Trang chủ Tìm hiểu ăn măng cụt có nổi mụn không – Những ai KHÔNG nên ăn măng cụt?

Tìm hiểu ăn măng cụt có nổi mụn không – Những ai KHÔNG nên ăn măng cụt?

Chia sẻ:

Măng cụt từ lâu đã trở thành loại trái cây giải nhiệt thơm ngon mỗi khi hè về. Nhắc đến măng cụt, có lẽ không ai là không biết đến loại trái cây vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng này. Thế nhưng vẫn còn nhiều người không biết ăn măng cụt có nóng không? Những ai không nên ăn măng cụt? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được rất nhiều thắc mắc liên quan đến loại quả đặc biệt này.

Ăn măng cụt có bị nóng không?
Ăn măng cụt có bị nóng không?

1. Giá trị dinh dưỡng của măng cụt như thế nào?

Măng cụt có tên khoa học là Garcinia mangostana hay còn được gọi là trúc tử. Nếu xét về giá trị dinh dưỡng thì măng cụt được xếp vào loại đặc biệt bởi vì, trong vỏ của quả măng cụt có chứa đến 40 loại kháng thể Xanthones thiên nhiên. Bên cạnh đó, ruột của măng cụt cũng chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Cụ thể, trong 100g măng cụt có chứa:

  • 73 kcal
  • Carbohydrate: 17.91g
  • Chất xơ: 1.8g
  • Chất béo: 0.58g
  • Chất đạm: 0.41g
  • Vitamin B1, B2, B3, B5, B6
  • Vitamin C: 2.9mg
  • Canxi: 12mg
  • Sắt, Magie, kali, kẽm

2. Ăn măng cụt có nóng không?

Câu trả lời là KHÔNG. Măng cụt có vị thơm ngon nên rất dễ ăn. Nếu bạn để ý lại những thành phần dinh dưỡng có trong măng cụt sẽ thấy loại quả này có chứa nhiều vitamin, dưỡng chất và một lượng đường tương đối lớn.

Điều này đã khiến cho nhiều người lầm tưởng rằng măng cụt có thể gây nóng cho cơ thể, từ đó dẫn đến tình trạng nổi mụn nhọt ở da. Tuy nhiên, đây chỉ là suy đoán của mọi người. Đến nay, vẫn chưa có một cơ sở khoa học nào chứng minh được măng cụt sẽ gây nóng cho người ăn.

Nhiều người sau khi ăn măng cụt thường thấy da bị mọc mụn hoặc cảm thấy cơ thể có phần bức bối. Điều này có thể là do trong măng cụt có chứa nhiều calo, việc tiêu thụ nhiều loại quá này khiến cho cơ thể phát sinh ra năng lượng và làm người ăn bị mọc mụn hoặc cảm thấy nóng bụng.

Tuy nhiên, không phải tất cả đều có hiện tượng như thế. Việc này còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Có người ăn rất nhiều măng cụt cũng vẫn không cảm thấy gì.

3. Bà bầu ăn măng cụt có nóng không?

Đối với phụ nữ mang thai, ăn măng cụt còn đem lại rất nhiều những lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ và bé, có thể kể đến một vài tác dụng như: giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu, hỗ trợ phát triển não bộ của thai nhi, cải thiện làn da của mẹ bầu,…

Mặc dù vậy, mẹ bầu vẫn không nên ăn quá nhiều măng cụt. Tốt nhất, mỗi tháng chị em phụ nữ có thai chỉ nên bổ sung loại trái cây này vài lần và mỗi lần chỉ ăn vài quả là đủ.

Bà bầu ăn nhiều măng cụt có nóng không?
Bà bầu ăn nhiều măng cụt có nóng không?

4. Quả măng cụt có tác dụng gì với cơ thể?

Với những thành phần giá trị dinh dưỡng dồi dào như trên, măng cụt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người như:

  • Hỗ trợ ổn định đường huyết: Trong măng cụt có chứa chất axit tannic và proanthocyanidin oligomeric có tác dụng hỗ trợ làm ổn định đường huyết rất hiệu quả.
  • Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch: Do trong măng cụt có hàm lượng vitamin C rất dồi dào.
  • Bảo vệ sức khỏe của tim mạch: Theo các chuyên gia nghiên cứu, trong loại quả này có chứa một chất là alpha-mangostin, đây chính là chất giúp bảo vệ tim mạch tốt hơn. Bên cạnh đó, những chất chống oxy hóa có trong măng cụt cũng hạn chế được nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim rất tốt.
  • Giúp giảm cân hiệu quả: Măng cụt có chứa nhiều chất xơ và nước nên nó là loại trái cây thích hợp để hỗ trợ giảm cân.
  • Cải thiện làn da: Trong quả măng cụt có chứa nhiều vitamin và các thành phần tốt cho da. Vì vậy, ăn măng cụt đúng cách sẽ giúp cho da của bạn trở nên mịn màng, tươi sáng và trẻ trung hơn.

5. Những lưu ý khi ăn măng cụt, tránh bị nóng, nổi mụn

Ăn măng cụt có nóng không? Không có cơ sở để khẳng định điều này là đúng. Thế nhưng do cơ địa hoặc ăn măng cụt không đúng cách nên nhiều người vẫn bị mọc mụn sau khi ăn quả này. Để hạn chế điều đó, bạn hãy lưu ý một số điều dưới đây:

  • Không nên ăn quá nhiều măng cụt, bạn chỉ nên ăn từ 2-3 lần/tuần, mỗi lần từ 1-2 quả.
  • Đối với những người có cơ địa nóng hoặc da đang bị mụn thì nên hạn chế ăn măng cụt.
  • Thời gian ăn măng cụt tốt nhất là sau bữa ăn 30 phút, không nên ăn vào lúc bụng đang đói. 
  • Có thể kết hợp măng cụt với một số loại rau củ và trái cây có tính mát để cung cấp đa dạng chất dinh dưỡng cho cơ thể.

6. Măng cụt kỵ với gì & KHÔNG dùng chung với gì?

Dưới đây là một số thực phẩm không nên dùng chung với măng cụt:

  • Nước uống có gas: Nếu kết hợp với loại nước này, bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng bị buồn nôn, đầy hơi, khó tiêu,…
  • Đường cát: Kết hợp măng cụt với đường cát sẽ gây đau bụng, đau cơ, đau khớp, buồn nôn, choáng váng, khó thở,…

Ngoài việc tìm hiểu ăn măng cụt có nóng không thì bạn nên ghi nhớ kỹ hai loại thực phẩm kỵ với măng cụt như trên để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe.

Măng cụt bao nhiêu calo và kỵ với gì?
Măng cụt bao nhiêu calo và kỵ với gì?

7. Những ai KHÔNG nên ăn măng cụt?

  • Những người có cơ địa yếu, thường dễ bị dị ứng với các loại trái cây: Trong măng cụt có chứa nhiều axit lactic, nếu ăn măng cụt thường xuyên sẽ khiến cơ thể không thể đào thải được hết axit này ra khỏi cơ thể. Từ đó gây ra hiện tượng buồn nôn hoặc một số dấu hiệu nguy hiểm khác.
  • Những người đang điều trị ung thư bằng xạ trị: Việc ăn măng cụt trong khi đang điều trị ung thư bằng xạ trị có thể gây loãng máu hoặc xuất huyết tiêu hóa. Do đó, không nên ăn trái cây này trước và sau 2 tuần khi thực hiện phẫu thuật hoặc xạ trị.
  • Những người đang có bệnh về đường tiêu hóa, khó tiêu: Nếu ăn măng cụt trong thời điểm này sẽ làm cho các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Người bị đa hồng cầu: Những người thuộc đối tượng này nếu ăn măng cụt sẽ làm tăng số lượng hồng cầu trong máu và làm cho sức khỏe trở nên tồi tệ hơn.

8. Cách chọn mua và bảo quản măng cụt tươi ngon

Để chọn được những quả măng cụt tươi ngon, bạn cần lưu ý:

  • Nên chọn những quả có màu tím đậm, cuống quả vẫn còn tươi, cầm tay thấy chắc.
  • Nên chọn những quả có kích thước vừa phải vì nó thường có nhiều múi, không hạt và ăn có vị ngon hơn những quả to.
  • Nên bảo quản măng cụt trong tủ lạnh để được tươi lâu. Không được để măng cụt ở ngăn đông lạnh.

Như vậy, đến đây chắc hẳn bạn đã biết ăn măng cụt có nóng không? Hy vọng qua những nội dung Hebora vừa chia sẻ, bạn sẽ hiểu rõ hơn về măng cụt và biết cách ăn măng cụt sao cho không bị nóng và mọc mụn.

Theo Nguyễn Ngọc Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.