Dù là loại trái cây phổ biến trong mùa hè, nhưng Ăn dưa hấu có nóng không cũng khiến không ít người băn khoăn về hàm lượng dinh dưỡng cũng như tính nóng mát. Cùng Hebora tìm hiểu “ăn dưa hấu nhiều có tốt không” chi tiết trong bài viết dưới đây bạn nhé.
- 1. Thành phần dinh dưỡng trong dưa hấu như thế nào?
- 2. Ăn dưa hấu có nóng không?
- 3. Những món ăn ngon và các bài thuốc quý chế biến từ dưa hấu
- 4. Bà bầu ăn dưa hấu có nóng không?
- 5. Ăn dưa hấu có nổi mụn không?
- 6. Cách ăn dưa hấu không gây nóng trong?
- 7. Uống nước ép dưa hấu nhiều có tốt không?
- 8. Ăn dưa hấu có tốt không?
- 9. Nên ăn dưa hấu vào lúc nào? Có nên ăn dưa hấu khi đói?
- 10. Cần lưu ý gì khi ăn dưa hấu vào mùa hè?
1. Thành phần dinh dưỡng trong dưa hấu như thế nào?
Theo các nhà nghiên cứu, dưa hấu chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Các dưỡng chất khác có trong loại trái cây này cũng khá phong phú và đa dạng. Trong 1 chén dưa hấu tươi bỏ vỏ (nặng khoảng 160 gram) sẽ cung cấp hàm lượng dinh dưỡng sau:
- Lượng calo: 46
- Tổng chất béo: 0.23 gram
- Carbohydrate: 11.48 g
- Chất xơ: 0.6 gram – 2.4% RDI
- Protein: 0.93 gram – 1.86% RDI
- Đường: 9.42 gram
- Hàm lượng nước: 139 gram
- Canxi: 11mg – 1.1% RDI (mức khuyến nghị hàng ngày)
- Sắt: 0.36 mg – 2% RDI
- Magie: 15 mg – 3.75% RDI
- Kali: 170 mg – 3.62% RDI
- Vitamin C: 12.3 mg – 20.5% RDI
- Vitamin A: 865 IU – 17.3% RDI
Có thể thấy, không chỉ ít calo và chất béo mà dưa hấu cũng rất giàu dinh dưỡng và vitamin. Do đó, loại quả này được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe.
2. Ăn dưa hấu có nóng không?
Câu trả lời là KHÔNG. Hương vị thơm mát của dưa hấu cùng vị ngọt thanh dễ chịu là điều khó có thể cưỡng nổi trong những ngày hè oi bức. Tuy nhiên, không ít người cũng thắc mắc không biết ăn dưa hấu nóng hay mát và ăn nhiều dưa hấu có nóng không?
Theo quan điểm của y học hiện đại, việc đánh giá một thực phẩm nóng hay mát không phụ thuộc vào những dấu hiệu trực quan như màu sắc, mùi vị,… mà cần được xét trên cơ sở thành phần dinh dưỡng của thực phẩm đó.
Thông thường những thực phẩm nóng thường là những thực phẩm chứa nhiều năng lượng, giàu calo, chất béo, đạm,… Trong khi thực phẩm mát thường giàu chất khoáng, vitamin và nước,…
Dựa trên cơ sở này có thể thấy, dưa hấu là một thực phẩm mang tính mát bởi loại trái cây này không chỉ chứa ít calo và chất béo mà còn rất giàu vitamin, chất xơ và nước.
Trùng quan điểm này, Đông y cũng đánh giá dưa hấu là loại quả có vị ngọt, tính hàn và có tác dụng thanh nhiệt giải thử, trừ phiền chỉ khát rất tốt nên nó không gây hại cho cơ thể mà ngược lại có lợi ích rất lớn đối với sức khỏe.
THÔNG TIN LIÊN QUAN
- Ăn cóc có nóng không – Lợi ích từ quả cóc không phải ai cũng biết
- Chuyên gia lý giải: Ăn đào có nóng không?
- Ăn dứa có nóng không? Ăn nhiều có tốt cho sức khoẻ không?
3. Những món ăn ngon và các bài thuốc quý chế biến từ dưa hấu
3.1. Món ăn thanh nhiệt, giải độc, lợi niệu
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 500 gam dưa hấu rửa sạch, bỏ vỏ và hạt
- 200 gam mía đã róc vỏ, chẻ thành miếng nhỏ
- 20 gam đường phèn
Các bước làm như sau:
- Bước 1: Cho dưa hấu và mía đã chuẩn bị ở trên vào máy ép để lấy phần nước.
- Bước 2: Sau đó cho thêm đường phèn và thưởng thức. Uống mỗi ngày 1 ly.
3.2. Thức uống chữa đau họng, khô cổ
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu: 3 gam vỏ dưa hấu, thái mỏng và đem phơi khô.
Mỗi ngày đổ 2 bát nước và nguyên liệu như trên vào sắc đến khi cạn còn 1 bát nước, chia làm 2 lần trong ngày. Nên uống trong nhiều ngày để có hiệu quả.
3.3. Sinh tố dưa hấu kết hợp với hoa quả
Nước ép dưa hấu không đã rất ngon rồi, nhưng khi kết hợp với các loại quả khác cũng rất ngon, bạn đã thử? Bạn có thể thử kết hợp với các loại trái cây như nho, táo, dưa chuột, dứa… rồi thêm một chút sữa tươi, sữa đặc để thêm phần thơm ngon.
3.4. Món kem từ dưa hấu
Cách làm món kem từ dưa hấu khá đơn giản. Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có một que kem mát lạnh và cũng rất healthy nữa.
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 0,5 – 1kg dưa hấu
- 1 quả chanh
- 100g đường
- 150ml nước lọc
Các bước làm như sau:
- Bước 1: Cắt dưa hấu và nạo để lấy phần ruột bên trong. Sau đó, đem đi say nhuyễn, chắt để lấy phần nước và bỏ bã.
- Bước 2: Vắt lấy phần nước cốt chanh, đường, nước và phần nước dưa hấu cho vào máy say cho đến khi thành hỗn hợp đồng nhất.
- Bước 3: Cho hỗn hợp vào các khuôn làm đem và để vào trong tủ lạnh từ 3 – 4 giờ là bạn đã có thể sử dụng.
3.5. Dưa hấu xay nhuyễn
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Dưa hấu đã bỏ hạt đem cắt nhỏ
- 1 miếng gừng bóc vỏ
- 1 muỗng canh nước chanh
Các bước làm như sau:
- Bước 1: Trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị vào với nhau.
- Bước 2: Sau đó đem xay nhuyễn hỗn hợp với máy xay.
- Bước 3: Thêm một chút đường và tùy chỉnh độ ngọt, sau đó thưởng thức món ăn thơm ngon, mát lạnh.
3.6. Thạch dưa hấu
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 1 quả dưa hấu
- 1 gói bột rau câu
- Đường và nước lọc
Các bước làm như sau:
- Bước 1: Đem quả dưa đi rửa sạch. Sau đó, nạo lấy phần dưa thịt, bỏ phần hạt dưa và giữ lại phần vỏ của quả dưa.
- Bước 2: Đem phần thịt dưa đi say nhuyễn, loại bỏ phần bã dưa chỉ giữ lại phần nước dưa.
- Bước 3: Pha bột rau cau, đường và nước với nhau theo tỷ lệ của gói bột cho đến khi tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
- Bước 4: Đun sôi hỗn hợp vừa rồi khoảng 5 phút. Sau đó, cho nước dưa hấu vào khuấy đều, để nguội khoảng 5 phút rồi cho hỗn hợp vào phần vỏ dưa đã tách.
- Bước 5: Cho vào tủ lạnh hoặc ngăn mát cho đến khi thạch đông lại là bạn đã có một món thạch dưa hấu cực thơm ngon và mát để giải nhiệt.
4. Bà bầu ăn dưa hấu có nóng không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, câu trả lời là KHÔNG. Các mẹ hoàn toàn có thể ăn dưa hấu trong thời gian mang thai. Dưa hấu không chỉ là thực phẩm giúp giải nhiệt hiệu quả mà còn cung cấp những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
5. Ăn dưa hấu có nổi mụn không?
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, câu trả lời là CÓ nếu ăn quá nhiều dưa hấu. Dù là loại trái cây có tính mát và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nhưng dưa hấu cũng là loại quả chứa nhiều đường. Do đó, nếu ăn với hàm lượng quá nhiều thì sẽ khiến cho lượng đường trong máu tăng cao.
Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn phát triển trên da và gây ra mụn. Vì vậy, để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe làn da, tốt nhất bạn cần kiểm soát hàm lượng tiêu thụ phù hợp.
Tuy nhiên, trong dưa hấu có hoạt chất lycopene có tác dụng dưỡng ẩm và làm đẹp da rất tốt. Do đó nếu bạn ăn với mức độ hợp lý thì rất tốt cho sức khỏe nhé.
6. Cách ăn dưa hấu không gây nóng trong?
Biết rằng dưa hấu không phải loại trái cây có tính nóng. Nhưng nếu bạn ăn quá nhiều hoặc ăn không đúng cách có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc nóng trong. Dưới đây là một số cách để ăn dưa hấu tốt cho sức khỏe và không gây nóng trong, cụ thể:
- Không nên ăn quá nhiều dưa hấu, chỉ nên ăn từ 1 – 2 miếng / bữa. Vì loại trái cây này có hàm lượng đường khá cao. Ăn nhiều có thể dẫn đến nóng trong hoặc tăng cân.
- Không nên ăn dưa hấu trước khi đi ngủ vì có thể gây ra tình trạng chướng bụng, đầy hơi hoặc táo bón.
- Không nên ăn dưa hấu trong tủ lạnh khi thời tiết quá nóng. Bạn nên để dưa hấu ra ngoài tủ lạnh và ăn sau đó khoảng 1 giờ. Để tránh gây viêm họng hoặc ảnh hưởng đến dạ dày.
7. Uống nước ép dưa hấu nhiều có tốt không?
Câu trả lời là KHÔNG. Dù ở dạng nước ép hay nguyên chất thì dưa hấu vẫn chứa hàm lượng đường cao, chính vì vậy, để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tốt nhất mỗi tuần chỉ nên uống 2 – 3 ly cỡ vừa.
Đây là hàm lượng vừa đủ để bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như làn da.
8. Ăn dưa hấu có tốt không?
Câu trả lời là CÓ. Như đã giải đáp ở trên Ngoài tác dụng thanh nhiệt, giải độc dưa hấu còn mang đến vô vàn những lợi ích tuyệt vời khác cho cơ thể như:
- Tăng cường đề kháng: Ăn dưa hấu giúp tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa tổn thương tế bào do gốc tự do gây ra. Bởi trong dưa hấu có chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa.
- Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Ăn dưa hấu giúp bổ sung chất xơ, giảm hàm lượng cholesterol cơ thể và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến tim mạch một cách hiệu quả.
- Phòng ngừa bệnh ung thư: Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn dưa hấu giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Đặc biệt là ung thư đường tiêu hoá nhờ Cucurbitacin E – hợp chất có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u và ngăn ngừa hiện tượng di căn tế bào ung thư
- Giúp giữ nước cho cơ thể: Ăn dưa hấu giúp cung cấp nước cho cơ thể và giúp duy trì nồng độ điện giải. Vậy nên, bổ sung dưa hấu sẽ giúp hỗ trợ làm giảm tình trạng bị mất nước sau khi vận động một cách hiệu quả.
- Hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da: Dưa hấu là loại hoa quả có lượng calo khá thấp. Bên cạnh đó, ăn dưa hấp giúp cung cấp lượng lớn nước cho cơ thể, giúp loại bỏ các độc tố và chất béo ra bên ngoài. Từ đó, giúp giảm cân và làm đẹp da hiệu quả.
- Giúp giảm viêm hiệu quả: Hàm lượng vitamin C và lycopene tìm thấy trong dưa hấu có tác dụng giảm viêm hiệu quả, làm giảm nguy cơ viêm nhiễm và một số triệu chứng về đâu nhức ở các khớp.
- Ngừa bệnh thoái hoá điểm vàng: Trong dưa hấu có chứa Lycopene – đây là một hợp chất quan trọng giúp chống viêm và chống oxy hóa. Qua đó, có thể giúp làm ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
- Giúp giảm đau cơ bắp: Ăn dưa hấu giúp bổ sung citrulline – đây là một axit amin quan trọng có tác dụng làm giảm đau nhức cơ bắp một cách hiệu quả.
- Hỗ trợ tiêu hoá: Hàm lượng chất xơ và nước dồi dào có trong dưa hấu có tác dụng tăng cường nhu động. Qua đó, giúp làm giảm thiểu nguy cơ bị táo bón.
- Ngăn ngừa hen suyễn: Trong dưa hấu có chứa Lycopene – đây là một chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa cảm cúm và làm giảm các cơn hen suyễn.
Điều bạn quan tâm: Top 10 thực phẩm mát gan giải độc trị mụn
9. Nên ăn dưa hấu vào lúc nào? Có nên ăn dưa hấu khi đói?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dưa hấu là loại trái cây có nhiều nước, nên thời điểm ăn tốt nhất là sau bữa ăn 2 tiếng. Lúc này, quá trình tiêu thụ thực phẩm trong bữa ăn đã được hoàn tất, không gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng.
- Nếu ăn dưa hấu ngay trước hoặc sau bữa ăn: Lượng nước trong dưa hấu sẽ làm loãng dịch tiêu hóa trong dạ dày. Từ đó gây ảnh hưởng đến chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thực phẩm.
- Nếu ăn dưa hấu lúc đói: Khiến các bệnh như loét dạ dày và loét tá tràng trở nên trầm trọng hơn. Do cùi quả chứa axit ascorbic liều cao, gây kích ứng niêm mạc dạ dày.
Ốm ăn dưa hấu có sao không? Câu trả lời là CÓ. Khi bị ốm, cơ thể vốn mệt mỏi và suy kiệt, trong khi dưa hấu có tính hàn, nếu ăn vào sẽ làm cơ thể nhiễm lạnh và lâu khỏi hơn.
BÍ KÍP chọn mua dưa hấu siêu ngon, siêu ngọt:
10. Cần lưu ý gì khi ăn dưa hấu vào mùa hè?
Cơ thể mỗi người duy trì mức nhiệt độ là 37 độ C, có thể thay đổi do ốm đau hoặc môi trường tác động. Việc tăng hay giảm nhiệt độ có thể gây hại đến tình trạng sức khoẻ của một người bình thường, và có thể gây tình trạng “stress nhiệt”.
Nếu cơ thể không thể tự làm mát hoặc giảm nhiệt, thì sẽ gây nên một số vấn đề sức khoẻ như: tổn thương nội tạng, chuột rút nhiệt, chóng mặt và buồn nôn nổi ban nhiệt, nổi mề đay,…
Thời tiết mùa hè, nhiệt độ nắng nóng, nếu bạn ăn nhiều thực phẩm có tính nóng hoặc uống ít nước, vận động nhiều… sẽ làm tăng nguy cơ tăng nhiệt cơ thể. Chính vì vậy chọn trái cây để làm mát cơ thể là điều tốt, tuy nhiên không nên quá lạm dụng điều này. Bởi trái cây làm mát có thể làm giảm nhu động ruột dẫn đến dễ đầy bụng và khó tiêu.
Vì vậy mà các nghiên cứu đã đưa lời khuyên rằng, nên ăn các loại trái cây làm mát sau bữa ăn trưa hoặc trước khi ăn tối.
Qua bài viết trên đây của Hebora chắc hẳn bạn đã biết ăn dưa hấu có nóng không? Dù là thức quả thơm ngon và bổ dưỡng trong mùa hè nhưng hãy nhớ ăn dưa hấu với hàm lượng phù hợp và đúng cách để có thể mang lại lợi ích tối ưu cho sức khoẻ bạn nhé.
Theo Nguyễn Ngọc Duy