Trang chủ [Review] Ăn chả giò có béo không – Ăn sao để không lo tăng cân?

[Review] Ăn chả giò có béo không – Ăn sao để không lo tăng cân?

Chia sẻ:

Giò là món ăn cực kỳ quen thuộc với người dân miền Bắc nói riêng, dần dần nó trở thành món ăn quen thuộc cho mỗi dịp Tết hay những bữa cỗ của người dân Việt Nam. Vậy ăn giò có béo không và 100g giò chứa bao nhiêu calo?

Ăn giò lụa có béo không?
Ăn giò lụa có béo không?

1. Thành phần làm nên món giò lụa

Giò hay giò lụa là một món ăn truyền thống của người Việt, nó xuất hiện trong mọi sự kiện quan trọng như đám cưới, giỗ chạp hoặc ngày Tết. Ở mỗi vùng miền thì lại có những thành phần khác nhau nhưng nhìn chung đều có một số thành phần dưới đây:

  • Thịt heo (thịt lợn): trong giò thì thịt heo chính là thành phần chính, phải là loại thịt tươi ngon, thường là loại thịt nạc còn tươi vừa môt. Thịt khi để vào tay vẫn còn ấm, miếng thịt dai và màu đỏ.
  • Mỡ heo (mỡ lợn): Tùy vào từng vùng miền mà thành phần này có hoặc không. Khi cho mỡ lợn và làm chả thì chả sẽ có độ béo ngậy.
  • Bột: Để giò dai và nặng cân hơn thì một số nơi sẽ pha thêm bột mì hoặc bột năng vào giò.
  • Nước mắm: Thường loại nước mắm được sử dụng là nước mắm nhỉ.
  • Lá chuối: Lá chuối cũng là thành phần vô cùng quan trọng, nó không chỉ là vỏ bọc ngoài của giò mà khi kết hợp lá chuối với giò sẽ tạo ra một mùi thơm đặc trưng và vô cùng cuốn hút.
  • Các gia vị khác: Để hoàn thiện món giò, bạn cần phải thêm một số gia vị như bột ngọt, hạt nêm, muối, đường, tiêu…

2. 100g chả giò bao nhiêu calo?

Trước khi tìm hiểu ăn giò có béo không, thì bạn cần biết giò là món ăn được chế biến từ nhiều thành phần, được gói trong lá chuối để tạo hương vị đặc trưng. Mỗi nơi lại có cách làm giò khác nhau và mang hương vị của từng vùng miền.. Hiện tại, khi mà cuộc sống quá bận rộn, chúng ta không còn phải tự làm mà chỉ cần mua về thưởng thức.

Vậy 100g giò bao nhiêu calo? Theo đó, tùy theo công thức chế biến khác nhau cũng các nguyên liệu có trong gì mà hàm lượng calo trong đó cũng sẽ khác nhau.

Hiện tại, có 2 loại giò được sử dụng phổ biến là giò bò và giò lợn (giò lụa). Theo các bác sĩ của viện nghiên cứu dinh dưỡng thì trong 100g giò lợn sẽ chứa khoảng 176 calo. Còn trong giò bò sẽ chứa khoản 250 calo. Bên cạnh đó, trong giò còn chứa nhiều chất béo, tinh bột, natri béo, chất đạm…

Vậy 100g giò lụa chay bao nhiêu calo? Bên cạnh giò lụa làm từ thịt lợn và giò làm từ thịt bò thì món giò lụa chay cũng được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những người ăn chay. Nguyên liệu để làm món giò lụa chay bao gồm đậu xanh, nấm hương, bột năng, muối, đường và các loại gia vị. Với các thành phần trên, hàm lượng calo của giò lụa chay rơi vào khoảng 130 calo/100g. Với lượng calo trên thì nếu bạn ăn vừa phải thì giò lụa chay không hề gây béo.

Giò thủ thì sao? 100g giò thủ sẽ cung cấp bao nhiêu calo? Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 100g giò thủ cung cấp khoảng 533 calo. Tuy nhiên, đây chỉ là một con số thương đối và sẽ thay đổi nếu nguyên liệu và gia vị khác nhau.

Chả giò bao nhiêu calo?
Chả giò bao nhiêu calo?

3. Ăn giò có béo không?

Trên thực tế, các chuyên ra dinh dưỡng của Hebora đã chỉ ra rằng, mức calo có trong giò ở mức tương đối, không quá cao so với mức calo mà cơ thể cần mỗi ngày. Bởi vậy mà nếu bạn chỉ ăn lượng vừa phải trong ngày thì sẽ không lo đến chuyện tăng cân hay béo phì.

Tuy nhiên, thành phần chính của các loại giò chủ yếu làm từ nhiều loại thịt nên lượng protein và chất béo trong giò là cực kỳ cao. Chính vì vậy mà việc ăn nhiều giò khiến bạn bị mất cân bằng dinh dưỡng.

Thêm vào đó, protein là những liên kết peptit khó tách rời, vì vậy mà khi hàm lượng protein quá cao sẽ khiến cho hệ tiêu hóa bị quá tải, gây ra tình trạng táo bón, đầy hơi và khó tiêu…

Các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên ăn giò quá nhiều và tốt nhất nên tính toán khẩu phần ăn hợp lý, điều này sẽ giúp duy trì cân nặng và đảm bảo cơ thể không bị thiếu chất dinh dưỡng.

NỘI DUNG THAM KHẢO:

Tìm hiểu ăn bì lợn luộc có béo không – Món ăn ngon với bì lợn

[Bật mí] Ăn roi có béo không & Lưu ý ăn roi giảm cân, đẹp da

4. Hướng dẫn cách ăn giò không tăng cân

Để ăn chả giò không bị tăng cân thì bạn có thể làm theo một số hướng dẫn dưới đây:

4.1. Ăn giò kết hợp với chế độ tập luyện thể dục thể thao

Đây chính là cách hiệu quả để bạn tiêu hao mỡ thừa trong cơ thể. Nếu bạn lỡ ăn nhiều thì việc luyện tập thể thao sẽ giúp bạn loại bỏ lượng calo đã nạp vào cơ thể một cách hiệu quả. bạn có thể thực hiện một số bài tập như đánh cầu, bơi lội, chạy bộ.. kết hợp cùng một số bài tập chân đơn giản.

4.2. Ăn kèm các loại thức ăn dễ tiêu

Nếu bạn vẫn thắc mắc ăn giò có béo không hay liệu tự làm giò tại nhà thì có thể giảm bớt lượng mỡ lại, hoặc có thể chế biến món giò lụa chay với nấm và rau củ. Bên cạnh đó, để tránh bị tăng cân khi ăn giò lụa, bạn có thể ăn kèm với một số món như bánh mì, bún, xôi… Như vậy, bạn có thể tiêu hóa tốt và cũng không bị ngấy khi ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp với những món chua để hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

Ăn kèm giò lụa kèm các thức ăn khác

4.3 Thực hiện một số mẹo để giảm bớt lượng ăn cần thiết

Nếu bạn không muốn tập luyện thể thao nhiều thì có thể thực hiện một số mẹo dưới đây khi ăn giò:

  • Ăn bằng các loại bát đĩa có kích thước nhỏ hơn
  • Chia ra thành nhiều thời điểm khác nhau để ăn, tránh ăn cùng lúc, điều này giúp hệ tiêu hóa tốt hơn và nhanh hơn.
  • Ăn kèm một số hoa quả, thực phẩm ít năng lượng để làm đầy dạ dày, tránh cảm giác đói
  • Nên nhai kỹ để cơ thể hấp thụ chất và tiêu hao năng lượng nhanh
  • Chỉ nên ăn giò trong khoảng 100-300g/ngày để kiểm soát năng lượng
  • Nên tự làm tại nhà và giảm bớt lượng mỡ trong giò.
Ăn giò heo có mập không?
Ăn giò heo có mập không?

4. Ăn nhiều giò có sao không?

Ăn giò rất có lợi cho sức khỏe và giúp cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào. Tuy nhiên, món ăn nào cũng có mặt hạn chế, và nếu bạn ăn quá nhiều giò cũng sẽ gây hại cho cơ thể. Trong giò có rất nhiều chất béo bão hòa, làm tăng Cholesterol xấu có hại cho tim mạch và nội tạng, nhất là với người già.

Thêm vào đó, việc bạn ăn quá nhiều giò khiến cho cơ thể bị mất cân bằng dinh dưỡng. Protein có trong giò chính là những liên kết peptit rất khó tách rời. Khi bạn ăn nhiều giò, một lượng lớn protein được nạp vào cơ thể sẽ khiến cho hệ tiêu hóa bị quá tải, gây ra tình trạng táo bón, đầy hơi và khó tiêu.

Trên đây là câu trả lời của các chuyên gia cho thắc mắc ăn giò có béo không và ăn 100g giò bao nhiêu calo, cũng như cách ăn nhiều mà không bị tăng cân. Để không bị tăng cân khi ăn giò thì bạn có thể kết hợp chúng với nhiều món ăn khác nhau như xôi, bún… hoặc các có nhiều rau xanh, đồ ăn có vị chua, đồng thời kết hợp chế độ tập luyện để tránh bị tăng cân khi ăn giò.

Theo Nguyễn Ngọc Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *