Củ từ là một trong những món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Không chỉ có hương bị ngọt bùi rất dễ ăn, củ từ còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Vậy bạn có biết củ từ có bao nhiêu calo không? Ăn củ từ có béo không? Cần lưu ý gì khi ăn củ từ? Cùng Hebora theo dõi nội dung bài viết dưới đây để biết thêm thông tin bạn nhé!
1. Giá trị dinh dưỡng trong 100g khoai từ
Củ từ hay còn được nhiều người quen gọi là khoai từ. Đây là một trong những loại củ được trồng rất nhiều ở nước ta và trở thành một trong những món ăn vặt quen thuộc đối với nhiều người.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoai từ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Trung bình, trong 100g khoai từ có chứa hàm lượng các chất như sau:
- Nước: 75 gr
- Glucid: 21.5 gr
- Protid: 1.5 gr
- Xenlulozo: 1.2 gr
- Phốt pho: 30 mg
- Sắt: 0.5 mg
- Canxi: 28 mg.
Ngoài ra, trong củ từ còn chứa rất nhiều chất xơ và calo.
2. Ăn củ từ có béo không?
Câu trả lời là KHÔNG. Mặc dù đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của người ăn. Thế nhưng, cũng chính vì trong củ từ có chứa nhiều chất dinh dưỡng nên nhiều người lo ngại ăn nhiều khoai từ sẽ gây béo. Vậy ăn nhiều củ từ có béo không? 100g củ từ bao nhiêu calo?
Như đã nói ở trên, trong củ từ có chứa hàm lượng chất xơ rất lớn. Điều này sẽ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của bạn hoạt động được tốt hơn. Bên cạnh đó, khoai từ cũng chứa nhiều nước. Khi chất xơ và nước được đưa vào cơ thể, chúng sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giúp đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể hiệu quả hơn.
Mặt khác, hàm lượng calo trong củ từ cũng ở mức tương đối thấp so với lượng calo trung bình mà 1 người cần phải nạp vào cơ thể. Trung bình trong 100g khoai từ chỉ chứa 95 kcal.
Tổng hợp lại tất cả những điều trên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm với việc ăn khoai từ của mình. Bởi vì, khoai từ sẽ không làm bạn bị tăng cân hay béo phì. Ngược lại, tinh bột có trong loại củ này còn giúp cho bạn cảm thấy nhanh no hơn, từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả hơn.
3. Ăn khoai từ có tốt không?
Với thành phần dưỡng chất dồi dào như trên, củ từ nếu được ăn với lượng vừa phải và đúng cách sẽ tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của củ từ đối với cơ thể:
- Có khả năng tăng cường chức năng não: Theo các nghiên cứu mới đây nhất, trong củ từ có chứa hợp chất diosgenin. Đây là hợp chất có khả năng thúc đẩy sự phát triển của các tế bào thần kinh và tăng cường chức năng não.
- Làm giảm các triệu chứng thời kỳ mãn kinh nhờ nồng độ estrogen trong máu.
- Có khả năng chống ung thư và giảm viêm do trong khoai từ có chứa nhiều chất chống oxy hóa.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn nhờ hàm lượng chất xơ vô cùng dồi dào trong mỗi củ từ. Bên cạnh đó, trong loại củ này còn có chứa rất nhiều tinh bột, nó giúp làm tăng các enzym tiêu hóa, từ đó cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả hơn.
4. 1 củ từ bao nhiêu calo?
Ngoài việc thắc mắc: Ăn củ từ có béo không? thì nhiều người cũng muốn biết hàm lượng calo có trong mỗi củ từ như thế nào?
Để biết được củ từ có bao nhiêu calo thì phụ thuộc vào trọng lượng của củ từ đó như thế nào. Theo tính toán của các chuyên gia, cứ 100g củ từ thì có chứa 94 kcal. Đây là mức calo tương đối thấp so với nhiều loại củ khác.
5. Cách ăn củ từ giảm cân hiệu quả và tốt nhất
Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân và muốn bổ sung củ từ vào thực đơn dinh dưỡng của mình, bạn có thể ăn khoai từ theo một số cách sau đây:
5.1. Khoai từ luộc giảm cân siêu nhanh
Khoai từ luộc được coi là một trong những hiệu quả nhất để giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Cách luộc củ từ cũng rất đơn giản như sau:
- Bước 1: Chọn những củ từ còn tươi, ngon để đem đi rửa sạch lớp đất bám bên ngoài.
- Bước 2: Cho củ từ vào nồi, đổ ngập nước và luộc cho đến khi nước sôi thì cho thêm một chút muối và vặn nhỏ lửa.
- Bước 3: Khi thấy vỏ của củ từ đã nứt, bạn tắt bếp và gắp củ ra ngoài cho nguội bớt rồi thưởng thức.
5.2. Nước ép củ từ đốt cháy mỡ
Bên cạnh rất nhiều những loại nước ép phổ biến khác, nước ép củ từ nghe có vẻ khá mới mẻ với nhiều người. Tuy nhiên, đây lại là loại nước ép rất tốt cho việc đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể bạn. Cách làm nước ép củ từ như sau:
- Bước 1: Rửa sạch củ từ và gọt bỏ phần vỏ bên ngoài.
- Bước 2: Cắt củ từ thành miếng nhỏ.
- Bước 3: Cho từ cắt miếng vào máy ép để ép lấy nước cốt và uống trước bữa chính khoảng 20 phút.
Bạn chỉ nên uống nước ép củ từ 2-3 ngày/cốc.
5.3. Canh khoai từ nấu xương
Với món này, bạn vừa có thể giảm cân, lại vừa có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Cách thực hiện như sau:
- Bước 1: Từ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp với gia vị.
- Bước 2: Hầm xương thật kỹ để nước ngọt.
- Bước 3: Cho củ từ vào đun tiếp cho đến khi từ chín nhừ thì cho thêm hành hoa, rau thơm, nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Ngoài ra, bạn cũng có thể nấu canh nấm khoai từ hoặc cháo củ từ để ăn ngon miệng và giúp giảm cân hiệu quả.
6. Lưu ý khi ăn củ từ giảm cân an toàn
Bên cạnh vấn đề ăn củ từ có béo không đã được giải đáp, đồng thời tốt cho việc giảm cân và an toàn cho sức khỏe, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
- Không nên ăn khoai từ cùng với chuối: Bởi đây là hai thực phẩm kỵ nhau. Nếu bạn ăn chung với nhau sẽ rất dễ bị tiêu chảy và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
- Không nên ăn củ từ sau 8 giờ tối: Đây là khoảng thời gian để dạ dày nghỉ ngơi. Việc cung cấp tinh bột vào thời điểm này sẽ khiến cho dạ dày phải tiếp tục co bóp và cơ thể bị dư thừa năng lượng.
- Những người bị sỏi thận cũng không nên ăn khoai từ: Trong củ từ có chứa một lượng oxalate, nó sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bị sỏi thận.
- Nên nướng củ từ trước khi ăn: Củ từ tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng nhựa của nó lại có một số thành phần gây tiêu chảy. Nướng từ trước khi ăn sẽ giúp làm giảm lượng nhựa trong củ từ và hạn chế được nguy cơ bị tiêu chảy khi ăn từ.
7. Thắc mắc liên quan đến khoai từ giảm cân
7.1. Củ từ có tốt cho bà bầu không?
Trong củ từ có chứa nhiều chất xơ, sắt và vitamin B6. Đây là những dưỡng chất rất tốt cho cơ thể của mẹ bầu. Cụ thể như sau:
- Chất sắt có trong củ từ có vai trò ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở mẹ bầu.
- Chất xơ giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón và hỗ trợ hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động tốt hơn.
- Vitamin B6 lại có thể làm giảm cảm giác buồn nôn và ốm nghén ở mẹ bầu.
Ngoài ra, trong củ từ còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất khác rất cần cho cơ thể của mẹ bầu và thai nhi. Chính vì vậy, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được khoai từ trong thời gian thai kỳ của mình.
Bà bầu có nên ăn củ từ không?
7.2. Ăn củ từ giảm cân sẽ không thích hợp trường hợp nào?
Ngoài giải đáp ăn củ từ có béo không, thì khoai từ chỉ có khả năng hỗ trợ giảm béo chứ không thể hoàn toàn loại bỏ được mỡ thừa. Do đó, đối với những trường hợp mỡ bụng dày hoặc mỡ bụng lâu năm thì ăn củ từ cũng gần như không có tác dụng.
Nếu muốn giảm cân trong những trường hợp này, bạn cần phải kết hợp chế độ ăn uống với luyện tập khắt khe hơn.
7.3. Ăn khoai từ có ho không?
Theo Đông y, ăn khoai từ không hề gây ho bởi nó có chứa chất saponin và niêm dịch. Đây là những thành phần có tác dụng bổ phổi, tiêu đờm và nhuận họng. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng hỗ trợ điều trị ho khan và một số bệnh thường gặp về đường hô hấp.
7.4. Sinh mổ có được ăn khoai từ không?
Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào chứng minh phụ nữ sinh mổ ăn khoai từ sẽ không tốt. Ngược lại, trong khoai từ có nhiều dưỡng chất nên nó còn có tác dụng giúp cho mẹ sau sinh nhanh hồi phục và có nhiều sữa cho con bú.
Tuy nhiên, nếu mẹ bầu có cơ địa nhạy cảm, dễ bị mẩn ngứa thì không nên ăn khoai từ sau khi sinh mổ.
7.4. Tiểu đường có được ăn khoai từ không?
Theo các bác sĩ, tinh bột có trong khoai từ rất tốt cho những người đang bị tiểu đường. Nó có khả năng giúp điều hòa đường huyết và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Do đó, ngay cả khi bạn đang bị tiểu đường thì vẫn có thể ăn được củ từ như bình thường.
Trên đây là một số thông tin của Hebora giúp bạn có được lời giải đáp cho câu hỏi: ăn củ từ có béo không? Hy vọng nội dung bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn có thêm nhiều kiến thức để biết cách ăn củ từ đúng chuẩn, tốt cho sức khỏe.
Theo Nguyễn Ngọc Duy