thịt gà có chứa rất nhiều hàm lượng Protein.
- Là thực phẩm giúp chống trầm cảm và giảm bớt căng thẳng vì trong thịt gà có chứa nhiều Axit Amin.
- Cải thiện hệ miễn dịch và giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn.
- Tốt cho hệ tim mạch, hỗ trợ răng và xương chắc khỏe hơn.
- Cải thiện thị lực một cách hiệu quả.
[Giải đáp] Skincare là như thế nào và mức độ tác động đến làn da
2. Vết thương hở ăn gà được không?
Câu trả lời là “KHÔNG NÊN” bạn nhé! Mặc dù đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người nhưng khi bị vết thương hở bạn không nên ăn thịt gà. Vì theo Đông y, thịt gà có tính nóng.
Những người đang bị vết thương hở, đặc biệt là giai đoạn lên da non ăn thịt gà sẽ gây ngứa ngáy, khó chịu. Thậm chí, thịt gà còn có thể khiến cho vết thương bị sưng tấy hoặc mưng mủ, dẫn đến nhiễm trùng vết thương và khi lành có thể để lại sẹo.
Mặt khác, ăn thịt gà khi đang bị tổn thương vùng da cũng sẽ khiến cho thời gian phục hồi vết thương bị kéo dài hơn, từ đó gây ra những phiền phức và bất tiện cho người bị thương.
Bị vết thương hở có được ăn trứng gà? Câu trả là KHÔNG. Do trứng có khả năng kích thích sự quá trình sản sinh mô sợi Collagen, tạo ra sẹo lồi.
3. Bị vết thương nên ăn gì để da mau lành?
Bên cạnh vấn đề bị vết thương có ăn được thịt gà không thì bị vết thương nên ăn gì để mau lành da cũng là vấn đề khiến nhiều người đau đầu. Ăn gì cho mau lành vết thương khâu? Dưới đây là một số nhóm thực phẩm nên ăn:
- Những thực phẩm có chứa nhiều chất đạm: thịt lợn, sữa, các loại đậu,… Những loại thực phẩm này sẽ giúp cho quá trình lành của vết thương được đẩy nhanh hơn và nguy cơ để lại sẹo cũng ít hơn.
- Những thực phẩm có chứa nhiều Vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể: Như các loại rau có màu xanh sẫm, các loại trái cây, súp lơ xanh… Đây là nhóm thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng vết thương. Từ đó, giúp cho thời gian để lành da được rút ngắn hơn.
4. Vết thương bao lâu thì ăn được thịt gà?
Thời gian để có thể ăn thịt gà bình thường sẽ còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: tình trạng vết thương, cơ địa của người bị thương, vị trí bị thương…
- Đối với những mẹ sinh mổ, thời gian để vết mổ phục hồi có thể mất từ 2 tháng đến vài tháng, tùy vào cơ địa của từng người. Để đảm bảo vết mổ không bị ngứa, phụ nữ sinh mổ chỉ nên ăn thịt gà khi vết mổ đã lành hẳn.
- Đối với những vết thương nhẹ, thời gian lành da có thể chỉ cần từ 7 – 10 ngày. Do đó, sau khoảng thời gian này, bạn có thể ăn được thịt gà như bình thường.
Tóm lại, để biết được phẫu thuật bao lâu thì được ăn thịt gà, bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu của vết thương như sau:
- Vết thương không còn sưng, đỏ
- Sờ vào không có cảm giác đau
- Chỗ mổ không có cảm giác ngứa ngáy, đau rát
Nếu vết thương của bạn đã có những dấu hiệu trên thì bạn có thể yên tâm ăn thịt gà mà không còn phải băn khoăn vết thương hở ăn gà được không? Hoặc phẫu thuật bao lâu thì được ăn thịt gà?
Xem thêm: Bị vết thương hở nên ăn gì?
5. Bộ phận nào của gà không nên ăn khi bị vết thương hở?
Khi bị thương, để đảm bảo vết thương không bị sưng tấy, mưng mủ hoặc ngứa ngáy, bạn tuyệt đối không nên ăn một số bộ phận sau của gà:
- Da gà: Đây là bộ phận có chứa rất nhiều Cholesterol và chất béo, đặc biệt là vùng da ở cổ. Do đó, da gà thật sự không tốt cho sức khỏe của con người, đặc biệt là đối với những người đang có vết thương hở. Nó sẽ làm cho người bị thương cảm thấy khó chịu và ngứa ngáy tại vị trí vết thương.
- Cổ gà: Cổ gà chứa nhiều hạch và các loại vi khuẩn. Đối với những người có vết thương hở, hệ miễn dịch đang yếu hơn so với người bình thường, nếu ăn cổ gà sẽ làm vết thương lâu lành và tăng nguy cơ bị ung thư.
- Phao cầu gà: Đây là bộ phận có chứa các túi xoang và các chất dịch độc hại tồn đọng. Người đang bị thương nếu ăn phao cầu gà thường xuyên và quá nhiều sẽ có nguy cơ bị ung thư và khiến cho vết thương bị ảnh hưởng.
- Nội tạng gà: những người bình thường ăn nội tạng gà nhiều sẽ có nguy cơ bị các bệnh về xương khớp hoặc suy thận. Đối với những người có vết thương hở, ăn nội tạng gà còn làm cho vết thương có nguy cơ bị nhiễm trùng và lâu lành lại.
TOP 10 món ăn ngon tuyệt từ thịt gà bạn không thể bỏ qua!!!
Trên đây là một số thông tin của chuyên mục Nuôi dưỡng làn da giúp bạn giải đáp được thắc mắc: vết thương hở ăn gà được không? Hy vọng, qua nội dung bài viết này bạn đã có được câu trả lời cho riêng mình.
Theo Nguyễn Ngọc Duy