Trang chủ [Q&A] Ăn mãng cầu có mập không – Ăn mãng cầu có tác dụng gì?

[Q&A] Ăn mãng cầu có mập không – Ăn mãng cầu có tác dụng gì?

Chia sẻ:

Mãng cầu là một trong những loại trái cây được rất nhiều người yêu thích. Thế nhưng, cũng chính bởi giàu dinh dưỡng nên nhiều người e ngại ăn mãng cầu sẽ gây béo. Điều này là đúng hay sai? Ăn mãng cầu có béo không? Calo trong mãng cầu gai như thế nào? Những thông tin hữu ích trong nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được tất cả những băn khoăn của mình.

Ăn mãng cầu ta có mập không?
Ăn mãng cầu ta có mập không?

1. Ăn mãng cầu có tác dụng gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g mãng cầu có chứa thành phần các chất dinh dưỡng như sau:

  • Năng lượng: 66Kcal
  • Đường: 13,54g
  • Chất đạm: 1g
  • Chất xơ: 3,3 g
  • Chất béo: 0,3g
  • Vitamin: 25% vitamin C, 32% vitamin nhóm C và Choline
  • Khoáng chất: Fe, Ca, Na, Zn, P, K, Mg

Với thành phần dưỡng chất như trên, ăn mãng cầu ta có tốt không? Câu trả lời là CÓ. Dưới đây chính là một số tác dụng tuyệt vời của mãng cầu đối với cơ thể:

  • Cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng dồi dào: Với hàm lượng carbohydrate tương đối cao, bổ sung mãng cầu đúng cách sẽ giúp cho cơ thể của bạn trở nên khỏe mạnh và làm việc hiệu quả hơn.
  • Có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư: Theo một số nghiên cứu gần đây, nước ép mãng cầu có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư gấp nhiều lần so với với các phương pháp hóa trị. Nguyên nhân là vì trong mãng cầu có một số thành phần giúp loại bỏ gốc tự do gây hại, tăng khả năng phòng bệnh và ức chế những tế bào ung thư đã hình thành trong cơ thể.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn: Trong mãng cầu có hàm lượng chất xơ rất lớn. Nhờ vậy, ăn mãng cầu sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón, đầy hơi, khó tiêu và hỗ trợ các chức năng của hệ tiêu hóa.
  • Giúp xương, răng chắc khỏe: Không chỉ giàu dinh dưỡng và chất xơ, mãng cầu còn có rất nhiều khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là canxi và phốt pho. Nhờ vậy, ăn mãng cầu sẽ giúp làm chậm quá trình loãng xương và răng được chắc khỏe hơn.

2. 1 trái mãng cầu bao nhiêu calo?

Trước khi giải đáp ăn mãng cầu có béo không, thì đối với nhiều người, lượng calo trong mỗi thực phẩm luôn là vấn đề cần phải quan tâm đến đầu tiên. Chính vì vậy, những câu hỏi như: mãng cầu gai bao nhiêu calo? Mãng cầu ta bao nhiêu calo? là băn khoăn của không ít người.

2.1. sinh tố mãng cầu bao nhiêu calo?

Trong một ly sinh tố mãng cầu sẽ có khoảng 500g mãng cầu đã bỏ hạt và 50g sữa đặc. Như vậy, lượng calo trong 1 ly sinh tố trái cây này ước tính khoảng 490 calo. So với lượng calo cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày thì đây hàm lượng calo trong sinh tố mãng cầu có thể nói là khá lớn.

Mãng cầu bao nhiêu calo?
Mãng cầu bao nhiêu calo?

2.2. Mãng cầu gai bao nhiêu calo?

Như chúng ta đã biết, mãng cầu gai là loại trái cây có kích thước tương đối lớn. Trung bình, một quả mãng cầu gai sẽ có cân nặng từ 400g đến 600g. Trong khi đó, theo nghiên cứu của các chuyên gia thì trong 100g mãng cầu có chứa khoảng 66 calo. Như vậy, calo trong mãng cầu gai là khoảng 264 – 396 calo.

2.3. Mứt mãng cầu bao nhiêu calo?

Mứt mãng cầu được tạo nên từ rất nhiều những nguyên liệu khác nhau như: mãng cầu, sữa tươi có đường, mè trắng, đường, muối. Đây đều là những thực phẩm có lượng calo tương đối cao. Vì vậy, calo trong mứt mãng cầu cũng rất cao. Chính xác là bao nhiêu thì rất khó để đưa ra con số cụ thể. Bởi nó còn phụ thuộc vào các thành phần làm mứt.

2.4. 1 quả mãng cầu bao nhiêu calo?

Theo các nghiên cứu, trong 100g mãng cầu thường có chứa khoảng 66 calo. Calo trong 1 quả mãng cầu là bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào trọng lượng của mỗi quả mãng cầu.

3. Ăn mãng cầu có béo không?

Câu trả lời là KHÔNG. Như đã nói ở trên, trong 100g mãng cầu xiêm chỉ chứa khoảng 66 calo. So với nhiều loại trái cây khác thì lượng calo trong mãng cầu tương đối thấp. Trong khi đó, mỗi ngày cơ thể của chúng ta sẽ cần cung cấp khoảng 2000 calo để duy trì cho các hoạt động.

Bên cạnh đó, trong mãng cầu còn chứa rất nhiều vitamin C, vitamin B, chất khoáng, chất xơ dồi dào và đặc biệt là không chứa chất béo bão hòa hoặc cholesterol. Chính vì vậy, nếu bạn bổ sung mãng cầu một cách hợp lý thì sẽ không lo bị béo.

Mãng cầu có khiến bạn tăng cân?
Mãng cầu có khiến bạn tăng cân?

4. Cách ăn mãng cầu giảm cân hiệu quả nhất

Nếu muốn giảm cân, bạn có thể ăn mãng cầu theo một số cách sau đây:

4.1. Ăn trực tiếp mãng cầu

Đây là cách đơn giản nhất và bạn sẽ không cần mất quá nhiều thời gian để chế biến như một số cách khác. Theo đó, mãng cầu sau khi mua về, bạn chỉ cần ngâm vào nước ấm khoảng 2-3 phút, sau đó lau sạch vỏ ngoài, dùng dao cắt đôi quả và tách lấy phần thịt cho vào bát để ăn.

Nếu muốn thơm ngon hơn, bạn có thể cho phần thịt mãng cầu vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng rồi lấy ra ăn.

4.2. Sinh tố mãng cầu nguyên chất

Không chỉ dừng lại ở việc giải đáp ăn mãng cầu có béo không, mà với món sinh tố này, bạn chỉ cần làm theo các bước như sau:

  • Bước 1: Gọt bỏ lớp vỏ ngoài của quả, cắt ngang phần thịt và tách bỏ hạt mãng cầu đi.
  • Bước 2: Cho phần thịt mãng cầu vào máy xay sinh tố, cho thêm sữa tươi và đường vào rồi bấm nút xay nhuyễn.
  • Bước 3: Đổ sinh tố ra cốc và thưởng thức.

4.3. Sinh tố mãng cầu, sữa chua và xoài

Nguyên liệu:

  • Sữa chua không đường
  • 1 quả xoài chín
  • 1 quả mãng cầu

Các bước tiến hành:

  • Bước 1: Mãng cầu tách hạt cho vào bát.
  • Bước 2: Xoài chín gọt bỏ vỏ, thái miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay và bấm nút xay. Nếu thích uống lạnh, bạn có thể cho thêm một ít đá vào xay cùng.
  • Bước 4: Đổ sinh tố ra cốc và thưởng thức.

Cách làm đồ uống thơm ngon mà giảm béo hiệu quả

4.4. Cách làm kem mãng cầu

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 100ml sữa chua
  • 70g đường trắng
  • 2 thìa sữa đặc
  • 150ml sữa tươi không đường
  • 1 thìa vỏ chanh tươi thái sợi nhỏ
  • 250g thịt mãng cầu đã lột bỏ vỏ và hạt

Các bước chế biến:

  • Bước 1: Cho sữa tươi và sữa đặc vào nồi đun nóng, khuấy đều. Khi thấy hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp, không đun sôi hoàn toàn.
  • Bước 2: Thêm sữa chua với vỏ chanh băm vào trứng, khuấy đều để hỗn hợp mịn.
  • Bước 3: Cho mãng cầu vào máy xay sinh tố và xay trong 15 giây.
  • Bước 4: Cho hỗn hợp vào khuôn que kem hoặc hộp nhựa, đậy nắp kín rồi cho vào ngăn đá của tủ lạnh trong 7-8 giờ rồi thưởng thức.

5. Ăn mãng cầu có nóng không?

Câu trả lời là KHÔNG. Như bạn đã biết về ăn mãng cầu có béo không, thì mãng cầu có vị chua ngọt và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy, nhiều người e ngại ăn mãng cầu sẽ gây nóng. Thế nhưng, theo Đông y, đây là loại trái cây có tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể vô cùng hiệu quả.

Ngoài ra, mãng cầu cũng rất thích hợp để sử dụng trong những trường hợp bị đầy bụng, khó tiêu, da nổi mụn nhọt, viêm dạ dày,… Tóm lại, ăn mãng cầu sẽ không bị nóng trong. Ngược lại, loại trái cây này còn có tính mát và rất tốt cho sức khỏe của người ăn.

6. Lưu ý khi dùng mãng cầu giảm cân

Để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe, khi ăn mãng cầu giảm cân bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Bạn nên thường xuyên bổ sung mãng cầu vào thực đơn ăn uống của mình để quá trình giảm cân diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.
  • Nên có sự thay đổi các món chế biến từ mãng cầu để ăn ngon miệng hơn.
  • Không nên cho thêm các nguyên liệu như đường hoặc sữa vào các món chế biến từ mãng cầu vì nó sẽ giúp bạn tăng cân nhanh hơn.
  • Nên kết hợp chế độ ăn cùng với luyện tập để quá trình giảm cân hiệu quả hơn.

7. Giải đáp liên quan đến việc ăn mãng cầu

7.1. Những ai không nên dùng mãng cầu giảm cân?

Mặc dù mãng cầu rất tốt cho sức khỏe và hỗ trợ hiệu quả cho quá trình giảm cân. Thế nhưng các bác sĩ vẫn khuyến cáo một số người thuộc đối tượng sau không nên ăn mãng cầu giảm cân:

  • Những người có huyết áp không ổn định hoặc đang dùng thuốc điều hòa huyết áp.
  • Những người bị bệnh tiểu đường.
  • Người đang gặp các vấn đề về gan hoặc thận.
Bác sĩ khuyến cáo ai không nên ăn mãng cầu?
Bác sĩ khuyến cáo ai không nên ăn mãng cầu?

7.2. Bà bầu có nên ăn mãng cầu không?

Như đã tìm hiểu về ăn mãng cầu có béo không, trong mãng cầu có chứa rất nhiều vitamin và các dưỡng chất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi như: Axit folic, vitamin B6, vitamin C, các khoáng chất, chất xơ,…

Tuy nhiên, mãng cầu vẫn không được xem là loại trái cây tốt cho phụ nữ đang mang thai. Thậm chí, nếu mẹ bầu ăn loại trái cây này thường xuyên còn dẫn đến nguy cơ bị tụt huyết áp, giảm tiểu cầu và sinh non.

Vì vậy, tốt nhất mẹ bầu không nên ăn mãng cầu trong thời gian thai kỳ. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.

7.3. Nên ăn bao nhiêu mãng cầu mỗi ngày?

Mãng cầu mặc dù rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là bạn ăn bao nhiêu cũng được. Theo khuyến cáo của các chuyên gia sức khỏe, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn khoảng 50g mãng cầu xiêm là đủ.

Như vậy, có thể thấy rằng mãng cầu là một trong những loại trái cây vô cùng tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua. Tuy nhiên, bạn cần phải sử dụng loại trái cây này một cách khoa học và hợp lý. Có như vậy, mãng cầu mới thực sự phát huy được tối đa hiệu quả của nó đối với cơ thể bạn.

Hy vọng qua nội dung bài viết trên đây của Hebora, bạn cũng đã có được câu trả lời cho câu hỏi: ăn mãng cầu có béo không? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu vẫn còn điều gì khiến bạn băn khoăn nhé! Chúc bạn có thể thưởng thức được nhiều món ngon từ mãng cầu.

Theo Nguyễn Ngọc Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *