Trang chủ Bạn đã biết: Dấu hiệu vết thương sắp lành là như thế nào chưa?

Bạn đã biết: Dấu hiệu vết thương sắp lành là như thế nào chưa?

Chia sẻ:

Dấu hiệu vết thương đang lành như thế nào? Trong giai đoạn vết thương đang lành, người bị thương cần đặc biệt chú ý đến cách chăm sóc vết thương và chế độ dinh dưỡng. Nếu không cẩn thận, vùng da bị tổn thương rất dễ để lại sẹo gây mất thẩm mỹ. Vậy làm sao để biết vết thương đang lành? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây để có thêm thông tin.

dấu hiệu vết thương lành
Dấu hiệu vết thương lành

1. Dấu hiệu vết thương đang lành

Có rất nhiều các loại vết thương khác nhau mà chúng ta có thể sẽ gặp phải trong cuộc sống. Nhưng dù là vết thương nặng hay nhẹ, vết thương khâu hay mổ thì chúng đều có những dấu hiệu nhận biết khi đang lành. Dưới đây là một số dấu hiệu vết thương sắp lành:

1.1. Vết thương bắt đầu khô lại

Ngay sau khi bị thương, các vi mạch sẽ bắt đầu co rút lại để giúp cho máu đông và không tiếp tục chảy được nữa.Tiếp theo khoảng 1 ngày, nếu chúng ta quan sát thấy tại vùng bị thương có sự đông máu và vết thương khô lại thì đó là dấu hiệu vết thương hở đang lành.

Vết thương bắt đầu khô lại
Vết thương bắt đầu khô lại

1.2. Vết thương đóng nắp hay còn gọi là biểu mô hóa

Trong vòng khoảng 2 ngày sau khi bị thương, quan sát vùng da bị thương chúng ta sẽ thấy có một lớp biểu bì được hình thành và phủ lên bề mặt của vết thương.

Tác dụng của lớp biểu bì này là giúp ngăn ngừa vi khuẩn có hại xâm nhập vào bên trong vết thương và gây nhiễm trùng. Do đó, nếu trong giai đoạn này bạn thấy vết thương bắt đầu chuyển sang màu sẫm đen và khô lại thì đó chính là dấu hiệu của vết thương đang lành.

1.3. Cảm thấy ngứa nhẹ hoặc ngứa nhiều tại vết thương

Ở giai đoạn cuối cùng của dấu hiệu vết thương đang lành, các tế bào Collagen sẽ được sản sinh nhiều hơn và phát triển thêm các mô hạt để bổ sung cho vết thương, đồng thời lấp đầy vết thương. Từ đó, giúp cho vùng da bị tổn thương được phục hồi trọn vẹn như lúc ban đầu.

Chính vì thế, khi bạn cảm thấy rất ngứa ở vị trí vết thương và màu sắc tại vết thương cũng chuyển sang màu đen đậm đồng thời miệng vết thương khô và bong tróc hoàn toàn thì có nghĩa là vết thương đang lên da non. Đây cũng chính là một dấu hiệu nhận biết vết thương đang lành.

2. Tại sao cảm thấy ngứa khi vết thương bắt đầu lành?

Như vừa trình bày ở trên, khi vết thương lên da non chúng ta sẽ cảm thấy rất ngứa tại vị trí vết thương. Đây là hiện tượng hết sức bình thường. Thế nhưng bạn có biết biết tại sao lại như thế không?

Thông thường, quá trình lành vết thương hở sẽ gồm 4 giai đoạn cơ bản như sau:

 • Giai đoạn cầm máu: Đây là giai đoạn mà các mạch máu bắt đầu hẹp lại và máu cũng sẽ chảy ít dần đi. Đồng thời với đó, các tiểu cầu sẽ kết dính lại với nhau và tập trung tại vùng vết thương, sau đó kết hợp với hồng cầu để tạo thành cục máu đông giúp ngăn ngừa tình trạng chảy máu.
 • Giai đoạn viêm: Đây là giai đoạn cơ thể sẽ loại bỏ những vật thể lạ xâm nhập vào vết thương nhờ sự can thiệp của bạch cầu đa nhân trung tính. Nhờ đó, vết thương sẽ hạn chế được nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập vào bên trong vết thương.
 • Giai đoạn tăng sinh: Đây là giai đoạn các mạch máu mới sẽ được hình thành và da cũng sẽ được tái tạo thông qua việc sản sinh ra da non.
 • Giai đoạn tái tạo: Ở giai đoạn này, các tế bào tổn thương sẽ được phục hồi, bao gồm các tế bào thần kinh.

Như vậy, cảm giác ngứa ngáy khi vết thương bắt đầu lành lại có thể được lý giải như sau:

 • Do chất Histamin tạo nên quá trình loại bỏ các vảy da đã khô.
 • Khi vết thương bắt đầu lành, da non mới mọc thường sẽ rất mỏng trong khi các mạch máu lại rất nhạy cảm. Chính vì thế, khi da non bắt đầu được tái tạo thì các mao mạch sẽ phát ra tín hiệu để thông báo tới não bộ và não sẽ phản ứng lại bằng cách điều khiển cho tay gãi vào vị trí có vết thương.
 • Mặt khác, khi một vùng da bị tổn thương thì các mạch màu và lỗ chân lông tại vị trí đó cũng bị ảnh hưởng. Điều đó làm cho da trở nên khô hơn do không có dầu và dẫn đến hiện tượng bị ngứa ở chỗ có vết thương.
Vết thương đang dần lành lại
Vết thương đang dần lành lại

3. Làm thế nào để bớt ngứa khi da bắt đầu lành lại?

Dấu hiệu vết thương đang lành chính là cảm thấy bị ngứa quanh vết thương. Để giảm bớt tình trạng ngứa ngáy khi da bắt đầu lành lại, bạn có thể áp dụng một số cách sau đây:

 • Dùng một số loại thuốc bôi kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ để rút ngắn quá trình chữa lành vết thương và giảm tình trạng ngứa khi vết thương lên da non.
 • Luôn giữ cho miệng của vết thương được khô thoáng, sạch sẽ và không bị nhiễm trùng.
 • Sử dụng thêm một số loại kem trị ngứa hoặc tinh dầu vitamin E được bán tại các hiệu thuốc để làm giảm bớt các cơn ngứa.

4. Những lưu ý cần phải biết khi vết thương đang lành

Khi có dấu hiệu vết thương sắp lành, để giảm bớt tình trạng bị ngứa và rút ngắn thời gian phục hồi của vết thương, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Sử dụng các loại thuốc uống và bôi theo đúng chỉ định của bác sĩ. Không nên tự ý mua thuốc hoặc đắp một số loại lá cây lên vết thương.
 • Tích cực uống nhiều nước lọc để quá trình tái tạo lớp da mới được đẩy nhanh hơn.
 • Luôn giữ cho vết thương được sạch sẽ và khô thoáng. Tuyệt đối không băng vết thương quá kín hoặc quá chật.
 • Có một chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh để có thể kích thích quá trình tái tạo da tại vị trí vết thương. Những thực phẩm ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương và để lại sẹo thì tốt nhất không nên ăn.

Bài viết trên của Hebora đã giúp bạn nhận biết được dấu hiệu vết thương đang lành sẽ giúp cho bạn có một chế độ dinh dưỡng phù hợp và chăm sóc vết thương đúng cách. Do đó, hãy quan sát kỹ vết thương của mình và đừng bỏ qua bất kỳ một dấu hiệu nào cho biết vết thương đang lành bạn nhé!

Theo Nguyễn Ngọc Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.