Trang chủ [Giải đáp] Ăn dứa nhiều có nóng không & Lợi và hại của quả dứa?

[Giải đáp] Ăn dứa nhiều có nóng không & Lợi và hại của quả dứa?

Chia sẻ:

Thực sự ăn dứa có nóng không? Lợi và hại của quả dứa như nào?  Dứa được biết đến là loại trái cây giàu dinh dưỡng và mang đến vô vàn các lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không ít người cho rằng loại quả này có tính nóng và không thích hợp với nhiều người, nhất là phụ nữ mang thai. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Ăn dứa có bị nổi mụn không?
Ăn dứa có bị nổi mụn không?

1. Ăn dứa có nóng không?

Để trả lời câu hỏi “ăn dứa có bị nóng không”, trước hết cần phải xác định được thành phần dinh dưỡng có trong dứa là gì? Vì theo quan điểm Tây y, một thực phẩm được coi là nóng nếu chứa nhiều năng lượng trong một đơn vị khối lượng nhất định.

Xét về giá trị dinh dưỡng, các nghiên cứu cho thấy cứ trong 100 gam dứa thì sẽ chứa các thành phần như sau:

  • 90,5g nước
  • 0,8g protid
  • 1g axit hữu cơ
  • 6,5mg glucid
  • 15mg canxi
  • 17mg photpho
  • 0,5mg sắt
  • 24mg vitamin C và các loại vitamin khác như vitamin B1, B2…
  • Caroten

Từ bảng dinh dưỡng trên có thể thấy dứa là loại trái cây bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe nhờ sở hữu hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. Ngoài ra, trong dứa cũng chứa lượng nước lớn (có đế 90,5g nước trong 100g dứa).

Do đó có thể khẳng định luôn câu trả lời cho câu hỏi “ăn dứa mùa hè có nóng không” là Không. Dứa không phải là thực phẩm gây nóng mà trái lại loại quả này còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt.

Đồng quan điểm này, Đông y cũng khẳng định, dứa là loại quả có vị chua, tính bình có tác dụng bổ dưỡng, sinh khát, sinh tân dịch, lợi tiểu,… nên không hề nóng như mọi người vẫn nghĩ mà cực kỳ mát và bổ dưỡng cho cơ thể.

2. Ăn dứa có lợi gì?

Ngoài Ăn dứa có nóng không thì dứa có ích gì? Được mệnh danh là một trong tứ đại danh quả chứa nhiều dinh dưỡng, dứa mang đến rất nhiều rất nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như sắc đẹp. Có thể kể đến một vài tác dụng nổi bật của loại trái cây này đối với sức khỏe như sau:

  • Giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào.
  • Hỗ trợ giảm cân hiệu quả do giàu chất xơ và vitamin.
  • Hỗ trợ tăng cường sức khỏe của xương.
  • Tốt cho não bộ và các hoạt động của hệ thần kinh, giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi.
  • Tốt cho mắt.
  • Giúp cải thiện bệnh tiểu đường.
  • Giảm các nếp nhăn, cải thiện kết cấu da đồng thời trị mụn trứng cá khá hiệu quả. 
  • Điều trị ho và cảm lạnh.
  • Thúc đẩy quá trình lưu thông máu, làm giảm huyết áp.
  • Ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư buồng trứng và ung thư ruột.
  • Phòng ngừa hen suyễn, cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm khớp.
Ăn dứa có nổi mụn không?
Ăn dứa có nổi mụn không?

3. Ăn thơm có nổi mụn không?

Câu trả lời là KHÔNG. Dứa là một thực phẩm có tính bình. Hơn nữa nó lại có tác dụng trị mụn khá hiệu quả nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào cũng như acid bromatic có trong thành phần.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý, mọi thực phẩm đều có mặt tốt xấu tùy theo cách sử dụng. Tốt nếu ta biết sử dụng đúng cách và xấu nếu như lạm dụng quá mức. Đối với trái dứa cũng vậy, khi ăn với mức độ vừa phải và hợp lý, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như sắc đẹp.

Tuy nhiên nếu lạm dụng quá mức, loại trái cây này không những không mang lại lợi ích cho cơ thể mà còn gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như: nhiệt miệng, nổi mụn,… Do đó, bạn nên lưu ý để có khẩu ăn hợp lý giúp nhận được lợi ích tối đa từ loại trái cây này.

4. Ăn dứa bao nhiêu là đủ?

Như đã nói ở trên về Ăn dứa có nóng không, dứa tuy nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng không phải cứ ăn càng nhiều là càng tốt cho sức khỏe. Trái lại, việc ăn dứa quá mức cũng có thể gây phản tác dụng và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tốt nhất chỉ nên ăn tối đa 2 quả dứa một tuần. Đây là hàm lượng hợp lý để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể mà không gây ra những phản ứng phụ không mong muốn.

Ngoài ra, bạn nên uống và ăn dứa sau bữa cơm để việc tiêu hóa thức ăn, nhất là các chất béo trở nên dễ dàng hơn.

5. Những điều kiêng kỵ cần nhớ khi ăn dứa

Nếu ăn sai cách, trái dứa cũng có thể mang lại những tác hại không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, khi ăn dứa cần lưu ý những điều sau:

  • Không ăn dứa khi đói vì bromelain có trong dứa bình thường có tác dụng kích thích và hỗ trợ tiêu hóa nhưng khi đói hợp chất này có thể tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa.
  • Không ăn dứa xanh vì lúc này dứa có nhiều chất chưa được chuyển hóa nên rất nguy hiểm cho sức khỏe.
  • Ăn quá nhiều lõi dứa cũng không tốt vì có thể gây ra tình trạng búi chất xơ hình thành trong đường ruột.
  • Dứa có chứa enzyme bromelain, có khả năng phân hủy protein nên có thể gây ra tình trạng dị ứng nhẹ ở một số người. Do đó để tránh dị ứng, sau khi gọt vỏ nên ngâm qua dứa với nước muối.
  • Không ăn dứa dập nát vì loài cây này thường mọc sát đất nên dễ là môi trường cư trú của nấm, khi quả dứa không còn nguyên vẹn nấm sẽ có cơ hội phát triển mạnh gây ngộ độc cho người ăn.
  • Khi tìm hiểu về ăn dứa có nóng không thì khuyên bạn không ăn dứa kết hợp mật ong.
  • Người mắc bệnh dạ dày, tá tràng không nên ăn dứa do đây là thực phẩm có tính axit cao dễ khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
  • Dứa cũng là loại trái cây có chứa hàm lượng đường cao nên người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều loại quả này.
  • Phụ nữ mang thai, đặc biệt là mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa cũng có thể dẫn đến sảy thai do loại quả này có chứa chất gây kích thích co thắt tử cung.
  • Không nên ăn dứa hoặc uống nước ép dứa vào buổi tối hay sáng sớm vì có thể làm ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Mang thai 3 tháng đầu không được ăn dứa
Mang thai 3 tháng đầu không được ăn dứa

6. Ốm ăn dứa có sao không?

Câu trả lời là . Với hàm lượng dinh dưỡng cao, dứa được xem là trái cây có tác dụng bổ sung dưỡng chất cho cơ thể cực tốt. Vì vậy khi bị ốm bạn cũng có thể sử dụng loại trái cây này như một cách để bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể đồng thời tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch.

Tuy nhiên cần lưu ý, với những đối tượng như người hen phế quản, viêm mũi họng, có bệnh chảy máu, người mắc bệnh dạ dày,… không nên ăn dứa để tránh cho tình trạng bệnh trở nặng hơn.

Trên đây là những thông tin của Hebora giải đáp Ăn dứa có nóng không cũng như những điều cần lưu ý khi ăn dứa. Hy vọng bài viết trên mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và cần thiết.

Theo Nguyễn Ngọc Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.